Bất lực trước Triều Tiên, Mỹ và đồng minh quay sang lo ngăn chặn chiến tranh

0
0

 - Giới phân tích cho rằng, Mỹ và các đồng minh hiện tại không thể ngăn chặn động thái hạt nhân tiếp theo của Triều Tiên mà nên quay ra lo đến việc ngăn chặn một kịch bản chiến tranh có thể xảy ra.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Viễn cảnh về việc Triều Tiên sắp tiến hành một vụ thử hạt nhân mới đã phơi bày một thực tế là Mỹ và các đồng minh đang ngày càng ít lựa chọn để đối phó với Bình Nhưỡng. Mỹ và các đồng minh theo đuổi việc tiến hành các cuộc tập trận chung quy mô lớn để răn đe chính quyền của Chủ tịch Kim Jong Un nhưng răn đe chẳng được mà chỉ làm cho tình hình thêm căng thẳng, thêm nghiêm trọng.

Hàn Quốc tháng trước đã tung ra một cảnh báo sắc lạnh với nước láng giềng rằng một vụ thử hạt nhân mới sẽ vấp phải phản ứng “chưa từng có” từ các đồng minh  nhưng hiện vẫn chưa rõ Seoul sẽ có biện pháp đáp trả như thế nào và liệu những đòn phản ứng đó có lặp lại như trước đây không.

Nhiều năm áp dụng các biện pháp trừng phạt, gây áp lực ngoại giao và phô trương sức mạnh quân sự đã không ngăn được Triều Tiên phát triển và mở rộng kho vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Giờ đây, khi Triều Tiên đã phát triển được vũ khí hạt nhân và đã triển khai vũ khí này, Mỹ và các đồng minh giờ chỉ đang tìm cách ngăn cản Triều Tiên tiến hành các hành động quân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup tuần trước cho biết trọng tâm của các nỗ lực đối phó với Triều Tiên hiện tại nên được chuyển từ kiềm chế phát triển vũ khí hạt nhân sang ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

“Chúng tôi có kế hoạch mở rộng phạm vi tham gia của chúng tôi trong việc chia sẻ thông tin tình báo, lập kế hoạch, tập trận và diễn tập,” ông Lee Jong-sup đã nói như vậy với một hội đồng các nhà lập pháp.

Một quan chức của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã nói với Reuters rằng Bộ trưởng Lee không ủng hộ ý tưởng thừa nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân, mà là nhấn mạnh sự cần thiết ngay lập tức để ngăn Triều Tiên sử dụng vũ khí này.

Ông Daniel Russel - một cựu quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ cho rằng: “Ông Lee chỉ đang công khai bày tỏ những gì mà các nhà hoạch định chính sách ở Seoul và Washington đang nghĩ - đó là trong khi phi hạt nhân hóa là mục tiêu cao nhất thì ngăn chặn Triều Tiên là ưu tiên hàng đầu hiện nay”.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết Washington và Seoul đang rơi vào "bế tắc" trong nỗ lực tìm cách "phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên".

“Chúng tôi tiếp tục ưu tiên ngoại giao, nhưng đồng thời tiếp tục cùng nhau tăng cường răn đe và nỗ lực tìm cách hạn chế sự tiến bộ của các chương trình vũ khí bất hợp pháp của Triều Tiên”, vị quan chức Mỹ nói thêm.

Một số nhà phân tích coi bình luận của Lee là dấu hiệu mới nhất cho thấy Washington và Seoul đang đối mặt với thực tế rằng Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân. Nhưng họ nhấn mạnh rằng trọng tâm cho đến nay vẫn là răn đe hơn là giảm thiểu rủi ro, chẳng hạn như đàm phán để giới hạn số lượng vũ khí của Triều Tiên và ngăn phổ biến vũ khí hạt nhân.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel từ chối nêu rõ những biện pháp mà Washington sẽ thực hiện nếu Triều Tiên sắp tới tiến hành vụ thử bom hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Các nhà quan sát kỳ vọng Trung Quốc và Nga sẽ lên án một vụ thử hạt nhân mới, nhưng không có khả năng hai nước này ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên bởi họ cho rằng chính sách trừng phạt đã thất bại và chỉ gây hại cho những người dân thường ở đất nước Triều Tiên.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đã khởi xướng điều tra 28 vụ phòng vệ thương mại đối với hàng hoá nhập khẩu

(VnMedia) - Đến nay, Bộ Công Thương đã khởi xướng điều tra 28 vụ việc phòng vệ thương mại (PVTM) và đã áp dụng 22 biện pháp với hàng hóa nhập khẩu. 

Tin tặc đang lạm dụng các trang kinh doanh và quảng cáo Facebook để phát tán mã độc

(VnMedia) - Tin tặc đang lạm dụng các trang kinh doanh và quảng cáo trên Facebook để phát tán các chủ đề (theme) Windows giả mạo nhằm lừa người dùng tải xuống phần mềm độc hại đánh cắp mật khẩu SYS01.

Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm sau 2 phiên tăng mạnh liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (18/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm sau 2 phiên tăng mạnh trước đó. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn vẫn giữ ở mức cao và hướng lên mốc 78 triệu đồng/lượng.

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá qua mạng với số tiền giao dịch 1.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Tính từ đầu tháng 5/2024 cho đến khi bị lực lượng Công an triệt phá, đường dây cá độ bóng đá qua mạng do hai đối tượng Trần Đình Thắng và Đoàn Quốc Hoàng cầm đầu đã giao dịch đánh bạc qua tài khoản với số tiền ước tính lên đến khoảng 1.000 tỷ đồng.

103 nền tảng nằm trong danh sách nền tảng số quốc gia toàn quốc

(VnMedia) - Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố danh sách nền tảng số quốc gia do các bộ, ngành triển khai trên toàn quốc. Danh sách này sẽ được cập nhật thường xuyên để đảm bảo tránh triển khai trùng lặp giữa các bộ, ngành và địa phương.