Người biểu tình Ý yêu cầu chấm dứt cung cấp vũ khí cho Ukraine

0
0

 - Đông đảo người dân đổ ra các đường phố ở thành phố Rome hồi cuối tuần vừa rồi để kêu gọi hòa bình ở Ukraine. Những người biểu tình cũng yêu cầu chính phủ Ý ngừng cung cấp vũ khí cho Kiev và thay vào đó là tiến hành các hoạt động ngoại giao với Nga.

 

Cuộc biểu tình đã có sự tham gia của ​​hàng chục nghìn người tham gia, bao gồm các thành viên của các liên đoàn lao động và hiệp hội Công giáo, sinh viên và nhiều nhà hoạt động khác.

Họ mang theo những lá cờ cầu vồng có từ “hòa bình” và “bất bạo động”. Các khẩu hiệu khác được nghe và nhìn thấy trong cuộc biểu tình bao gồm “Giảm vũ khí, tăng lương”, “Vũ khí cho Ukraine đã đủ” và “Chúng tôi không muốn chiến tranh. Không có vũ khí, không có lệnh trừng phạt. Ngoại giao ở đâu? ”

Cựu Thủ tướng Ý và cũng là lãnh đạo đảng Năm Sao – ông Giuseppe Conte - người tham dự cuộc biểu tình, đã đặt câu hỏi về cách tiếp cận của chính phủ vừa tuyên thệ nhậm chức trong việc giải quyết xung đột ở quốc gia Đông Âu này.

Ông Conte nói: “Ukraine hiện đã được trang bị vũ khí đầy đủ - chúng ta cần một bước đột phá để tiến tới ngừng bắn và đàm phán hòa bình”. “Chiến lược hiện tại chỉ dẫn đến leo thang”, vị quan chức Ý nhấn mạnh.

Một người biểu tình đã nói với tờ Thời báo Tài chính (Financial Times) rằng: “Tôi hoàn toàn phản đối việc gửi vũ khí mới tới Ukraine. Ngày nay, mọi người muốn hòa bình bằng cách dùng vũ khí. Thật không thể chấp nhấn được. Ukraine có quyền tự vệ, nhưng chúng ta cần một sáng kiến ​​lớn của Liên hợp quốc vì hòa bình ”.

Một người biểu tình khác cũng lên tiếng cho rằng "cung cấp vũ khí không giúp ngăn chặn chiến tranh, vũ khí chỉ thúc đẩy chiến tranh thêm nữa."

Trong khi đó, một cuộc biểu tình ngược lại với cuộc biểu tình trên đã được tổ chức cùng thời điểm tại thành phố Milan, do thủ lĩnh của Đảng Azione Carlo Calenda dẫn dắt với sự ủng hộ của cộng đồng người Ukraine ở Ý. Hàng trăm nhà hoạt động đã tham gia cuộc biểu tình, đặt câu hỏi về việc liệu những người biểu tình ở Rome có thực sự là “ủng hộ hòa bình” hay thực tế là đang “ủng hộ Putin”. Họ lập luận rằng "những người kêu gọi hòa bình nhưng cũng để giải giáp Ukraine là đang kêu gọi Ukraine đầu hàng."

Tân Thủ tướng Ý Giorgia Meloni  được biết đến như một người ủng hộ nhiệt thành cho Kiev. Tuy nhiên, bà này đang phải đối mặt với sự phản đối ngày càng tăng trong bối cảnh lạm phát gia tăng và các vấn đề kinh tế khác ở quê nhà, tất cả đều được cho là xuất phát từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Xây hầm bí mật phía sau nhà để sản xuất pháo trái phép

(VnMedia) - Do không có việc làm ổn định nên Hoàng Xuân Thành lên mạng xã hội “học” công thức, cách sản xuất pháo hoa nổ và đặt mua qua mạng xã hội các nguyên liệu để sản xuất pháo. Sau khi hoàn thành pháo thành phẩm, Đối tượng dán tem nhãn giống các loại pháo lậu nước ngoài và bán ra cho những người có nhu cầu...

Đặt mua iPhone 15 Pro Max thật, nhưng nhận hàng giả

(VnMedia) - Hãy tưởng tượng việc bạn đặt mua một chiếc iPhone 15 Pro Max trực tiếp từ cửa hàng chính hãng Apple Store nhưng khi điện thoại đến, đó là hàng giả.

Bộ Công an: Người dân cẩn trọng khi chia sẻ thông tin, hình ảnh chưa được xác thực

(VnMedia) - Bộ Công an đề nghị người dân thận trọng, cảnh giác khi viết bài, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, clip chưa được xác thực; tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự.

Phát triển TP Hải Phòng trở thành trung tâm logistics quốc tế hiện đại

(VnMedia) - Phát triển thành phố Hải Phòng trở thành trung tâm logistics quốc tế hiện đại. Đầu tư phát triển hệ thống logistics, chợ đầu mối hiện đại, thông minh, bền vững; đẩy mạnh thương mại điện tử; hình thành các sàn giao dịch hàng hóa và các cụm, khu vực hội chợ triển lãm...

Thời tiết 4/12/2023: Miền Bắc trời âm u sương mù, miền Trung còn mưa to cục bộ

(VnMedia) - Dự báo thời tiết 4/12/2023, miền Bắc nhiều mây âm u, có sương mù và trời rét. Trung Bộ còn mưa to cục bộ từ Quảng Trị đến Khánh Hòa. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông vài nơi.