Trung Quốc triển khai tên lửa đặt Mỹ vào tầm bắn

0
0

 - Trung Quốc đã triển khai một thế hệ tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới, lần đầu tiên đặt Bờ Tây của nước Mỹ trong phạm vi tấn công.

Tên lửa Ju Lang-3 (JL-3) mới thay thế tên lửa JL-2 cũ hơn trên các tàu ngầm tên lửa đạn đạo của Trung Quốc. Tuy nhiên, tàu ngầm Trung Quốc không thể tiếp cận lục địa Mỹ từ các khu vực tuần tra hiện có của họ, và Trung Quốc sẽ phải thay đổi mọi thứ để tấn công các mục tiêu ở xa như thành phố Salt Lake.

 

Theo Bloomberg, Lầu Năm Góc xác định các tàu ngầm tên lửa đạn đạo Type 094 của Trung Quốc đã thay thế tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm JL-2 bằng loại JL-3 cải tiến mới. Bloomberg trích lời người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ thông báo cho Ủy ban Quân vụ Thượng viện vào tháng 3 rằng các tên lửa mới của Trung Quốc có thể tấn công lục địa Mỹ “từ một pháo đài được bảo vệ ở Biển Đông”.

Có 6 tàu ngầm Type 094, mỗi chiếc có 12 ống phóng tên lửa, tổng cộng 72 tên lửa cho toàn hạm đội. Ít nhất bốn, nếu không muốn nói là tất cả, tàu ngầm đang đóng tại đảo Hải Nam ở Biển Đông, và các tàu ngầm này được cho là đang thực hiện các cuộc tuần tra trên biển như một phần của lực lượng răn đe hạt nhân của Trung Quốc. Trung Quốc có kế hoạch sử dụng Biển Đông như một thành trì, nơi các lực lượng không quân và hải quân của họ có thể bảo vệ các tàu ngầm bằng cách ngăn chặn các lực lượng chống tàu ngầm của đối phương.

JL-2 lần đầu tiên được triển khai trên các tàu ngầm Type 094 vào năm 2016. Tên lửa JL-2 có tầm bắn 4.394 dặm (hơn 7000km) và được trang bị một đầu đạn nhiệt hạch 200 đến 300 kiloton. Nó được dẫn đường bởi cả hệ thống dẫn đường quán tính bên trong, tham chiếu vị trí của các ngôi sao để xác định vị trí của tên lửa và hệ thống định vị vệ tinh BeiDou của Trung Quốc.

JL-3 mới có tầm bay 6.213 dặm (gần 10.000km). Một báo cáo năm 2020 của Trung tâm Tình báo Hàng không và Vũ trụ Quốc gia tuyên bố JL-3 cũng có thể mang nhiều hơn một đầu đạn. Điều này sẽ cho phép một tên lửa tấn công nhiều mục tiêu. Nó cũng sẽ buộc các lực lượng phòng thủ tên lửa của Mỹ có trụ sở tại Alaska phải đánh chặn nhiều đầu đạn đang bay tới cùng lúc, gây khó khăn hơn cho hệ thống phòng thủ hạt nhân của Mỹ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Y tế khuyến cáo sản phẩm viên ngậm ho, giải độc gan không nên mua

(VnMedia) - Bộ Y tế phát cảnh báo về 3 địa chỉ quảng cáo viên ngậm ho La Hán quả Tana và Cà gai leo giải độc gan MB vi phạm quy định của pháp luật.

Lịch thi khảo sát học sinh lớp 12 Hà Nội

(VnMedia) - Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, để giúp học sinh lớp 12 tập dượt, đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, Sở đã có lịch tổ chức đợt khảo sát toàn thành phố.

Thủ tướng Campuchia cảnh báo lệnh bắt ông Putin có thể châm ngòi chiến tranh hạt nhân

(VnMedia)- Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa lên tiếng cảnh báo, việc Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) phát lệnh truy nã Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân cũng như tạo ra những hệ lụy khác trên toàn cầu.

U23 Việt Nam tập lúc nửa đêm, làm quen với khung giờ thi đấu giải quốc tế U23

(VnMedia) - Nhằm giúp các cầu thủ làm quen với khung giờ thi đấu trước khi bước vào giải quốc tế U23 Cup, HLV Philippe Troussier để các cầu thủ tập bắt đầu từ 10h00 giờ địa phương (2h sáng 21/3 giờ Việt Nam) và kết thúc vào 0 giờ (4h sáng giờ Việt Nam).

U23 Việt Nam tích cực chuẩn bị cho trận ra quân gặp U23 Iraq

(VnMedia) - Sau khi tạo điều kiện cho các học trò nghỉ ngơi thư giãn, hồi phục về cả thể trạng lẫn tinh thần, HLV trưởng Philippe Troussier bắt đầu siết lại kỷ luật trên sân tập khi U23 Việt Nam bước vào buổi rèn quân chính thức đầu tiên tại Doha tối 19/3.