Moscow trục xuất Đại sứ Latvia

0
0

 - Đại sứ Latvia tại Moscow Maris Riekstins đã bị Bộ Ngoại giao Nga yêu cầu rời khỏi nước Nga trong vòng hai tuần. Đại biện lâm thời Latvia tại Mátxcơva Dacija Rutka đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga vào hôm 27/1 để được thông báo về quyết định nói trên.

Riga trước đó hồi đầu tuần cho biết họ đang hạ cấp quan hệ ngoại giao với Nga với lý do được đưa ra là chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và "tình đoàn kết" với nước láng giềng Estonia. Moscow và Tallinn cũng đang trục xuất các đại sứ của nhau.

 

“Chúng tôi đã nhấn mạnh rằng việc biện minh cho động thái đó bằng một số kiểu ‘đoàn kết’ với các nước Baltic khác là không thể chấp nhận được,” Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố.

 “Họ chỉ có tình ‘đoàn kết’ duy nhất ở một điều: chống lại Nga hoàn toàn và sẵn sàng bắt đầu các bước thù địch đối với Nga sau khi được khuyến khích bởi Mỹ và các quốc gia không thân thiện khác”, Bộ Ngoại giao Nga gay gắt chỉ trích.

Bộ Ngoại giao Nga cũng nói thêm rằng mối quan hệ giữa Moscow và Riga đã bị “phá hủy phần lớn” bởi cuộc đàn áp của Latvia đối với các phương tiện truyền thông nói tiếng Nga và “việc truy tố hình sự đồng bào của chúng tôi”.

Trong tháng này, cảnh sát Latvia đã bắt giữ Tổng biên tập tờ Spuntik cũng là một công dân Latvia Marat Kasem vì nghi ngờ người này vi phạm lệnh trừng phạt đối với Moscow. Các quan chức Nga đã bác bỏ những cáo buộc chống lại Tổng biên tập Kasem, miêu tả đó là những cáo buộc "phi lý" và "lố bịch".

Bộ Ngoại giao Nga cũng chỉ trích Riga vì đã phá bỏ các tượng đài thời Liên Xô. Bất chấp sự phản đối của cộng đồng người Nga địa phương, chính quyền Latvia đã phá hủy một số đài tưởng niệm Thế chiến II, bao gồm một đài tưởng niệm ở thủ đô được dựng lên để kỷ niệm ngày giải phóng đất nước khỏi Đức quốc xã.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ukraine dùng tên lửa Anh tấn công trụ sở hạm đội Nga

(VnMedia) - Sky News đưa tin Ukraine đã sử dụng tên lửa Storm Shadow do Anh cung cấp để tấn công căn cứ hải quân Nga ở Crimea ngày hôm qua (22/9).

Lỗ hổng bảo mật có mức ảnh hưởng cao và nghiêm trọng trong các sản phẩm Microsoft

(VnMedia) - Microsoft vừa phát hành danh sách bản vá tháng 9/2023 với 59 lỗ hổng an toàn thông tin trong các sản phẩm.

Công an xác định thi thể trên sông Đuống là nghi phạm bắt cóc, sát hại bé 2 tuổi

(VnMedia) - Trên đường lẩn trốn, biết các lực lượng công an đang ráo riết truy lùng, truy bắt, không thể trốn thoát và sẽ phải đương đầu với mức án cao nhất nên nghi phạm bắt cóc, sát hại cháu bé 2 tuổi ở Hà Nội đã tự sát.

Vinh danh TOP 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

(VnMedia) - Đứng trong Top 10 của 2 lĩnh vực bình chọn và danh sách Nhóm Câu lạc bộ nghìn tỷ tại lễ trao giải Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023, VNPT tiếp tục khẳng định vị trí doanh nghiệp đầu ngành CNTT và Truyền thông.

Cử tri Hà Nội kiến nghị sửa đổi Nghị định, thông tư về định giá đất

(VnMedia) - Cử tri huyện Đông Anh kiến nghị đại biểu Quốc hội xem xét đề nghị các Bộ, ngành tham mưu sửa đổi, thay thế Nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể về phương pháp định giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường hỗ trợ và tái định cư…