Thuỷ điện Thượng Kon Tum tích nước làm chết 25 ha rừng

0
0

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum, việc thuỷ điện Thượng Kon Tum tích nước làm chết nhiều diện tích cây rừng tự nhiên do các lâm trường, chính quyền xã quản lý. Số diện tích này nằm ngoài dự án xây dựng, thiết kế của thuỷ điện. Hiện Công an đang điều tra, xử lý vụ án Huỷ hoại rừng.

Cây rừng tự nhiên ngập úng bị chết. Ảnh T.T
Cây rừng tự nhiên ngập úng bị chết. Ảnh T.T

Ngày 1.10, ông Võ Sỹ Chung – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum – cho biết, thuỷ điện Thượng Kon Tum tích nước gây ngập và làm chết hơn 25ha diện tích rừng. Số diện tích này thuộc sự quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông, Kon Rẫy và UBND xã Đăk Tăng.

Chủ đầu tư thuỷ điện phối hợp cùng với các lâm trường, xã đi đo đạc lại diện tích thực tế, ranh giới do UBND tỉnh Kon Tum có quyết định giao đất. Cơ quan điều tra cũng sẽ xem xét có hay không sai sót trong việc đo đạc và xác định diện tích rừng được chuyển đổi mục đích và thu hồi.

Trước đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum quyết định khởi tố vụ án hình sự tội Hủy hoại rừng do hành vi tích nước lòng hồ, ngăn dòng chảy làm nước dâng ngập tại lòng hồ thủy điện thượng Kon Tum. Quyết định gửi cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và cơ quan điều tra Công an tỉnh.

Việc tích nước đã gây ngập úng làm cây rừng chết khô với diện tích là 25,36ha rừng, xảy ra tại các tiểu khu 401a, 406, 407, 411, 412, 413 Lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông quản.

Tại tiểu khu 410 lâm phần do các hộ gia đình, cá nhân thuộc địa phận hành chính UBND xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông quản lý và tại tiểu khu 451 Lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Rẫy quản lý. Trong đó có nhiều diện tích rừng tự nhiên.

Tháng 2.2022, Thanh tra Chính phủ đã kết luận hàng loạt sai phạm liên quan đến tài nguyên, môi trường và bảo vệ rừng tại công trình thuỷ điện Thượng Kon Tum (chủ đầu tư là Công ty cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh).

Không chỉ tích nước gây ngập lụt, thuỷ điện Thượng Kon Tum (có vốn đầu tư 9.500 tỉ đồng) hoạt động tích nước có thể gây ra những trận động đất kích thường với cường độ lớn.

(LĐ)

https://laodong.vn/xa-hoi/thuy-dien-thuong-kon-tum-tich-nuoc-lam-chet-25-ha-rung-1099734.ldo


Ý kiến bạn đọc


Ngày 8/12: Cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/12 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.519.539 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ..

4 nền tảng, giải pháp của Tập đoàn VNPT được trao top 10 Giải thưởng Make in Vietnam 2022

(VnMedia) - Tại lễ Công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 20222, Tập đoàn VNPT vinh dự có 4 nền tảng, giải pháp vào Top 10 thuộc các Hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số, Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số và Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số...

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VnMedia) - Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường thông qua các mạng xã hội

(VnMedia) - Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục...

Hàng loạt sân bay bị tấn công, Nga giận dữ tung đòn trả đũa  

(VnMedia) - Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào sáng thứ Ba (6/12), nhằm vào một sân bay của Nga nằm ngay bên kia biên giới với Ukraine, nhưng trước đó các máy bay không người lái đã xâm nhập vào hàng trăm dặm sâu trong lãnh thổ Nga.