Những thói quen ăn uống giúp tránh được bệnh ung thư

0
0

 - Không ăn đồ quá nóng, giảm thức ăn chiên rán, ăn đúng bữa sẽ giúp bạn tránh được nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư.

Theo tạp chí Lancet, sau khi phân tích chế độ ăn uống của một lượng lớn dân số toàn cầu trong hơn 20 năm, các nhà khoa học ghi nhận, khoảng 20% số bệnh nhân trên thế giới, trong đó có ca mắc ung thư, do chế độ ăn không lành mạnh. 

Ăn đồ quá nóng: Nguy cơ ung thư miệng, thực quản

 

Những người có thói quen dùng đồ ăn, thức uống quá nóng (nhiệt độ trên 70 độ C) sẽ có nhiều nguy cơ mắc các chứng bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa.
Bên cạnh đó, niêm mạc miệng và niêm mạc hệ tiêu hoá rất mỏng nên dễ bị tổn thương, nếu dùng thức ăn quá nóng lâu ngày sẽ gây viêm loét đường tiêu hóa, dần dần dẫn đến bệnh loét dạ dày, thực quản, hành tá tràng. Riêng vùng miệng là nơi tiếp xúc đầu tiên với thực phẩm ở nhiệt độ cao nhất sẽ dễ bị bỏng, rát, dẫn tới hình thành các vết trợt gây đau đớn, thậm chí dẫn tới viêm miệng, lưỡi, viêm họng, viêm thực quản, dạ dày, ... nguy cơ ung thư. 

Tốt nhất, độ nóng của thực phẩm không nên vượt quá giới hạn 60 độ C.

Ăn khi quá đói và ăn rất nhiều: Xác suất ung thư túi mật và dạ dày

Nhiều người hiện nay thường ăn một bữa rất no nhưng lại bỏ bữa kế tiếp do bận rộn công việc và nhiều lý do khác. Nhưng đó là một chế độ ăn không điều độ, không tốt cho sức khỏe. 

Trong một ngày, mọi người cần được cung cấp chất dinh dưỡng đều đặn. Việc ăn uống thất thường có lúc tạo gánh nặng lớn cho hệ tiêu hóa, lúc lại khiến dạ dày bị tổn thương do quá đói. 

Ăn quá no sẽ gây áp lực cho nhu động đường tiêu hóa, vì chất béo, carbohydrate và các chất dinh dưỡng khác cần được phân hủy và túi mật cần tiết ra nhiều mật hơn. Nếu tiếp tục như vậy, túi mật sẽ bị căng và viêm, nguy cơ ung thư túi mật sẽ tăng lên.

Trong khi đó, bỏ bữa sẽ dẫn đến tăng tiết axit dạ dày, kích thích niêm mạc dạ dày, gây viêm loét, triệu chứng trào ngược axit và ợ chua, nguy cơ ung thư dạ dày về sau cũng sẽ tăng cao. 

Ăn nhiều dầu mỡ: Tiềm tàng ung thư gan, tuyến tụy

 

Các món ăn chiên rán được nhiều người yêu thích nhưng nếu bạn ăn quá nhiều dầu mỡ trong thời gian dài, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng. 

Hấp thụ lượng lớn dầu ăn sẽ gây béo phì và tăng mỡ máu, bệnh tiểu đường và các triệu chứng chuyển hóa khác. Nguy cơ ung thư gan và tuyến tụy có thể tăng lên do ăn quá nhiều chất béo.

Do đó, mặc dù thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ ngon miệng, nhưng vì sức khỏe, bạn cần giảm lượng ăn một cách hợp lý. Người trưởng thành có thể tiêu thụ khoảng 25g chất béo mỗi ngày. 

(tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng chỉ thị ngân hàng tiết giảm chi phí, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay ở mức hợp lý; thực hiện nghiêm túc việc công bố công khai, minh bạch lãi suất cho vay...

Ngày hội CNTT và STEM ngành Giáo dục & Đào tạo Hà Nội sẽ khai mạc vào sáng 4/5

(VnMedia)- Ngày hội CNTT và STEM ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội năm 2024, sẽ khai mạc vào sáng 04/5/2024, tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, quận Hà Đông. 

Giá vàng thế giới đảo chiều giảm, vàng nhẫn tròn trơn còn 75 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (3/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều giảm hơn 20 USD/ounce sau 1 phiên tăng mạnh trước đó.

Cảnh báo chiến dịch tấn công mới nhắm vào các thiết bị mạng Cisco

(VnMedia) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông, ghi nhận chiến dịch tấn công mạng ArcaneDoor ảnh hưởng đến các thiết bị mạng Cisco.

Ông Trần Thanh Mẫn điều hành hoạt động của Quốc hội cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch Quốc hội

(VnMedia) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân công ông Trần Thanh Mẫn điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội cho đến khi kiện toàn được chức danh Chủ tịch Quốc hội.