Pháp, Australia bắt tay chế tạo đạn dược cho Ukraine

0
0

 - Pháp và Australia hôm qua (30/1) tiết lộ kế hoạch cùng nhau bắt tay sản xuất đạn dược cho Ukraine khi hai nước tìm cách tăng cường hợp tác quốc phòng và vượt qua cuộc tranh cãi về quyết định của Canberra trong việc từ bỏ kế hoạch mua tàu ngầm của Pháp hai năm trước.

 

Mối quan hệ giữa hai nước Pháp và Australia đã rơi xuống mức thấp nhất trong lịch sử vào mùa thu năm 2021 khi Paris cáo buộc đồng minh Australia của họ đâm sau lưng khi Australia chọn mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được chế tạo bằng công nghệ của Mỹ và Anh, đồng thời hủy bỏ hợp đồng với Pháp.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu cho biết Pháp và Australia đã đồng ý hợp tác để chế tạo "vài nghìn" quả đạn 155 ly để giúp Ukraine và ông này hy vọng có thể bắt đầu được chuyển giao số đạn dược nói trên cho Kiev trong quý đầu tiên của năm nay.

Những phát biểu trên được ông Lecornu đưa ra sau cuộc gặp với người đồng cấp Australia Richard Marles. Đây là cuộc gặp cấp cao chung đầu tiên giữa quan chức hai nước Pháp và Australia kể từ khi tranh chấp tàu ngầm giữa họ nổ ra. Australia sẽ cung cấp thuốc súng trong khi Nexter của Pháp sẽ sản xuất đạn dược.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marles đã nói với các phóng viên tại Bộ Ngoại giao Pháp rằng: “Thực sự là có sự bổ sung lẫn nhau giữa các cơ sở công nghiệp quốc phòng của hai nước, điều này cho phép chúng ta hợp tác với nhau”.

“Nhưng còn một thực tế nữa là chúng tôi muốn hành động cùng nhau như một tuyên bố về tầm quan trọng của việc Australia và Pháp bắt hợp hợp tác để hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc xung đột hiện nay,” ông Marles nói thêm.

Quan hệ giữa Pháp và Australia đã được cải thiện sau khi chính quyền mới của Australia lên cầm quyền.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Mỹ tiếp tục đưa ra báo cáo nhân quyền thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam. Việt Nam luôn xem con người là trung tâm, là động lực của quá trình Đổi mới và công cuộc phát triển đất nước, và luôn nỗ lực vì mục tiêu nâng cao đời sống, quyền thụ hưởng của người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Putin đều là lời tuyên chiến với Nga

(VnMedia) - Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ người đứng đầu Điện Kremlin đều sẽ được coi là lời tuyên chiến chống lại Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua (23/3) đã tuyên bố đầy cứng rắn như vậy.

Phát hiện người đàn ông sử dụng thẻ nhà báo giả

(VnMedia) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông trên tuyến đường Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, Hải Phòng, Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Lê Chân đã phát hiện Đàm Mạnh Ninh (44 tuổi, trú tại Hải An, Hải Phòng) sử dụng thẻ nhà báo giả...

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

(VnMedia)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Từ ngày mai, 25/3, Bắc Bộ trời chuyển mát

(VnMedia) - Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, Bắc Bộ ngày 24/3 đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng; từ chiều tối và đêm vùng núi Việt Bắc và Đông Bắc có mưa rào và dông rải rác. Ngày 25/3: có mưa rào và dông rải rác; trời chuyển mát.