Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ Tổng thống Philippines

0
0

 - Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos nhấn mạnh, trước diễn biến phức tạp của tình hình quốc tế và khu vực, Việt Nam và Philippines cần đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư, hợp tác quốc phòng – an ninh, nhất là hợp tác biển…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Chiều ngày 10/11, tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa chúc mừng ông Ferdinand Romualdez Marcos được bầu làm Tổng thống Philippines nhiệm kỳ 2022 – 2028 và trân trọng chuyển lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Marcos sớm thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Chính phủ và nhân dân Philippines đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là trong việc kiểm soát dịch Covid-19 và giữ đà tăng trưởng kinh tế cao ở khu vực.

Tổng thống Marcos bày tỏ ấn tượng với sự phát triển về mọi mặt của Việt Nam trong những năm qua; đánh giá cao thành công của Việt Nam trong ứng phó với dịch Covid-19 và mở cửa trở lại, phục hồi kinh tế; tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục đạt nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng chứng kiến quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Philippines phát triển tốt đẹp dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19; đặc biệt đánh giá cao việc hai bên duy trì hiệu quả các hoạt động tiếp xúc, trao đổi cấp cao. Trao đổi thương mại hai chiều phát triển mạnh mẽ, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2021 đạt 6,8 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay; trong 8 tháng đầu năm nay, con số này đạt gần 5,4 tỷ USD.

Cho rằng quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển hơn nữa và để tiếp tục đưa quan hệ Đối tác Chiến lược đi vào chiều sâu và thực chất, hai bên nhất trí thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên phối hợp chuẩn bị tốt nhất cho chuyến thăm Philippines sắp tới của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai nước tăng cường giao thương, trong đó có thương mại gạo; xem xét gỡ bỏ các rào cản không cần thiết, tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp của nhau, thúc đẩy thương mại nông sản, nhất là các mặt hàng có giá trị gia tăng cao. Thủ tướng đề nghị Philippines tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống tại Philippines.

Tổng thống Marcos hoan nghênh và cho biết các cơ quan liên quan đang tích cực chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Tổng thống Marcos nhất trí với những đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc gặp, đồng thời nhấn mạnh, trước diễn biến phức tạp của tình hình quốc tế và khu vực, hai bên cần đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư, hợp tác quốc phòng – an ninh, nhất là hợp tác biển; giáo dục đào tạo, lao động, văn hóa, du lịch, kết nối địa phương, giao lưu nhân dân; tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, công nghệ cao; tích cực ủng hộ, hỗ trợ nhau khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh.

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai nhà lãnh đạo thống nhất nhận định, Việt Nam và Philippines cần tăng cường tham vấn, tích cực ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và khu vực, đặc biệt là ASEAN và Liên hợp quốc; nhất trí tiếp tục ủng hộ lẫn nhau, duy trì đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN. Về vấn đề Biển Đông, hai bên khẳng định kiên trì nguyên tắc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Nhân dịp này, Tổng thống Marcos đã trân trọng mời Thủ tướng Phạm Minh Chính sớm thăm chính thức Philippines vào thời gian phù hợp với cả hai bên.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Không cắt điện trong thời gian diễn ra kỳ thi lớp 10

(VnMedia) - TP Hà Nội sẽ không cắt điện trên lưới điện cao, trung, hạ thế toàn thành thành phố Hà Nội trong thời gian chuẩn bị thi và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023-2024, từ ngày 9 đến 13-6.

Hoạt động công đoàn: Sự sáng tạo đến từ trái tim

(VnMedia) - Cho đến nay, khi Việt Nam chuẩn bị công bố hết dịch COVID-19 thì những sự kiện 8/3 online kết nối cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, một "Super room" đã trở thành một kỷ niệm khó quên đối với những nữ cán bộ công nhân viên của công ty MyTV – thuộc Tổng công ty truyền thông VNPT Media.

HLV Mai Đức Chung hào hứng trước cuộc so tài với tuyển Đức

(VnMedia) - Đội tuyển nữ Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên, khởi động chuyến tập huấn tại châu Âu chuẩn bị cho VCK bóng đá nữ thế giới. Chia sẻ về kế hoạch lần này, HLV Mai Đức Chung tỏ ra rất hào hứng.

103 nhà hàng ở Hà Nội và TP.HCM vinh dự nhận danh hiệu MICHELIN 

(VnMedia)- Tối ngày 6/6, tại Hà Nội, Michelin đã tổ chức Lễ công bố danh hiệu Michelin Việt Nam khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tham dự sự kiện.

Ngày 7/6: Mưa to nhiều nơi khắp Bắc, Trung, Nam

(VnMedia) - Ngày hôm nay (7/6), dự báo cả khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to…