Thách thức cao độ, Triều Tiên thử tên lửa có tầm bắn bao phủ toàn nước Mỹ

0
0

 - Triều Tiên hôm 18/11 đã phóng đi một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa rơi về phía vùng biển Nhật Bản trong vụ thử vũ khí lớn thứ hai trong tháng này. Điều đáng nói là tên lửa được phóng thử lần này là một tên lửa có tầm bắn bao phủ toàn bộ nước Mỹ. Bình Nhưỡng đã cho thấy khả năng nước này có thể tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân vào toàn bộ lục địa Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mặc dù không rõ liệu Triều Tiên có sở hữu tên lửa trang bị đầu đạn hạt nhân hay không, nhưng một số chuyên gia cho rằng vụ phóng tên lửa ngày hôm qua liên quan đến tên lửa tầm xa nhất mà Bình Nhưỡng đang được phát triển và được thiết kế để mang nhiều đầu đạn hạt nhân nhằm vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) từ hướng khu vực thủ đô của Triều Tiên vào lúc khoảng 10h15 sáng theo giờ địa phương. Nhật Bản cho biết tên lửa của Bình Nhưỡng dường như bay trên một quỹ đạo cao và rơi xuống phía tây đảo Hokkaido.

Theo ước tính của Hàn Quốc và Nhật Bản, tên lửa đã bay 1.000 km (620 dặm) với độ cao tối đa 6.000-6.100 km (3.600-3.790 dặm).

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết tùy thuộc vào trọng lượng của đầu đạn trong tương lai, tên lửa có tầm bắn vượt quá 15.000 km (9.320 dặm) và “trong trường hợp đó nó có thể bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ”.

Ông Kwon Yong Soo, cựu giáo sư của trường Đại học Quốc phòng Hàn Quốc, cho biết ông tin rằng Triều Tiên đã thử tên lửa Hwasong-17 đang được phát triển, loại tên lửa mà ông cho biết có thể mang từ 3 đến 5 đầu đạn hạt nhân và bay xa tới 15.000 km (9.320 dặm). .

Các cuộc thử nghiệm vũ khí liên tiếp và đầy thách thức gần đây của Triều Tiên nhằm mục đích nâng cao kho vũ khí hạt nhân của nước này và giành được những nhượng bộ lớn hơn trong tiến trình đàm phán ngoại giao trong tương lai. Cuộc thử nghiệm tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Nga vừa phản đối các động thái của Mỹ nhằm tăng cường các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Mỹ nhanh chóng lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên và tuyên bố sẽ thực hiện “mọi biện pháp cần thiết” để đảm bảo an toàn cho lãnh thổ của mình cũng như của hai đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Phải vận dụng tối đa chính sách cho người dân

(VnMedia) - “Phải vận dụng vì dân chứ không phải áp dụng. Cứ công tâm mà làm thì người dân sẽ ủng hộ. Phải vận dụng tối đa các chính sách cho người dân" - Chủ tịch Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Sau loạt dự án khủng, ngân hàng rao bán cả trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh thuê để thu hồi nợ

(VnMedia) - Agribank vừa quyết định đem tòa nhà “đất vàng” của Tập đoàn Tân Hoàng Minh ở Hà Nội ra đấu giá để thu hồi nợ...

Áp thấp nhiệt đới suy yếu nhưng còn mưa lớn, nguy cơ sạt lở cao

(VnMedia) - Sáng nay (26/9), áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km...

Bộ Quốc phòng thông tin về việc bàn giao dự án K38

(VnMedia) - Trả lời kiến nghị của cử tri thành phố Đà Nẵng, Bộ Quốc phòng cho biết, hiện nay Ban QLDA 98 đang phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương để thực hiện công tác bàn giao toàn bộ dự án Nhà ở gia đình quân đội K38…

Gói cước không thể bỏ lỡ của các “tín đồ” mạng xã hội với ưu đãi khủng

(VnMedia)  - Gói cước YOLO100M của VinaPhone được đánh giá là lựa chọn tốt nhất cho các tín đồ mạng xã hội so với các gói cước khác có mức giá tương đương.