Tây Ban Nha đóng cửa không phận để tránh mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc

0
0

Tây Ban Nha đã thông báo tạm thời đóng cửa không phận tại vùng Catalonia và 3 vùng khác, đề phòng các rủi ro khi các mảnh vỡ của tên lửa đẩy Trường Chinh 5B (Trung Quốc) bay qua khu vực này.

Tên lửa đẩy Trường Chinh 5B Y4, mang theo module Mộng Thiên rời bệ phóng tại bãi phóng Văn Xương, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc ngày 31/10/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tên lửa đẩy Trường Chinh 5B Y4, mang theo module Mộng Thiên rời bệ phóng tại bãi phóng Văn Xương, tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc ngày 31/10/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhà chức trách Tây Ban Nha đã thông báo tạm thời đóng cửa không phận tại vùng Catalonia (Đông Bắc) và 3 vùng khác trong ngày 4/11, khiến 300 chuyến bay phải hoãn, đề phòng các rủi ro khi các mảnh vỡ của tên lửa đẩy Trường Chinh 5B (Trung Quốc) bay qua khu vực này trước khi rơi xuống vùng biển ngoài khơi Mexico.

Cơ quan khẩn cấp của vùng Catalonia thông báo quyết định đóng cửa không phận này là nhằm đảm bảo an toàn cho các chuyến bay.

Theo cơ quan vận hành sân bay Aena, khoảng 300 chuyến bay trong tổng số 5.484 chuyến đã lên lịch trình bay trong ngày 4/11 tại 46 sân bay của Tây Ban Nha đã phải hoãn chuyến do lệnh hạn chế vận tải hàng không này.

Trước đó, Cơ quan Không gian có người lái của Trung Quốc (CMSA) thông báo tên lửa đẩy Trường Chinh 5B Y4 mang theo module Mộng Thiên đã được phóng lên vũ trụ ngày 31/10 từ bãi phóng Văn Xương.

Phần lõi của tên lửa đã quay lại khí quyển, hầu hết đã được đốt cháy và phần còn lại rơi xuống Thái Bình Dương ở khu vực cách thành phố Acapulo của Mexico khoảng 1.000 km về phía Tây Nam.

Đây là lần phóng thứ 4 của tên lửa Trường Chinh 5B kể từ lần đầu tiên vào tháng 5/2020.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết việc tên lửa quay trở lại khí quyển là rất phổ biến trong ngành không gian vũ trụ quốc tế và nguy cơ gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng không và mặt đất là “rất thấp”./.

(theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/tay-ban-nha-dong-cua-khong-phan-de-tranh-manh-vo-ten-lua-trung-quoc/827420.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Dự báo thời tiết ngày 27/9: Mưa dông trên khắp cả nước

(VnMedia) - Thời tiết hôm nay (27/9) có mưa giông ở nhiều nơi. Đặc biệt, khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm.

Ngân hàng Nhà nước phát hành thêm 20.000 tỷ đồng tín phiếu

(VnMedia) - Trong 4 phiên giao dịch vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng gần 50.000 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu.

Sẽ giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc

(VnMedia) - Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ phát triển công tác dược lâm sàng, triển khai chương trình quản lý sử dụng kháng sinh, quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn; thực hiện giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc...

Ủy viên Trung ương Đảng được sử dụng xe ô tô có giá tối đa 1,6 tỉ đồng

(VnMedia) - Theo quy định mới của Chính phủ, chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác với giá mua tối đa 1.600 triệu đồng/xe, gồm: Ủy viên Trung ương Đảng chính thức; Trưởng ban, cơ quan Đảng ở Trung ương; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản...

Hà Nội: Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng nhanh, đã có 5 ca tử vong

(VnMedia) - Bệnh nhân sốt xuất huyết gia tăng nhanh trong 3 tuần gần đây; số mắc tăng so với cùng kỳ 2022 (3.698 mắc, 5 tử vong)… Dự báo, tình hình bệnh SXH sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới..