Thủ tướng Nhật tới Australia để tăng cường quan hệ quân sự và năng lượng

0
0

 - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida - người đang có chuyến thăm đến Australia để hội đàm với người đồng cấp Anthony Albanese, hôm nay (21/10) cho biết ông muốn tăng cường hợp tác quân sự và năng lượng giữa hai nước trong bối cảnh họ có chung mối quan ngại về Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida

Thủ tướng Kishida bày tỏ hy vọng Nhật Bản và Australia sẽ cập nhật hiệp ước an ninh song phương ký kết năm 2007 để góp phần vào những tiến bộ mà họ đã đạt được và thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác giữa hai bên.

Xuất khẩu than và khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Australia là chìa khóa để cung cấp nguồn năng lượng ổn định cho Nhật Bản – một đất nước vốn khan hiếm tài nguyên, và Thủ tướng Kishida cho biết ông hy vọng sẽ thảo luận về tương lai của nguồn tài nguyên và sự ổn định năng lượng của Nhật Bản với người đồng cấp Albanese.

“Đối với Nhật Bản, Australia là một quốc gia quan trọng mà chúng tôi chia sẻ các giá trị chung, chẳng hạn như tự do và dân chủ, cũng như các lợi ích chiến lược, và đó là cũng là một quốc gia quan trọng theo quan điểm tài nguyên và năng lượng,” Thủ tướng Kishida phát biểu trước khi lên máy bay bay đến Perth.

“Australia là đối tác chiến lược đặc biệt của chúng tôi”, Thủ tướng Kishida cho biết đồng thời nhấn mạnh thêm rằng Australia là một thành viên then chốt của Đối thoại Bộ Tứ bao gồm Nhật Bản, Australia, Mỹ và Ấn Độ. Bộ Tứ này được lập ra để thảo luận về các vấn đề kinh tế và an ninh khu vực nhằm đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Nhật Bản và Australia - cả hai đồng minh của Mỹ, đều có chung tầm nhìn tương đối giống nhau về an ninh khu vực và Nhật Bản hy vọng sẽ nâng tầm hợp tác với Australia. Các nhà lãnh đạo đang có kế hoạch đưa ra một tuyên bố mới về hợp tác an ninh nhằm củng cố hiệp ước năm 2007 và hướng tới thập kỷ tới, một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản giấu tên tiết lộ.

Theo Hiệp ước, các nước cam kết đối với hòa bình và ổn định khu vực và toàn cầu cũng như hợp tác chống khủng bố và tái thiết Iraq sau cuộc chiến năm 2003.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida và người đồng cấp Albanese cũng sẽ xem xét triển khai hơn nữa Thỏa thuận tiếp cận đối ứng - một thỏa thuận an ninh mà ông Kishida đã ký hồi tháng 1 với Thủ tướng Australia lúc bấy giờ là Scott Morrison nhằm loại bỏ những trở ngại đối với việc tổ chức các cuộc tập trận chung ở cả hai nước, các quan chức cho biết.

Trong bối cảnh có sự nổi lên ngày càng đáng lo ngại của Trung Quốc trong khu vực, Nhật Bản trong những năm gần đây đã mở rộng hợp tác quân sự vượt ra ngoài đồng minh duy nhất là Mỹ và củng cố mối quan hệ chặt chẽ đặc biệt với Australia. Tokyo cũng đã phát triển quan hệ quốc phòng với các nước khác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Châu Âu.

Sau khi đến Perth vào ngày hôm nay (21/10), Thủ tướng Kishida sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp Australia Albanese vào thứ Bảy (22/10). Sau đó, Nhà lãnh đạo Nhật Bản sẽ gặp gỡ với các đại diện doanh nghiệp Nhật Bản và Australia, thăm một cơ sở liên quan đến năng lượng xanh và gặp gỡ người dân Nhật Bản trước khi trở về Nhật Bản vào cuối ngày mai (22/10), Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho hay.

Các quan chức Nhật Bản cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của cuộc gặp của Thủ tướng Kishida với người đồng cấp Australia tại Perth, thủ phủ của bang Tây Australia - nơi xuất khẩu phần lớn khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của nước này. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về mối quan hệ hợp tác trong các nguồn năng lượng khác như amoniac và hydro, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết thêm.

Nhật Bản phụ thuộc vào Australia gần 40% nhu cầu LNG. Nhật Bản đang tìm mọi cách để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn do cuộc chiến tranh ở Ukraine gây ra.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


"Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”: Tạo “Một tôi mới ting” cùng VNPT Money

(VnMedia) - Dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là những ngày khai xuân, các khách hàng của VNPT Money đã tỏ ra vô cùng thích thú với tính năng “Lì Xì” độc đáo dành riêng cho dịp Tết Giáp Thìn 2024, với điểm nhấn là tính năng tạo QR cá nhân hóa ứng dụng công nghệ A.I.

Không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong thi đua, khen thưởng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành cần quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá; tránh việc phát động phong trào hình thức, để xảy ra sai sót; không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong công tác thi đua, khen thưởng…

Các xu hướng thúc đẩy sự phát triển của thị trường Data Center trong năm 2024

(VnMedia) - Năm 2023 được đánh giá là một năm bùng nổ của data center tại Việt Nam với sự ra đời của những trung tâm dữ liệu lớn. Năm 2024 đã tới, hãy cùng xem những xu hướng nào sẽ tác động đến thị trường data center toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Giá vàng thế giới tăng phiên thứ 5 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.

Đội nữ Việt Nam dự giải U20 nữ châu Á 2024 với 25 cầu thủ

(VnMedia) - Nhằm đảm bảo lực lượng tốt nhất cho giải U20 nữ châu Á 2024, diễn ra tại Uzbekistan từ ngày 3/3, ban huấn luyện U20 nữ Việt Nam đã quyết định sẽ đưa nhiều hơn 2 cầu thủ tới Uzbekistan, so với danh sách đăng ký thi đấu chính thức của giải đấu.