Thủ tướng Nhật muốn tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng để đối phó với Trung Quốc

0
0

 - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ thị cho các bộ trưởng tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng lên khoảng 2% tổng sản phẩm quốc nội trong 5 năm nhằm đối phó với một Trung Quốc ngày càng cứng rắn và nổi lên đáng lo ngại trong khu vực, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hôm qua (28/11) cho biết.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida

Một nhóm chuyên gia tư vấn cho Thủ tướng Kishida trong tháng này đã khuyến nghị các biện pháp tăng thuế để chi trả cho việc tăng chi tiêu quốc phòng đồng thời cảnh báo về việc nợ gia tăng có thể khiến Nhật Bản dễ bị tổn thương trước các thay đổi trên thị trường quốc tế.

Chính quyền của Thủ tướng Kishida đã cam kết sẽ tăng "đáng kể" chi tiêu quốc phòng để chống lại điều mà Tokyo coi là mối đe dọa an ninh ngày càng tăng do Trung Quốc gây ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada đã nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki rằng: “Với tình hình an ninh hiện nay, chúng ta cần khẩn trương tăng chi tiêu quốc phòng trong 5 năm”.

"...Ông ấy (Thủ tướng) đã yêu cầu chúng tôi nỗ lực hết sức để đảm bảo có đủ nguồn ngân sách cần thiết một cách nhanh chóng và chắc chắn," ông Hamada cho hay.

Để đáp ứng quy mô của kế hoạch phòng thủ trung hạn của Nhật Bản, sẽ được soạn thảo trước cuối năm nay, chính phủ Nhật Bản sẽ quyết định về việc đảm bảo nguồn ngân sách từ cả các cải cách thu nhập và chi tiêu.

"Là một quốc gia có trách nhiệm, chúng ta cần phải nỗ lực tối đa trong cải cách chi tiêu, nhưng đồng thời không thể thiếu các nguồn ngân sách ổn định để hỗ trợ họ một cách ổn định", Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Hamada dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Kishida cho biết.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tăng cường thanh tra tình trạng ngân hàng ép khách mua bảo hiểm

(VnMedia) - Từ cuối năm 2022 đến nay, Cục Quản lý giám sát Bảo hiểm đã tổ chức 4 đoàn thanh tra về bảo hiểm qua ngân hàng. Hiện đang hoàn thiện kết luận thanh tra, trong thời gian ngắn nhất sẽ ban hành kết luận.

40 trường đại học sử dụng IELTS để xét tuyển trong năm 2023

(VnMedia) - ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Thương mại và nhiều trường khác đã thông báo sử dụng chứng chỉ tiếng Anh IELTS để tuyển sinh trong năm 2023.

VinaPhone chính thức khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin theo quy định

(VnMedia) - Tính đến ngày 31/3/2023, đã có hơn 500.000 khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Tuy nhiên, theo rà soát số liệu trên toàn hệ thống, vẫn còn nhiều khách hàng chưa chuẩn hóa theo quy định…

“Đại chiến” Man City - Liverpool “thắp sáng” thể thao cuối tuần

(VnMedia) - 2 “đại gia” của Ngoại hạng Anh là Man City và Liverpool sẽ đụng độ cuối tuần này. Trong khi đó, Bayern Munich cũng bước vào trận “derby nước Đức” với Dortmund. Khán giả cũng không thể bỏ qua những sự kiện “hot” như giải võ thuật  Lion Championship 2023, giải tennis Miami Open… trên truyền hình MyTV.

EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về Ukraine

(VnMedia) - Trong nỗ lực thể hiện sự “cứng rắn hơn” đối với Trung Quốc, Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch đánh giá lại và “giảm rủi ro” trong mối quan hệ song phương, đồng thời coi lập trường của Bắc Kinh về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine là một phần quan trọng trong mối quan hệ trong tương lai của họ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von Der Leyen hôm qua (30/3) đã cho biết như vậy.