Hà Nội: Tiền bán vé vào công viên Thống nhất không đủ trả… nhân viên bán vé

0
0

 - Sở Xây dựng thành phố Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị UBND Thành phố dừng bán vé vào công viên Thống Nhất từ 1/1/2023 do doanh thu không đủ chi cho… nhân viên bán vé.

Công viên thống nhất
Công viên thống nhất

Giải trình lý do của kiến nghị này, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện công viên Thống nhất đang thu phí với mức 2.000 đồng/lượt trẻ em, 4.000 đồng/lượt người lớn. Số tiền thu được mỗi năm cao nhất cũng chỉ khoảng 700 triệu đồng, có năm chỉ hơn 300 triệu đồng (2021 do có dịch COVID-19). 

Trong khi đó, Công ty Công viên Thống Nhất bố trí 22 nhân viên bán vé theo 3 ca, tại 7 cổng. Số tiền trả lương cho nhân viên bán vé gần 110 triệu đồng một tháng (gần 5 triệu đồng một người). Như vậy, một năm sẽ phải chi khoảng 1,3 tỷ đồng trả lương cho người bán vé, khoảng gấp đôi số tiền thu được từ bán vé.

Một điểm cũng đáng quan tâm, đó là việc mua vé vào Công viên Thống Nhất cũng được xem là bất hợp lý khi những người mặc đồ ở nhà đi tập thể thao sẽ được miễn phí vé vào cổng còn những người ăn mặc nghiêm chỉnh phải mua với giá 4.000 đồng/vé.

Cũng liên quan đến việc quản lý công viên, giai đoạn vừa qua, có nhiều ý kiến cho rằng Hà Nội không nên để hàng rào và thu phí vào công viên. 

Trước đó, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đã thống nhất chủ trương về đề án tổ chức không gian đi bộ - văn hóa khu vực phố Trần Nhân Tông và phụ cận, vườn hoa, đường dạo quanh hồ Thiền Quang.

Theo đó, chủ trương lập đề án đã được UBND TP Hà Nội thông qua từ tháng 8-2022. Thực hiện chủ trương này, đến tháng 11, quận Hai Bà Trưng đề nghị TP phê duyệt đề án. Tuy nhiên, nội dung tờ trình chưa cụ thể để có thể đưa không gian đi bộ khai trương hoạt động từ ngày 1-1-2023.

Vì vậy, UBND TP giao quận Hai Bà Trưng chủ trì, phối hợp các sở, ngành khẩn trương hoàn chỉnh phương án tổ chức không gian đi bộ khu vực phố Trần Nhân Tông và vùng phụ cận.

Hà Nội định hướng nghiên cứu theo hai giai đoạn phát triển không gian đi bộ trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, cụ thể:

Giai đoạn 1 xác định không đưa các đoạn tuyến phố Quang Trung, Trần Bình Trọng, Nguyễn Du vào tuyến phố đi bộ (do ảnh hưởng tới tổ chức giao thông).

Giai đoạn 2 có thể nghiên cứu mở rộng đối với các đoạn tuyến phố Quang Trung, Trần Bình Trọng, Nguyễn Du.

Đồng thời, nghiên cứu lồng ghép trong không gian đi bộ các công trình quan trọng như nhà hát chèo, rạp xiếc trung ương… và các không gian ngầm, công trình kiến trúc nổi bật sau khi hoàn chỉnh quy hoạch chi tiết, tỉ lệ 1/500 của công viên Thống Nhất.

UBND thành phố Hà Nội cũng thống nhất phương án đề xuất của quận Hai Bà Trưng, tổ chức không gian phố đi bộ giai đoạn 1 vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần. Đồng thời thống nhất không gian mở công viên Thống Nhất (phía đường Trần Nhân Tông) để kết nối với phố đi bộ, liên kết công viên với hồ Thiền Quang.

Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu nghiên cứu phương án kết nối, hoạt động văn hóa nghệ thuật từ công viên Thống Nhất ra không gian đi bộ.

TP Hà Nội thống nhất khai trương không gian đi bộ quận Hai Bà Trưng đồng thời với hạ bỏ tường rào một phía của công viên Thống Nhất, dự kiến từ ngày 1/1/2023.

Trong giai đoạn trước mắt, khi UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức không gian đi bộ trên tuyến phố Trần Nhân Tông (đoạn từ nút giao ngã ba phố Quang Trung đến nút giao phố Trần Bình Trọng) kết nối với trục chính Công viên Thống Nhất (đoạn từ cổng công viên đến hồ Bảy Mẫu), để tạo lập không gian mở giữa Công viên Thống Nhất với tuyến phố đi bộ khu vực đường Trần Nhân Tông, Sở Xây dựng đề nghị hạ thấp khoảng 396m hàng rào công viên (đoạn từ cổng vào khu xử lý nước thải phía đường Trần Nhân Tông kéo dài đến phố Nguyễn Đình Chiểu).

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Thống nhất chuyển COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A xuống nhóm B

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thống nhất chuyển bệnh COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B, đồng thời ban hành hướng dẫn việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với dịch bệnh nhóm B.

Quy định mới về đối tượng và chính sách tinh giản biên chế

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 29/2023/NĐ-CP ngày 3/6/2023 quy định về tinh giản biên chế, có hiệu lực thi hành từ ngày 20/7/2023. Các chế độ chính sách quy định tại Nghị định này được áp dụng đến hết ngày 31/12/2030.

Bệnh than là gì? Mức độ nguy hiểm như thế nào?

(VnMedia) - Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên, từ ngày 5 đến 30/5, trên địa bàn huyện Tủa Chùa đã ghi nhận 13 trường hợp mắc bệnh than thuộc ba ổ dịch ở Tuần Giáo và Tủa Chùa, có yếu tố dịch tễ là giết mổ và ăn thịt trâu bò. Vậy bệnh than là gì và mức độ nguy hiểm như thế nào?

Trục lợi từ nhà ở xã hội: Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh thừa nhận, thời gian qua một số dự án, một số địa phương như Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng, Đắk Lắk có những đối tượng trung gian cò mồi, lợi dụng sự khan hiếm của nhà ở xã hội để rao mua bán, nhằm trục lợi…

Top 6 giải pháp công nghệ hỗ trợ bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

(VnMedia) - Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng vừa tổng hợp và giới thiệu 6 giải pháp hỗ trợ bảo vệ trẻ, giúp các phụ huynh đồng hành cùng con trên mạng. Trong đó, có tới 4/6 giải pháp là của doanh nghiệp Việt.