Thủ tướng báo cáo, giải trình trước Quốc hội về bất động sản, chứng khoán

0
0

 - Chiều 5/11, Thủ tướng đã có phần giải trình trước Quốc hội về các thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản…

Giải trình trước Quốc hội về các thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, trong phiên chất vấn chiều ngày 5/11, Thủ tướng cho biết, thời gian qua, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo từng bước hoàn thiện khung khổ pháp lý để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy các thị trường này phát triển.

Đến nay, thị trường vốn đã cơ bản phát triển đầy đủ với các cấu phần thị trường cổ phiếu, trái phiếu và chứng khoán phái sinh. Quy mô các thị trường này và thị trường bất động sản tăng mạnh.

Cụ thể: Quy mô thị trường vốn trong 5 năm qua tăng với tốc độ bình quân 28,5%; đến cuối tháng 9/2022 đạt 111,3% GDP, gấp 3,9 lần năm 2015, trong đó quy mô thị trường cổ phiếu đạt 70,6%GDP; quy mô thị trường trái phiếu đạt 40,7% GDP, trong đó thị trường trái phiếu Chính phủ đạt 24,8%GDP, trái phiếu doanh nghiệp đạt 15,9%GDP.

Theo báo cáo tháng 9/2022 của ADB, quy mô thị trường trái phiếu doanh nghiệp đến hết quý II/2022 của Trung Quốc là 36,8%GDP; Hàn Quốc là 86,6%GDP; Nhật Bản là 17,5%GDP; Singapore là 35,2%GDP; Thái Lan là 25,4%GDP; Malaysia là 55,1%GDP.

Thị trường bất động sản có bước phát triển mạnh mẽ; giá trị vốn hóa của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chiếm khoảng 20% tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính
Thủ tướng Phạm Minh Chính báo cáo, giải trình trước Quốc hội chiều ngày 5/11

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ, thời gian gần đây, các thị trường này tăng trưởng nóng, tiềm ẩn rủi ro. Nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu huy động vốn của doanh nghiệp tăng cao trong khi tiếp cận vốn tín dụng được kiểm soát chặt chẽ; đa số các nhà đầu tư là nhỏ lẻ, thiếu kinh nghiệm, kỹ năng hạn chế; một số ít doanh nghiệp vi phạm quy định trong phát hành trái phiếu. Thị trường bất động sản có cơ cấu chưa hợp lý, mặt bằng giá tăng cao và thanh khoản gặp khó khăn...

Về giải pháp, người đứng đầu Chính phủ cho biết, cùng với việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm, trong đó một số trường hợp gian lận, vi phạm quy định đã được xử lý nghiêm minh, Chính phủ đã chỉ đạo sửa đổi các quy định pháp luật liên quan và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khắc phục tình trạng yếu kém; đồng thời có giải pháp phù hợp, hiệu quả bảo đảm các thị trường này hoạt động minh bạch, lành mạnh, bền vững theo quy định của pháp luật.

Báo cáo Quốc hội, Thủ tướng cho biết, thời gian tới, Chính phủ tiếp tục tập trung chỉ đạo rà soát, hoàn thiện thể chế, trước hết là đề xuất Quốc hội sửa đổi pháp luật về chứng khoán, doanh nghiệp và sửa một số nghị định, thông tư liên quan;

Tăng cường công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình, tính tuân thủ của các doanh nghiệp, đối tác tham gia thị trường. Rà soát, có giải pháp chấn chỉnh, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức đầu tư, cung cấp dịch vụ;

Kiểm soát tốt hơn hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất, huy động vốn của các doanh nghiệp bất động sản. Kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản công nghiệp, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và người yếu thế với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau".

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


TP Hồ Chí Minh: Bệnh tay chân miệng tăng 133% trong một tuần

(VnMedia) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh thông báo, chỉ trong vòng 1 tuần vừa qua, Thành phố đã tăng hơn 133% so với trung bình 4 tuần trước. Chỉ trong tuần qua, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 287 ca, còn trung bình 4 tuần trước là 123 ca.

Công khai tên các cơ sở kinh doanh thiết bị điện nếu trục lợi bất chính

(VnMedia) - Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) thành phố Hà Nội và các địa phương trên cả nước sẽ kiên quyết kiểm tra, xử lý những cơ sở kinh doanh thiết bị điện lợi dụng nắng nóng để tăng giá, trục lợi bất chính...

Người dân có thể thực hiện đăng kiểm xe tại các đại lý ô tô nếu đạt chuẩn?

(VnMedia)- Theo quy định mới, xưởng dịch vụ của các đại lý ô tô có lợi thế trong việc đăng ký thành lập đơn vị đăng kiểm nhờ điều kiện sẵn có về cơ sở hạ tầng.

Tối nay (9/6) diễn ra trao Giải Diên Hồng lần thứ nhất

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất cho biết, vào 20h10 ngày 09/6/2023, Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô.

Mỗi nữ tuyển thủ Việt Nam nhận 700 triệu đồng tại World Cup 2023

(VnMedia) - Theo thông báo từ Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA), mỗi nữ tuyển thủ Việt Nam thi đấu tại World Cup 2023 sẽ nhận được mức tiền thưởng 30.000 USD (khoảng 700 triệu đồng).