Ukraine cố lôi Gruzia vào cuộc chiến với Nga

0
0

 - Thủ tướng Gruzia Irakly Garibashvili mới đây cho biết Gruzia có thể đã bị biến thành "trường bắn" nếu các nhà lãnh đạo phe đối lập nắm quyền kiểm soát đất nước. Ông này cho biết Kiev đã cố gắng gây sức ép để buộc Tbilisi tham gia vào cuộc xung đột với Nga.

Thủ tướng Gruzia Irakly Garibashvili
Thủ tướng Gruzia Irakly Garibashvili

Trong một bài phát biểu trước Quốc hội ngày hôm qua (18/11), Thủ tướng Garibashvili đã đưa ra những phát biểu về các nỗ lực của Ukraine nhằm mở một "mặt trận thứ hai" chống lại Nga ở Gruzia.

 “Những người đó (phe đối lập Gruzia) là đồng minh của giới chức Ukraine. Hãy tưởng tượng xem nếu những người này hiện giờ đang nắm quyền lãnh đạo chính phủ Gruzia. Liệu có bất kỳ ai nghi ngờ  về việc một ‘mặt trận thứ hai’ sẽ được mở ra ở Georgia, biến đất nước này thành một ‘trường bắn không?”, ông Garibashvili đã nói như vậy.

Tbilisi cho đến nay đã kiềm chế không tham gia chiến dịch pháp trừng phạt do phương Tây dẫn dắt nhằm vào Nga vì hoạt động quân sự của nước này ở Ukraine. Thủ tướng Garibashvili đã tuyên bố hồi tháng 4 rằng đất nước của ông sẽ không tham gia cuộc chiến, vì nó sẽ đi ngược lại lợi ích quốc gia của Gruzia.

Ngay sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2, một số quan chức ở Kiev, bao gồm thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine Aleksey Danilov, đã kêu gọi một số quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Ba Lan, Moldova và Gruzia, mở một loạt “mặt trận thứ hai” bằng cách tấn công Nga và chiếm các vùng biên giới như quần đảo Kuril và Kaliningrad. Cho đến nay, không có quốc gia nào chấp nhận yêu cầu của Kiev.

Nga đã đưa quân vào Ukraine hôm 24/2, với lý do Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk – một thỏa thuận được đưa ra nhằm trao quy chế đặc biệt cho hai khu vực Donetsk và Lugansk.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


13 dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội sắp được mở bán

(VnMedia) - Mới đây, Hà Nội đã đưa ra danh sách những dự án nhà ở xã hội dự kiến khởi công và mở bán năm 2023. Tại Hà Nội, hiện đã có hơn 4.000 căn hộ nhà ở xã hội được đưa ra thị trường và khoảng 40 dự án đang triển khai.

Bắc Bộ mưa to cục bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi mưa rất to

(VnMedia) - Ngày 27/5, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, khu vực vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to; ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to…

Philip Kotler - "Cha đẻ Marketing hiện đại"

(VnMedia) - Ngày 27/5/2023 là ngày sinh nhật lần thứ 92 của Philip Kotler và những thành tựu nghiên cứu của ông vẫn ngày một được nhân rộng trên toàn cầu, như là minh chứng rõ nhất tri ân cho những ngày tháng miệt mài “làm việc như một cuộc dạo chơi”...

Người trẻ phấn đấu vào Đảng: Thấy cuộc đời có ý nghĩa hơn rất nhiều!

(VnMedia) - Trong khi nhiều người trẻ đặt mục đích của cuộc sống là kiếm thêm nhiều tiền để phục vụ cho những nhu cầu về vật chất thì có những người trẻ khác tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống qua quá trình phấn đấu và được đứng trong hàng ngũ của đảng.

Tâm điểm thể thao trên MyTV cuối tuần này: Bóng đá châu Âu “hạ màn”

(VnMedia) - Chức vô địch giải Ligue 1 và Bundesliga nhiều khả năng sẽ có chủ vào cuối tuần này sau những biến động bất ngờ vừa diễn ra. Bên cạnh đó, người hâm mộ bóng đá nước nhà cũng không thể bỏ qua loạt trận đấu của Night Wolf V-League và hạng Nhất Quốc gia trực tiếp trên MyTV vào cuối tuần này.