Iran lần đầu tiên thừa nhận cung cấp vũ khí cho Nga

0
0

 - Tehran thừa nhận họ đã cung cấp cho Moscow "một số lượng nhỏ" máy bay không người lái (UAV) nhưng bác bỏ việc cung cấp tên lửa.

 

Iran mới đây đã lần đầu tiên thừa nhận rằng họ đã bàn giao máy bay không người lái quân sự cho Nga. Tuy nhiên, Tehran khẳng định các lô hàng đã được bàn giao cho Nga trước khi xung đột nổ ra ở Ukraine vào cuối tháng Hai.

Tehran cũng bác bỏ tuyên bố cho rằng họ đã cung cấp tên lửa cho Moscow.

Hãng thông tấn nhà nước Iran - IRNA dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian cho biết: "Một số nước phương Tây làm toáng lên rằng Iran đã cung cấp tên lửa và máy bay không người lái cho Nga để giúp đỡ cho cuộc chiến ở Ukraine - phần nói về tên lửa là hoàn toàn sai."

Nhà ngoại giao Iran giải thích rằng "phần máy bay không người lái là có thật, và chúng tôi đã cung cấp cho Nga một số lượng nhỏ máy bay không người lái vài tháng trước cuộc chiến ở Ukraine."

Bộ trưởng Amirabdollahian cũng tuyên bố rằng Tehran và Kiev đã đồng ý tổ chức các cuộc thảo luận hai tuần trước về các trường hợp quân đội Nga bị cáo buộc sử dụng vũ khí của Iran. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng của Iran, phái đoàn Ukraine đã rút khỏi cuộc họp dự kiến ​​vào phút chót.

Nhà ngoại giao cấp cao của Iran cũng đảm bảo rằng Tehran sẽ "không thờ ơ" nếu có bằng chứng chứng minh quân đội Nga đang sử dụng máy bay không người lái của Iran ở chiến trường Ukraine.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Ukraine chưa phản ứng gì trước những thông tin nói trên.

Vào đầu tháng 10, Nga đã phát động một chiến dịch không kích quy mô lớn nhằm vào các thành phố lớn của Ukraine, đặc biệt chú trọng vào các nhà máy điện và cơ sở hạ tầng quan trọng khác. Các cuộc tấn công này liên quan đến tên lửa cũng như cái gọi là máy bay không người lái ‘kamikaze’.

Chính phủ Ukraine cáo buộc quân đội Nga ngày càng dựa vào các máy bay không người lái Shahed-136 do Iran sản xuất để tiến hành các cuộc tấn công như vậy. Moscow cũng bác bỏ cáo buộc nói trên.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cảnh báo rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo cùng hướng dẫn các đơn vị tại Việt Nam 4 bước để khắc phục lỗi ‘màn hình xanh’ xảy ra với máy tính bị ảnh hưởng từ rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.

Bộ Công an chỉ cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo tình cảm rồi dụ đầu tư tài chính

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, hình thức lừa đảo tình cảm hiện nay không còn mới, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người dân dính phải bẫy lừa đảo của các đối tượng.