TP. Hồ Chí Minh: Hơn 60.000 ca mắc sốt xuất huyết, 25 ca tử vong

0
0

 - Tính từ đầu năm 2022 đến nay, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 62.085 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH), tăng hơn 7 lần với cùng kỳ năm 2021; Tỷ lệ ca nặng tăng hơn 3,6 lần. Đến nay, đã có 25 trường hợp mắc SXH tử vong, trong đó 70% là người lớn…

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh cho biết, tính đến tuần 40, Thành phố ghi nhận 62.085 trường hợp mắc bệnh SXH, tăng hơn 7 lần với cùng kỳ năm 2021 với số ca sốt xuất huyết nặng là 1.360 ca. Tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc SXH đến tuần 40 là 2,2%, tăng hơn 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Trong tuần 40 (từ ngày 26/9/2022 đến 02/10/2022), Thành phố ghi nhận 2.320 ca bệnh SXH, giảm gần 14% so với trung bình 4 tuần trước, số ca nội trú giảm 27,5% và ngoại trú giảm 0,4%. Trong tuần 40, hầu hết các quận huyện đều có số mắc giảm so với số mắc trung bình 4 tuần trước.

Trong tuần 39, ghi nhận báo cáo bổ sung 01 trường hợp tử vong do SXH tại Củ Chi. Tổng số ca tử vong do SXH từ đầu năm đến nay là 25 trường hợp, tăng 20 ca so với cùng kỳ năm 2021.

Sốt xuất huyết
iều trị cho trẻ mắc SXH tại Bệnh viện Nhi đồng 2

Trong tuần 40, toàn Thành phố ghi nhận 95 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 57 phường, xã thuộc 19/22 quận huyện, thành phố Thủ Đức; giảm 54 ổ dịch mới so với tuần 39.

Tổng số ổ dịch được xử lý phun hoá chất trong tuần là 234 ổ dịch và có 04 phường, xã xử lý ổ dịch diện rộng. Có tổng cộng 310 lượt thực hiện diệt lăng quăng tại các ổ dịch, các điểm nguy cơ tại 137 phường, xã thuộc 22/22 quận huyện, thành phố Thủ Đức.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh, hiện nay, khoảng 75% số trường hợp tử vong do SXH là người lớn. Có những trường hợp đến bệnh viện trễ khiến gia tăng nguy cơ tử vong do không được can thiệp điều trị kịp thời.

Ngành Y tế khuyến cáo, khi có dấu hiệu sốt cao 39-40 độ C, đột ngột, liên tục, cần đi khám bệnh để được chẩn đoán và hướng dẫn chăm sóc điều trị phù hợp.

Trong quá trình điều trị bệnh SXH tại nhà, người chăm sóc/bệnh nhân cần lưu ý các dấu hiệu bệnh chuyển nặng để đưa bệnh nhân nhanh chóng đến bệnh viện.

Đối với bệnh SXH, khi hạ sốt thì càng cần phải theo dõi sát dấu hiệu chuyển nặng.

Phân tầng điều trị bệnh nhân SXH

Liên quan đến công tác điều trị, ngày 4/10, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi tới các cở sở y tế trên địa bàn về việc tăng cường nguồn lực, phối hợp triển khai các giải pháp để hạn chế thấp số trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Theo đó, ngành y tế Thành phố sẽ tiến hành phân các bệnh nhân sốt xuất huyết thành 3 tầng để điều trị.

Tầng 1: Là các phòng khám tại trung tâm y tế, trạm y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa. Các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế thuộc tầng 1 phải được tập huấn hướng dẫn chuẩn đoán điều trị sốt xuất huyết để đảm bảo không bỏ sót các trường hợp nghi ngờ khi đến khám tại các phòng khám.

Tầng 2 là các viện tuyến huyện, bệnh viện đa khoa khu vực, bệnh viện đa khoa tuyến thành phố và các bệnh viện đa khoa tư nhân có điều trị bệnh lý nhiễm.

Tầng 3 là các bệnh viện chuyên khoa nhiễm (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới) và các bệnh viện đa khoa được Sở Y tế phân công là bệnh viện tuyến cuối trong điều trị sốt xuất huyết bao gồm Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện quân Y 175 (đối với người lớn); Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Nhi đồng Thành phố (đối với trẻ em).

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện thuộc tầng 3 phải thành lập các đơn vị, khoa hồi sức sốt xuất huyết; Chịu trách nhiệm tiếp nhận điều trị ca nặng do các cơ sở y tế thuộc tầng 1 và tầng 2 chuyển đến.

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Căn hộ giá 50 triệu đồng/m2 đang rao bán tràn lan: Đánh thuế có hiệu quả?

(VnMedia)- Theo chuyên gia, liệu 50 triệu có nên là một đối chuẩn cho thị trường để áp dụng một mức thuế cao hơn không khi trên thị trường hiện nay nguồn cung căn hộ 50 triệu đồng/m2 chiếm tỷ trọng rất lớn?

Triều Tiên khoe tên lửa trong cuộc duyệt binh vào ban đêm

(VnMedia) - Các nhà phân tích trích dẫn hình ảnh vệ tinh thương mại hôm nay (9/2) cho biết Triều Tiên – nước được trang bị vũ khí hạt nhân, vừa trình làng một tên lửa có thể là một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) nhiên liệu rắn mới trong một cuộc duyệt binh diễn vào ban đêm.

Thi tốt nghiệp THPT 2023: Hà Nội dự kiến sẽ khảo sát học sinh lớp 12 vào tháng 4

(VnMedia)- Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang xây dựng kế hoạch tổ chức đợt khảo sát toàn thành phố vào tháng 4 tới. Đối tượng tham gia khảo sát là học sinh đang học lớp 12 tại các trường THPT (công lập, ngoài công lập) và học viên của các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Nội.

Tài xế trốn kiểm tra nồng độ cồn, hất CSGT lên nắp capo bị xử lý thế nào?

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra Quyết định khởi tố vụ án Chống người thi hành công vụ, Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Cao Văn Lý về hành vi chống người thi hành công vụ.

Ngày 9/2: Bắc Bộ tiếp tục mưa phùn, Đông Nam Bộ nắng nóng

(VnMedia) - Ngày hôm nay (9/2), phía Đông Bắc Bộ trời có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; Trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét; miền Đông Nam Bộ có nơi nắng nóng...