Tổng thống Erdogan chỉ trích lời kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tham gia trừng phạt Nga

0
0

 - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã phản ứng gay gắt với lời kêu gọi của nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh Châu Âu (EU) - ông Josep Borrell về việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Ông Erdogan đã thẳng thừng nói rằng chính trị gia châu Âu này không có quyền áp đặt đối với mối quan hệ giữa Moscow và Ankara, kênh truyền hình TRT hôm qua (15/12) đưa tin.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

"Tôi không coi ông Borrell là ngang cấp. Cấp độ của ông ấy là có thể nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Mevlut Bey Cavusoglu của chúng tôi. Đó là một lời kêu gọi xấu xí. Ông Borrell không thể áp đặt và chính thức hóa mối quan hệ của chúng tôi với Nga. Ông ấy không có đủ trình độ cũng như khả năng để đưa ra những quyết định như vậy. Ông ấy là ai để đánh giá mối quan hệ của chúng tôi với Nga liên quan đến vấn đề về các biện pháp trừng phạt?" Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nói gay gắt như vậy với các phóng viên sau khi trở về từ một cuộc họp ở Turkmenistan, truyền hình TRT cho biết.

Ông Erdogan cũng chỉ trích quan điểm của người đứng đầu cơ quan ngoại giao EU đối với Ankara liên quan đến những nỗ lực mà nước này đang thực hiện để thực hiện các thỏa thuận Istanbul về ngũ cốc.

"Trong khi tất cả các nhà lãnh đạo của châu Âu đang cảm ơn chúng tôi, bạn lại đưa ra những tuyên bố như vậy", ông Erdogan nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ luôn phản bác những lời kêu gọi, thúc giục Ankara tham gia cuộc chiến trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga. Ông Erdogan đã có nhiều cuộc đối thoại, gặp gỡ với cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky kể từ khi cuộc xung đột nổ ra hồi tháng Hai. Ankara có mong muốn đóng vai trò trung gian giữa Nga và Ukraine để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc chiến ở Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia duy nhất có thể đàm phán với cả Ukraine và Nga. Ukraine bán lúa mỳ với sự trung gian của Thổ Nhĩ Kỳ và kiếm tiền. Tổng thống Erdogan nhấn mạnh nước ông đang theo đuổi “một chính sách đối ngoại cân bằng giữa Nga và Ukraine”.

Gần đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng chỉ trích phương Tây về “chính sách khiêu khích” nhằm vào Nga.  “Tôi phải nói với những người đánh giá thấp Nga rằng, các bạn đang mắc sai lầm. Nga không phải là một quốc gia có thể bị đánh giá thấp”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh phát triển KH-CN và nguồn nhân lực chất lượng cao

(VnMedia) - Một trong 10 nhiệm vụ về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ đặt ra là phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tin tặc đang sử dụng bản vá CrowdStrike giả mạo để phát tán mã độc

(VnMedia) - Những kẻ tấn công đang lợi dụng sự gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng do bản cập nhật lỗi của CrowdStrike vào thứ sáu vừa qua để nhắm vào các công ty.

Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thông tin cảnh báo mạo danh cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân để chiếm đoạt tài sản.

Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.