Super News giải đáp: Vi khuẩn Salmonella là gì, phòng tránh như thế nào?

0
0

 - Vụ ngộ độc tập thể khiến gần 400 học sinh tại Trường iSchool Nha Trang phải nhập viện điều trị đã bước đầu xác định được tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella. Loại khuẩn này thường thấy trong các thực phẩm bẩn. Thực phẩm càng bẩn vi khuẩn này càng nhiều và mức độ ngộ độc càng cao.

 

Người ăn phải thức ăn có khuẩn này thường sẽ có biểu hiện giống như tất cả các ngộ độc khác như nôn ói, tiêu chảy, đau bụng, sốt... có thể khởi phát 1-3 ngày sau nhiễm. Triệu chứng nghiêm trọng nhất là mất nước và các muối, khoáng chất cần thiết. Trẻ sơ sinh, người lớn tuổi và những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch hoặc bệnh mạn tính có thể bị mất nước nghiêm trọng dẫn đến tử vong.

Vi khuẩn Salmonella thường có trong thịt, gia cầm, sữa, lòng đỏ trứng còn sống hoặc bị ô nhiễm. Vi khuẩn có thể lây lan qua dao, bề mặt cắt hoặc dụng cụ xử lý thực phẩm bị nhiễm. Tuy nhiên, thực phẩm không phải là con đường duy nhất mà Salmonella lây sang người. Vi khuẩn cũng lây lan qua nước bị ô nhiễm, môi trường, người khác và động vật. Ngay cả vật nuôi và động vật có thể tiếp xúc tại vườn thú, trang trại, hội chợ, trường học và nhà trẻ cũng có thể mang vi khuẩn Salmonella.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Salmonella là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiêu chảy trên toàn cầu, trong đó có nhiều vụ ngộ độc quy mô lớn. Chính vì vậy, việc tìm hiểu tường tận về loại vi khuẩn này là rất cần thiết đối với mỗi người. Super News đã kịp thời cập nhật các thông tin chi tiết về nguyên nhân nhiễm khuẩn, các triệu chứng cũng như cách phòng ngừa và xử trí khi nhiễm khuẩn Salmonella tại địa chỉ http://superinfo.vn/detail/?id=6760&cate=11.

Với hình thức thể hiện thông tin dưới dạng đồ họa, Super News mang tới cho người sử dụng dịch vụ một cách thức đọc tin độc đáo mà lại vô cùng dễ dàng. Chỉ trong vài phút đồng hồ ngắn ngủi, người đọc đã có thể nắm bắt được một lượng lớn thông tin qua những hình ảnh bắt mắt hay những đồ thị, bảng biểu dễ hiểu. Không chỉ vậy, Super News còn mang tới trải nghiệm sinh động hơn khi chuyển động hóa hình ảnh thành các video graphic, kết hợp với nhạc nền và công nghệ giọng đọc AI, giúp người dùng không cần phải nhìn chăm chú vào những con chữ đơn điệu.

Dịch vụ Super News với rất nhiều nội dung thông tin đa dạng đang chờ bạn khám phá, trải nghiệm bằng cách soạn tin N gửi 9078 (3.000 đồng/ngày). Thuê bao VinaPhone sẽ được miễn phí data trọn đời khi sử dụng dịch vụ. Truy cập http://superinfo.vn/home/ để biết thêm thông tin chi tiết.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày 28/11: Cả nước ghi nhận 333 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 28/11 cho biết, hôm nay cả nước ghi nhận 333 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.514.865 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ...

Tuyển Việt Nam tăng cường rèn đấu pháp chuẩn bị cho AFF Cup 2022

(VnMedia) - Đội tuyển Việt Nam đã bước vào buổi tập thứ năm trong đợt hội quân chuẩn bị cho AFF Cup 2022. Buổi tập này, BHL đã dành phần lớn thời lượng cho các nội dung rèn về chiến thuật.

Các nước bí mật cung cấp vũ khí cho Ukraine sau lưng Nga?

(VnMedia) - Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba hồi cuối tuần vừa rồi đã nói rằng một số quốc gia đã cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev mặc dù công khai phủ nhận việc làm đó. Trong những trường hợp như vậy, vũ khí được giao cho quân đội Ukraine thông qua bên thứ ba...

Mobile Money - Cánh tay nối dài của ngân hàng trong thanh toán không dùng tiền mặt

(VnMedia) - Các tổ chức trung gian thanh toán như VNPT Money đã và đang phát triển mạnh mẽ và là cánh tay nối dài của ngân hàng, đồng hành cùng Chính phủ để đạt mục tiêu của Đề án là phát triển các dịch vụ thanh toán hiện đại, ứng dụng thành tựu của cách mạng 4.0.

Những gói cước có chi phí 90 ngàn đồng/tháng ưu đãi khủng của VinaPhone

(VnMedia) - Nếu có nhu cầu sử dụng Data nhiều, bạn có thể cân nhắc gói cước THAGA90 Vina có ngay 180Gb Data tốc độ cao mỗi tháng. Bên cạnh đó, còn có gói cước “3 trong 1”: data, miễn phí cước nội - ngoại mạng có thời hạn mang tên VD89P…