Ukraine cố lôi Gruzia vào cuộc chiến với Nga

0
0

 - Thủ tướng Gruzia Irakly Garibashvili mới đây cho biết Gruzia có thể đã bị biến thành "trường bắn" nếu các nhà lãnh đạo phe đối lập nắm quyền kiểm soát đất nước. Ông này cho biết Kiev đã cố gắng gây sức ép để buộc Tbilisi tham gia vào cuộc xung đột với Nga.

Thủ tướng Gruzia Irakly Garibashvili
Thủ tướng Gruzia Irakly Garibashvili

Trong một bài phát biểu trước Quốc hội ngày hôm qua (18/11), Thủ tướng Garibashvili đã đưa ra những phát biểu về các nỗ lực của Ukraine nhằm mở một "mặt trận thứ hai" chống lại Nga ở Gruzia.

 “Những người đó (phe đối lập Gruzia) là đồng minh của giới chức Ukraine. Hãy tưởng tượng xem nếu những người này hiện giờ đang nắm quyền lãnh đạo chính phủ Gruzia. Liệu có bất kỳ ai nghi ngờ  về việc một ‘mặt trận thứ hai’ sẽ được mở ra ở Georgia, biến đất nước này thành một ‘trường bắn không?”, ông Garibashvili đã nói như vậy.

Tbilisi cho đến nay đã kiềm chế không tham gia chiến dịch pháp trừng phạt do phương Tây dẫn dắt nhằm vào Nga vì hoạt động quân sự của nước này ở Ukraine. Thủ tướng Garibashvili đã tuyên bố hồi tháng 4 rằng đất nước của ông sẽ không tham gia cuộc chiến, vì nó sẽ đi ngược lại lợi ích quốc gia của Gruzia.

Ngay sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2, một số quan chức ở Kiev, bao gồm thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine Aleksey Danilov, đã kêu gọi một số quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Ba Lan, Moldova và Gruzia, mở một loạt “mặt trận thứ hai” bằng cách tấn công Nga và chiếm các vùng biên giới như quần đảo Kuril và Kaliningrad. Cho đến nay, không có quốc gia nào chấp nhận yêu cầu của Kiev.

Nga đã đưa quân vào Ukraine hôm 24/2, với lý do Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk – một thỏa thuận được đưa ra nhằm trao quy chế đặc biệt cho hai khu vực Donetsk và Lugansk.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

(VnMedia) - Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia y tế đầu ngành… tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, đồng chí đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cảnh báo rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo cùng hướng dẫn các đơn vị tại Việt Nam 4 bước để khắc phục lỗi ‘màn hình xanh’ xảy ra với máy tính bị ảnh hưởng từ rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.