Những thói quen ăn uống giúp tránh được bệnh ung thư

0
0

 - Không ăn đồ quá nóng, giảm thức ăn chiên rán, ăn đúng bữa sẽ giúp bạn tránh được nhiều bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư.

Theo tạp chí Lancet, sau khi phân tích chế độ ăn uống của một lượng lớn dân số toàn cầu trong hơn 20 năm, các nhà khoa học ghi nhận, khoảng 20% số bệnh nhân trên thế giới, trong đó có ca mắc ung thư, do chế độ ăn không lành mạnh. 

Ăn đồ quá nóng: Nguy cơ ung thư miệng, thực quản

 

Những người có thói quen dùng đồ ăn, thức uống quá nóng (nhiệt độ trên 70 độ C) sẽ có nhiều nguy cơ mắc các chứng bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa.
Bên cạnh đó, niêm mạc miệng và niêm mạc hệ tiêu hoá rất mỏng nên dễ bị tổn thương, nếu dùng thức ăn quá nóng lâu ngày sẽ gây viêm loét đường tiêu hóa, dần dần dẫn đến bệnh loét dạ dày, thực quản, hành tá tràng. Riêng vùng miệng là nơi tiếp xúc đầu tiên với thực phẩm ở nhiệt độ cao nhất sẽ dễ bị bỏng, rát, dẫn tới hình thành các vết trợt gây đau đớn, thậm chí dẫn tới viêm miệng, lưỡi, viêm họng, viêm thực quản, dạ dày, ... nguy cơ ung thư. 

Tốt nhất, độ nóng của thực phẩm không nên vượt quá giới hạn 60 độ C.

Ăn khi quá đói và ăn rất nhiều: Xác suất ung thư túi mật và dạ dày

Nhiều người hiện nay thường ăn một bữa rất no nhưng lại bỏ bữa kế tiếp do bận rộn công việc và nhiều lý do khác. Nhưng đó là một chế độ ăn không điều độ, không tốt cho sức khỏe. 

Trong một ngày, mọi người cần được cung cấp chất dinh dưỡng đều đặn. Việc ăn uống thất thường có lúc tạo gánh nặng lớn cho hệ tiêu hóa, lúc lại khiến dạ dày bị tổn thương do quá đói. 

Ăn quá no sẽ gây áp lực cho nhu động đường tiêu hóa, vì chất béo, carbohydrate và các chất dinh dưỡng khác cần được phân hủy và túi mật cần tiết ra nhiều mật hơn. Nếu tiếp tục như vậy, túi mật sẽ bị căng và viêm, nguy cơ ung thư túi mật sẽ tăng lên.

Trong khi đó, bỏ bữa sẽ dẫn đến tăng tiết axit dạ dày, kích thích niêm mạc dạ dày, gây viêm loét, triệu chứng trào ngược axit và ợ chua, nguy cơ ung thư dạ dày về sau cũng sẽ tăng cao. 

Ăn nhiều dầu mỡ: Tiềm tàng ung thư gan, tuyến tụy

 

Các món ăn chiên rán được nhiều người yêu thích nhưng nếu bạn ăn quá nhiều dầu mỡ trong thời gian dài, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng. 

Hấp thụ lượng lớn dầu ăn sẽ gây béo phì và tăng mỡ máu, bệnh tiểu đường và các triệu chứng chuyển hóa khác. Nguy cơ ung thư gan và tuyến tụy có thể tăng lên do ăn quá nhiều chất béo.

Do đó, mặc dù thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ ngon miệng, nhưng vì sức khỏe, bạn cần giảm lượng ăn một cách hợp lý. Người trưởng thành có thể tiêu thụ khoảng 25g chất béo mỗi ngày. 

(tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 26/7, ông Nguyễn Trọng Trường, đại diện gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư tại Lễ Truy điệu.

Bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư

(VnMedia) - VnMedia xin đăng tải toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ngô Thị Mận.

Nhớ về một người Cộng sản chân chính

(VnMedia)- Mỗi khi nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là trong tôi hiện lên hình ảnh một người Cộng sản chân chính. Và, lúc này, tôi lại nhớ đến câu chuyện mẹ tôi vẫn kể trong những năm tháng bà còn sống về cha tôi - một người Cộng sản...

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển người mẫu, cầu thủ nhí trên không gian mạng

(VnMedia) - Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về chiêu trò lừa đảo tuyển mẫu nhí, cầu thủ nhí, người đại diện thương hiệu nhằm chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng.

Giá vàng đảo chiều tăng mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng mạnh hơn 13 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc gần 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.