Iran lần đầu tiên thừa nhận cung cấp vũ khí cho Nga

0
0

 - Tehran thừa nhận họ đã cung cấp cho Moscow "một số lượng nhỏ" máy bay không người lái (UAV) nhưng bác bỏ việc cung cấp tên lửa.

 

Iran mới đây đã lần đầu tiên thừa nhận rằng họ đã bàn giao máy bay không người lái quân sự cho Nga. Tuy nhiên, Tehran khẳng định các lô hàng đã được bàn giao cho Nga trước khi xung đột nổ ra ở Ukraine vào cuối tháng Hai.

Tehran cũng bác bỏ tuyên bố cho rằng họ đã cung cấp tên lửa cho Moscow.

Hãng thông tấn nhà nước Iran - IRNA dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian cho biết: "Một số nước phương Tây làm toáng lên rằng Iran đã cung cấp tên lửa và máy bay không người lái cho Nga để giúp đỡ cho cuộc chiến ở Ukraine - phần nói về tên lửa là hoàn toàn sai."

Nhà ngoại giao Iran giải thích rằng "phần máy bay không người lái là có thật, và chúng tôi đã cung cấp cho Nga một số lượng nhỏ máy bay không người lái vài tháng trước cuộc chiến ở Ukraine."

Bộ trưởng Amirabdollahian cũng tuyên bố rằng Tehran và Kiev đã đồng ý tổ chức các cuộc thảo luận hai tuần trước về các trường hợp quân đội Nga bị cáo buộc sử dụng vũ khí của Iran. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng của Iran, phái đoàn Ukraine đã rút khỏi cuộc họp dự kiến ​​vào phút chót.

Nhà ngoại giao cấp cao của Iran cũng đảm bảo rằng Tehran sẽ "không thờ ơ" nếu có bằng chứng chứng minh quân đội Nga đang sử dụng máy bay không người lái của Iran ở chiến trường Ukraine.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Ukraine chưa phản ứng gì trước những thông tin nói trên.

Vào đầu tháng 10, Nga đã phát động một chiến dịch không kích quy mô lớn nhằm vào các thành phố lớn của Ukraine, đặc biệt chú trọng vào các nhà máy điện và cơ sở hạ tầng quan trọng khác. Các cuộc tấn công này liên quan đến tên lửa cũng như cái gọi là máy bay không người lái ‘kamikaze’.

Chính phủ Ukraine cáo buộc quân đội Nga ngày càng dựa vào các máy bay không người lái Shahed-136 do Iran sản xuất để tiến hành các cuộc tấn công như vậy. Moscow cũng bác bỏ cáo buộc nói trên.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngân hàng Nhà nước phát hành thêm 20.000 tỷ đồng tín phiếu

(VnMedia) - Trong 4 phiên giao dịch vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng gần 50.000 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu.

Sẽ giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc

(VnMedia) - Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ phát triển công tác dược lâm sàng, triển khai chương trình quản lý sử dụng kháng sinh, quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn; thực hiện giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc...

Ủy viên Trung ương Đảng được sử dụng xe ô tô có giá tối đa 1,6 tỉ đồng

(VnMedia) - Theo quy định mới của Chính phủ, chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác với giá mua tối đa 1.600 triệu đồng/xe, gồm: Ủy viên Trung ương Đảng chính thức; Trưởng ban, cơ quan Đảng ở Trung ương; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản...

Hà Nội: Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng nhanh, đã có 5 ca tử vong

(VnMedia) - Bệnh nhân sốt xuất huyết gia tăng nhanh trong 3 tuần gần đây; số mắc tăng so với cùng kỳ 2022 (3.698 mắc, 5 tử vong)… Dự báo, tình hình bệnh SXH sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới..

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Phải vận dụng tối đa chính sách cho người dân

(VnMedia) - “Phải vận dụng vì dân chứ không phải áp dụng. Cứ công tâm mà làm thì người dân sẽ ủng hộ. Phải vận dụng tối đa các chính sách cho người dân" - Chủ tịch Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.