Trung Quốc nổi giận trước “hành động vi phạm trắng trợn” của Anh

0
0

 - Trong một tuyên bố được phát đi ngày hôm qua (1/12), Đại sứ quán Trung Quốc tại London đã lên án gay gắt chuyến thăm Đài Loan của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Anh, miêu tả đó là “hành động vi phạm trắng trợn” nguyên tắc 'Một Trung Quốc'.

 

Đại sứ quán cho biết phái đoàn của Hạ viện đã đến Đài Bắc “bất chấp sự phản đối kiên quyết của Trung Quốc”, đồng thời nói thêm rằng “việc vi phạm trắng trợn nguyên tắc một Trung Quốc và can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc” như vậy đã gửi đi một “tín hiệu sai lầm nghiêm trọng” cho các lực lượng ly khai trên hòn đảo Đài Loan.

“Các động thái của phía Anh đã làm phương hại đến các lợi ích của Trung Quốc và chúng sẽ vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc,” Đại sứ quán Trung Quốc nói thêm, đồng thời kêu gọi London ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh.

Phái đoàn Quốc hội Anh do nghị sĩ đảng Bảo thủ Alicia Kearns dẫn đầu đã đến thăm hòn đảo Đài Loan và có cuộc gặp với Thủ tướng Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan Su Tseng-chang ngày hôm qua (1/12). Ông Kearns đã mời vị quan chức cấp cao của Đài Loan đến thăm London “để hiểu thêm về con người và văn hóa cũng như cộng đồng của chúng tôi và cách chúng tôi đại diện cho cộng đồng của mình trong quốc hội,” Reuters đưa tin. Nhóm nghị sĩ Quốc hội Anh dự kiến sẽ có cuộc ​​​​gặp Nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-Wen vào ngày hôm nay (2/12).

Các nghị sĩ Anh đang theo bước một số phái đoàn Mỹ đã đến thăm hòn đảo này, bắt đầu với chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hồi đầu tháng 8, bất chấp những cảnh báo của Trung Quốc. Trong khi London và Washington khẳng định họ vẫn tuân thủ chính sách 'Một Trung Quốc' được ghi trong một loạt thông cáo ở Bắc Kinh, các nhà lập pháp Mỹ đã và đang tăng cường các chuyến thăm đến hòn đảo Đài Loan và thúc đẩy việc chuyển giao nhiều vũ khí hơn cho vùng lãnh thổ này.

Cựu Thủ tướng Anh Liz Truss hồi tháng 4 đã công khai kêu gọi một “NATO toàn cầu” trang bị vũ khí cho hòn đảo giống như cách họ trang bị vũ khí cho Ukraine, trong bài phát biểu chính sách đối ngoại quan trọng duy nhất trong nhiệm kỳ ngắn ngủi của bà.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

(VnMedia) - Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán.

Tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1284/CĐ-TTg ngày 1/12/2023 về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Những sự kiện du lịch nổi bật tháng 12/2023

(VnMedia)- Tuần lễ Du lịch TP. Hồ Chí Minh lần thứ 3 năm 2023, Lễ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, Lễ hội Countdown đón năm mới 2024... là những sự kiện du lịch nổi bật tháng 12/2023.

Hà Nội yêu cầu tạm dừng cung cấp dịch vụ 994 số điện thoại vi phạm

(VnMedia) - Trong số 994 số điện thoại vi phạm, có 879 số điện thoại liên hệ quảng cáo, rao vặt sai quy định và 115 số điện thoại thực hiện nhắn tin rác, cuộc gọi rác…

Vòng 6 giải bóng đá nữ vô địch Quốc gia: Cục diện khó lường

(VnMedia) - Chiều 2/12, giải bóng đá nữ VĐQG - Cúp Thái Sơn Bắc 2023 sẽ quay trở lại với loạt trận ở vòng 6 trong đó tâm điểm là cuộc đối đầu giữa PP Hà Nam và TP HCM I.