Trung Quốc nổi giận trước “hành động vi phạm trắng trợn” của Anh

0
0

 - Trong một tuyên bố được phát đi ngày hôm qua (1/12), Đại sứ quán Trung Quốc tại London đã lên án gay gắt chuyến thăm Đài Loan của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Anh, miêu tả đó là “hành động vi phạm trắng trợn” nguyên tắc 'Một Trung Quốc'.

 

Đại sứ quán cho biết phái đoàn của Hạ viện đã đến Đài Bắc “bất chấp sự phản đối kiên quyết của Trung Quốc”, đồng thời nói thêm rằng “việc vi phạm trắng trợn nguyên tắc một Trung Quốc và can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc” như vậy đã gửi đi một “tín hiệu sai lầm nghiêm trọng” cho các lực lượng ly khai trên hòn đảo Đài Loan.

“Các động thái của phía Anh đã làm phương hại đến các lợi ích của Trung Quốc và chúng sẽ vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ phía Trung Quốc,” Đại sứ quán Trung Quốc nói thêm, đồng thời kêu gọi London ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh.

Phái đoàn Quốc hội Anh do nghị sĩ đảng Bảo thủ Alicia Kearns dẫn đầu đã đến thăm hòn đảo Đài Loan và có cuộc gặp với Thủ tướng Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan Su Tseng-chang ngày hôm qua (1/12). Ông Kearns đã mời vị quan chức cấp cao của Đài Loan đến thăm London “để hiểu thêm về con người và văn hóa cũng như cộng đồng của chúng tôi và cách chúng tôi đại diện cho cộng đồng của mình trong quốc hội,” Reuters đưa tin. Nhóm nghị sĩ Quốc hội Anh dự kiến sẽ có cuộc ​​​​gặp Nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-Wen vào ngày hôm nay (2/12).

Các nghị sĩ Anh đang theo bước một số phái đoàn Mỹ đã đến thăm hòn đảo này, bắt đầu với chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hồi đầu tháng 8, bất chấp những cảnh báo của Trung Quốc. Trong khi London và Washington khẳng định họ vẫn tuân thủ chính sách 'Một Trung Quốc' được ghi trong một loạt thông cáo ở Bắc Kinh, các nhà lập pháp Mỹ đã và đang tăng cường các chuyến thăm đến hòn đảo Đài Loan và thúc đẩy việc chuyển giao nhiều vũ khí hơn cho vùng lãnh thổ này.

Cựu Thủ tướng Anh Liz Truss hồi tháng 4 đã công khai kêu gọi một “NATO toàn cầu” trang bị vũ khí cho hòn đảo giống như cách họ trang bị vũ khí cho Ukraine, trong bài phát biểu chính sách đối ngoại quan trọng duy nhất trong nhiệm kỳ ngắn ngủi của bà.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tìm lời giải cho quản lý, khai thác dữ liệu cá nhân hiệu quả, bền vững

(VnMedia) - Sáng 16/7, Hội thảo “An ninh dữ liệu trên không gian mạng” với chủ đề “Quản lý, khai thác dữ liệu khách hàng - Tuân thủ Nghị định 13” do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức đã được diễn ra.

VNPT phát triển hệ sinh thái các giải pháp bảo vệ dữ liệu trước các cuộc tấn công mạng

(VnMedia) - Tham dự Hội thảo “An ninh dữ liệu trên không gian mạng” do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức sáng 16/7, đại diện Tập đoàn VNPT đã chia sẻ về một hệ sinh thái các Giải pháp bảo vệ dữ liệu trước các cuộc tấn công mạng...

Đã miễn, giảm thuế, phí khoảng 47,3 nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Tài chính cho biết, kết quả thực hiện chính sách miễn, giảm thuế, phí, lệ phí trong 6 tháng đầu năm đạt khoảng 47,3 nghìn tỷ đồng .

Xem trực tiếp "Golf The Open 2024" duy nhất trên MyTV

(VnMedia) - Giải golf The Open Championship 2024, một trong số bốn giải Major danh giá nhất làng golf thế giới sẽ được phát trực tiếp trên chùm kênh SPOTV độc quyền của MyTV từ ngày 18/7 đến ngày 21/7/2024.  

Tham gia đầu tư online nhận tiền hoa hồng, người phụ nữ bị mất hơn 1 tỷ đồng

(VnMedia) - Thời gian qua, Công an Thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo khi tham gia đầu tư online nhận tiền hoa hồng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân vẫn bị các đối tượng mời chào, dụ dỗ, mất cảnh giác dẫn đến bị chiếm đoạt số tiền lớn.