Bán đảo Triều Tiên “nóng” bất thường: Chiến đấu cơ ồ ạt xuất kích

0
0

 - Hàn Quốc hôm qua (4/11) đã ra lệnh cho 80 máy bay quân sự cất cánh khẩn cấp, trong đó có cả máy bay chiến đấu tàng hình tối tân F-35, sau khi phát hiện chiến đấu cơ của Triều Tiên thực hiện 180 chuyến bay bên trong lãnh thổ nước này như một hành động phô trương sức mạnh đầy thách thức.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Việc Triều Tiên điều động máy bay chiến đấu cất cánh ồ ạt diễn ra sau khi nước này bắn một cơn mưa khoảng 30 tên lửa đạn đạo trong hai ngày liên tiếp trước đó, bao gồm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào hôm 3/11 đã kích hoạt cảnh báo sơ tán ở Nhật Bản. Động thái chưa từng có này là đòn đáp trả đầy giận dữ của Bình Nhưỡng đối với các cuộc tập trận chung đang diễn ra của Mỹ và Hàn Quốc. Trong cuộc tập trận này, Mỹ và Hàn Quốc đã tung ra hàng trăm máy bay quân sự và nó được coi là cuộc tập trận không quân lớn nhất từ trước đến nay.

Cuối ngày hôm qua (4/11), Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lên tiếng miêu tả các hành động quân sự của họ trong tuần này là một phản ứng thích hợp đối với các cuộc tập trận chung. Chính quyền của Chủ tịch Kim Jong Un miêu tả những cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn hiện nay là một màn thể hiện “sự đối đầu quân sự cuồng loạn” của nước Mỹ. Triều Tiên tuyên bố sẽ đáp lại bằng "các đòn chống trả cứng rắn nhất" đối với bất kỳ nỗ lực nào của "các thế lực thù địch" nhằm xâm phạm chủ quyền hoặc lợi ích an ninh của nước này.

Bộ Tổng Tham mưu liên quân Hàn Quốc cho biết máy bay chiến đấu của Triều Tiên đã được phát hiện ở nhiều khu vực khác nhau trong nội địa và dọc theo bờ biển phía đông và phía tây của nước này, nhưng không bay đến gần biên giới với Hàn Quốc. Quân đội Hàn Quốc đã phát hiện ra khoảng 180 chuyến bay từ 1 đến 5 giờ chiều, nhưng không rõ có bao nhiêu máy bay Triều Tiên tham gia và liệu một số máy bay có thể đã bay nhiều hơn một lần hay không.

Không một máy bay nào trong số các máy bay của Bình Nhưỡng vi phạm giới tuyến hành động chiến thuật (TAL) của quân đội Hàn Quốc. TAL là giới tuyến ảo nằm phía bắc giới tuyến phân định quân sự liên Triều khoảng 20-30 km, do Hàn Quốc đặt ra để không quân nước này có thể đối phó kịp thời nếu chiến đấu cơ Triều Tiên bay sát biên giới hai nước. Chiến đấu cơ Hàn Quốc sẽ tự động xuất kích nếu bất kỳ máy bay Triều Tiên bay gần hoặc vượt qua TAL.

Mặc dù không một chiến đấu cơ nào của Triều Tiên xâm phạm đường TAL, Hàn Quốc vẫn cử khoảng 80 máy bay chiến đấu của riêng mình cất cánh khẩn cấp, trong đó có một số lượng không xác định máy bay chiến đấu tối tân F-35. Không có bất kỳ báo cáo nào về các cuộc đụng độ giữa máy bay hai nước Triều Tiên và Hàn Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thanh toán không tiền mặt, thanh toán thẻ đã len lỏi vào mọi lĩnh vực

(VnMedia) – Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhận định, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM), thanh toán thẻ đã len lỏi vào mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, cung cấp dịch vụ và trong đời sống hàng ngày.

Dự báo thời tiết ngày 27/9: Mưa dông trên khắp cả nước

(VnMedia) - Thời tiết hôm nay (27/9) có mưa giông ở nhiều nơi. Đặc biệt, khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm.

Ngân hàng Nhà nước phát hành thêm 20.000 tỷ đồng tín phiếu

(VnMedia) - Trong 4 phiên giao dịch vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng gần 50.000 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu.

Sẽ giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc

(VnMedia) - Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ phát triển công tác dược lâm sàng, triển khai chương trình quản lý sử dụng kháng sinh, quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn; thực hiện giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc...

Ủy viên Trung ương Đảng được sử dụng xe ô tô có giá tối đa 1,6 tỉ đồng

(VnMedia) - Theo quy định mới của Chính phủ, chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác với giá mua tối đa 1.600 triệu đồng/xe, gồm: Ủy viên Trung ương Đảng chính thức; Trưởng ban, cơ quan Đảng ở Trung ương; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản...