Tướng Ukraine tin rằng Tổng thống Putin muốn đánh chiếm thủ đô Kiev

0
0

 - Phó Tổng tham mưu trưởng Ukraine - Trung tướng Sergey Nayev nói rằng Nga vẫn chưa từ bỏ kế hoạch đánh chiếm thủ đô Kiev.

Tổng thống Nga Vladimir Putin có kế hoạch cuối cùng sẽ chiếm được thủ đô Kiev của Ukraine, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine - Trung tướng Sergey Nayev mới đây đã nói như vậy. Tuy nhiên, ông này nói thêm rằng, trước mắt chưa có nguy cơ nào xảy ra đối với thủ đô.

 

“Tất nhiên là nguy cơ vẫn còn bởi vì Tổng thống Putin sẽ không bao giờ từ bỏ ý định chinh phục Ukraine và thủ đô của đất nước chúng ta. Thật vậy, đó là một trong những ưu tiên trong các kế hoạch tội phạm của ông ta”, Trung tướng Nayev - người chỉ huy Lực lượng liên hợp (JFO) Ukraine, hôm qua (3/10) đã cáo buộc như vậy trên kênh truyền hình TSN.

“Hiện tại, không có mối đe dọa nào như vậy vì chúng tôi không thấy có sự tập trung quân xâm lược. Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo? Mọi thứ phụ thuộc vào các quyết định của ông Putin cũng như sự sẵn có của lực lượng và thiết bị”, ông Nayev nói thêm.

Quân đội Nga đã rút khỏi thủ đô Kiev và các khu vực khác của miền bắc Ukraine vào cuối tháng 3, sau nhiều tuần giao tranh quanh thủ đô. Bộ Quốc phòng Nga vào thời điểm đó tuyên bố rằng việc rút lui là một cử chỉ thiện chí trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình đang được tiến hành giữa Moscow và Kiev.

Các cuộc đàm phán đổ vỡ và giao tranh lại tiếp tục ở miền nam Ukraine và khu vực Donbass. Tháng trước, Tổng thống Putin đã phát lệnh huy động quân một phần với mục tiêu kêu gọi 300.000 quân dự bị để tăng cường hoạt động quân sự ở quốc gia láng giềng.

Trong lúc này, Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) đã nhất trí phê chuẩn các hiệp ước về việc sáp nhập hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) cũng như hai khu vực Kherson và Zaporozhye của Ukraine vào Liên bang Nga.

 

Tổng thống Vladimir Putin đã đệ trình các tài liệu liên quan đến bốn vùng lãnh thổ của Ukraine lên Hạ viện vào hôm Chủ nhật (2/10). Cả bốn khu vực này đều bỏ phiếu ủng hộ áp đảo việc sáp nhập vào Nga trong các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức từ ngày 23 đến 27/9.

Phát biểu trước các nhà lập pháp trước cuộc bỏ phiếu tại Duma Quốc gia ngày hôm qua (3/10), Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov nói rằng việc sáp nhập 4 khu vực của Ukraine vào Nga sẽ “phục vụ lợi ích của tất cả người dân của đất nước đa sắc tộc của chúng ta”.

Ông Lavrov nói thêm rằng Kiev đã đàn áp những người nói tiếng Nga, điều này khiến cho sự tồn tại của một số vùng lãnh thổ trong nhà nước Ukraine là không thể.

Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin lập luận rằng việc gia nhập Nga là cách duy nhất để cứu người dân sống ở bốn vùng lãnh thổ của Ukraine khỏi bị quân đội Ukraine pháo kích. Ông Volodin phát biểu: “Cách duy nhất để chấm dứt điều này là thống nhất các vùng đó vào Nga”.

Các hiệp ước sáp nhập đã được ký kết bởi Tổng thống Putin hôm 30/9 và sau đó đã được Tòa án Hiến pháp Nga phê chuẩn hồi cuối tuần vừa rồi. Sau khi Duma Quốc gia bỏ phiếu thông qua, bước tiếp theo trong tiến trình sáp nhập là sự phê chuẩn của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga).

DPR và LPR đã tách ra khỏi Ukraine ngay sau cuộc đảo chính năm 2014 ở thủ đô Kiev. Nga đã công nhận hai khu vực trên là các quốc gia độc lập vào tháng Hai.

Các khu vực phía nam Kherson và Zaporozhye của Ukraine đã bị quân đội Nga chiếm giữ trong chiến dịch quân sự của Moscow ở quốc gia láng giềng. Chiến dịch này được phát động vào ngày 24/2. Kherson và Zaporozhye đã tuyên bố độc lập sau cuộc trưng cầu dân ý vào tuần trước và cùng với hai nước cộng hòa nhân dân tự xưng DPR và LPR, 4 khu vực này đã yêu cầu được sáp nhập vào Nga.

Ukraine cùng với các nước phương Tây coi các các cuộc bỏ phiếu là bất hợp pháp và từ chối công nhận việc sáp nhập 4 khu vực của Ukraine vào Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


4 nền tảng, giải pháp của Tập đoàn VNPT được trao top 10 Giải thưởng Make in Vietnam 2022

(VnMedia) - Tại lễ Công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 20222, Tập đoàn VNPT vinh dự có 4 nền tảng, giải pháp vào Top 10 thuộc các Hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số, Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số và Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số...

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VnMedia) - Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường thông qua các mạng xã hội

(VnMedia) - Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục...

Hàng loạt sân bay bị tấn công, Nga giận dữ tung đòn trả đũa  

(VnMedia) - Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào sáng thứ Ba (6/12), nhằm vào một sân bay của Nga nằm ngay bên kia biên giới với Ukraine, nhưng trước đó các máy bay không người lái đã xâm nhập vào hàng trăm dặm sâu trong lãnh thổ Nga.

Ngày 7/12: Cả nước ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 7/12 cho biết, hôm nay cả nước ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.519.011 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ...