Bắt tạm giam thiếu tướng Đỗ Hữu Ca để điều tra nghi vấn nhận hàng chục tỉ ‘chạy án’

0
0

Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố bị can, bắt tạm giam thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, cựu giám đốc Công an Hải Phòng, để điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nghi nhận hàng chục tỉ đồng để “chạy án”.

Ngày 22/2, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tống đạt lệnh bắt tạm giam đối với ông Đỗ Hữu Ca - cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng.

Cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ông Đỗ Hữu Ca bị điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Chiều cùng ngày, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Đỗ Hữu Ca.

Các động thái tố tụng trên được Công an tỉnh Quảng Ninh đưa ra sau năm ngày tạm giữ ông Đỗ Hữu Ca.

Cựu giám đốc Công an TP Hải Phòng bị tạm giữ, khởi tố bị can, bắt tạm giam trong quá trình Công an tỉnh Quảng Ninh mở rộng điều tra vụ án hình sự trốn thuế, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước xảy ra tại Quảng Ninh và Hải Phòng.

Ngay trong ngày thực hiện lệnh tạm giữ (18/2), lực lượng chức năng đã khám xét nơi ở của ông Ca, thu giữ một số tài liệu, đồ vật quan trọng để phục vụ điều tra.

Theo tìm hiểu, trong quá trình điều tra vụ án "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" và "vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty nhiệt điện Đông Triều - TKV, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát hiện đường dây "mua bán trái phép hóa đơn" nhằm mục đích "trốn thuế" xảy ra tại Hải Phòng và Quảng Ninh nên đã mở rộng điều tra.

Nghi phạm trong vụ án được xác định là Trương Xuân Đước (52 tuổi, giám đốc Công ty CP xây dựng hạ tầng Thái Bình Dương) có nhà tại phường Đằng Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng. Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đước.

"Ông trùm" này là chủ của 17 công ty chuyên mua bán trái phép hóa đơn hoạt động từ nhiều năm qua, có các trụ sở đặt tại TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh.

Ông Đước có mối quan hệ thân thiết với tướng Đỗ Hữu Ca từ thời ông Ca còn làm giám đốc Công an TP Hải Phòng.

Khi biết mình bị đưa vào "tầm ngắm" của Công an Quảng Ninh, Trương Xuân Đước đã nhờ ông Đỗ Hữu Ca giúp "chạy án" với số tiền hàng chục tỉ đồng.

Sau khi nhận tiền từ ông Đước, thiếu tướng Đỗ Hữu Ca không đưa cho ai để "chạy án". Khi Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra, thực hiện các bước tố tụng thì ông Ca nộp lại số tiền này cho cơ quan điều tra.

Hành vi của ông Đỗ Hữu Ca bị cơ quan công an xác định có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Ca từng "nổi tiếng" trong vụ ông Đoàn Văn Vươn

Ông Đỗ Hữu Ca (65 tuổi, quê tại xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ: Đại học An ninh, Đại học Ngoại thương, Đại học Báo chí, Đại học Luật.

Tại thời điểm ông Ca làm giám đốc Công an Hải Phòng cũng là lúc xảy ra vụ án Đoàn Văn Vươn, huyện Tiên Lãng gây chấn động cả nước.

Năm 2012, lực lượng cưỡng chế đi vào khu đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn để thu hồi 19,3ha thì bị ông Vươn và ông Quý "phản kháng", nổ súng khiến bốn công an cùng hai quân nhân huyện đội bị thương, tổn hại sức khỏe 11-36%.

Căn nhà nơi ông Vươn và ông Quý trú ẩn, phản kháng bị san phẳng nhưng sau đó được xác định không nằm trong phần bị thu hồi, cưỡng chế.

Thời điểm xảy ra vụ việc này, ông Đỗ Hữu Ca đang là giám đốc Công an Hải Phòng, đã phải rút kinh nghiệm sâu sắc vì không lường hết sự yếu kém của cơ sở, không tham mưu kịp thời với UBND TP Hải Phòng chọn phương án tốt nhất để xử lý vấn đề cưỡng chế, thu hồi đất ở huyện Tiên Lãng.

Liên quan vụ việc, Thành ủy Hải Phòng cũng đã đứng ra nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị, và hàng loạt cán bộ huyện Tiên Lãng liên quan tới vụ việc đã bị kỷ luật.

Theo Tuổi trẻ
https://tuoitre.vn/bat-tam-giam-thieu-tuong-do-huu-ca-de-dieu-tra-nghi-van-nhan-hang-chuc-ti-chay-an-20230222155330273.htm


Ý kiến bạn đọc


Giá xăng dầu đồng loạt giảm từ chiều nay (2/10)

(VnMedia) - Không trích lập, dừng chi sử dụng Quỹ BOG đối với 02 mặt hàng xăng, giảm mức chi Quỹ BOG đối với mặt hàng dầu điêzen và dầu hỏa… đã giúp giá xăng và dầu madút 180CST 3.5S đồng loạt giảm kể từ 16h chiều nay (2/10).

Gia hạn thời gian nộp bài dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2023

(VnMedia) - Để tạo điều kiện cho các nhóm thí sinh hoàn thiện hồ sơ, Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt quyết định gia hạn thời gian nộp bài dự thi tham dự lĩnh vực công nghệ số đến ngày 30/10/2023.

Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng)...

Tổng thống Biden bất ngờ tuyên bố “không còn nhiều thời gian” để giúp Ukraine

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội "ngưng trò chơi" và bỏ phiếu về một gói viện trợ riêng cho Ukraine càng sớm càng tốt để đảm bảo rằng sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine không bị gián đoạn...

Tuyển nữ Việt Nam trở về nước, hướng đến mục tiêu mới

(VnMedia) - Chiều 1/10, đội tuyển nữ Việt Nam đã có mặt tại sân bay Nội Bài, kết thúc hành trình tại ASIAD 19. Dù phải dừng chân tại vòng bảng nhưng giải đấu này là kinh nghiệm quốc tế quan trọng cho các cầu thủ trẻ học hỏi, hướng đến các mục tiêu sắp tới.