Thủ đoạn tiếp tay, dụ dỗ người Việt vào tổ chức lừa đảo quốc tế tại Campuchia

0
0

 - Cơ quan công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không được phép tham gia công việc phạm pháp để vụ lợi bất kể trên lãnh thổ Việt Nam hay nước ngoài...

Ảnh minh họa

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tạm giữ hình sự đối với hai đối tượng Lê Phú Giáp (sinh năm 1991, ở xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa) và Nguyễn Văn Kiên (sinh năm 1992 ở thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc) để điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Trước đó, vào khoảng tháng 02/2022, tìm hiểu qua Facebook, Kiên được một số đối tượng đưa sang Campuchia làm việc tại một tổ chức tội phạm lừa đảo công nghệ cao núp bóng “Công ty” với mức lương 700USD/tháng. 

Tại đây, Kiên được tập huấn kỹ các thủ đoạn và các kịch bản hết sức tinh vi để lừa đảo các bị hại tại Việt Nam và khắp nơi trên thế giới. Tại Campuchia, có khoảng hàng nghìn đối tượng khác người Việt Nam và cả các quốc gia khác đang làm việc cho các “công ty” lừa đảo tương tự công ty Kiên làm việc. 

Các đối tượng được chia thành từng nhóm để hoạt động, trong nhóm mỗi đối tượng đóng một vai và được giao nhiệm vụ khác nhau. Kiên được giao lập các tài khoản mạng xã hội Facebook, Zalo, Telegram, Line... ảo, lấy thông tin, ảnh mạo danh người khác để kết bạn, tiếp cận làm quen với các “con mồi”. Đối với người nước ngoài thì sử dụng phần mềm Google dịch để giao tiếp.

Qua thời gian nhắn tin nói chuyện tạo được sự thân thiết và giả vờ ngỏ lời yêu đương với bị hại để tạo lòng tin, đối tượng sẽ tung ra các “mồi nhử” lợi ích để lôi kéo, dụ dỗ bị hại nạp tiền đầu tư trên trang website/ứng dụng (app) lừa đảo trên điện thoại như: Cộng tác viên làm nhiệm vụ thanh toán đơn hàng Shoppee/Lazada/Tiki; ấn like video Tiktok; sàn chứng khoán giả; game đánh bạc giả…

Sau khi các bị hại chuyển tiền thì đối tượng bịa ra các lý do khác nhau như: Đổ lỗi cho bị hại thao tác sai, yêu cầu nộp tiền thuế thu nhập cá nhân, tiền bảo lãnh... để câu kéo bị hại nạp tiền hết lần này đến lần khác cho đến khi hết sạch tiền. Khi lừa thành công, Kiên sẽ được chia 1-3% số tiền chiếm đoạt được. 

Sau khi làm việc được một thời gian, Kiên rủ Giáp sang Campuchia làm cùng nhưng vì lý do cá nhân nên Giáp không đi. Giáp đã giới thiệu cho Kiên anh H.Q.T, sinh năm 1987, ở xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân để dụ dỗ anh T sang làm việc.

Các đối tượng đã đặt vé máy bay, cho người đưa đón anh T đến khu vực biên giới thuộc tỉnh An Giang, sau đó đưa T trốn sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch đến chỗ Kiên. Sau vài ngày thử việc nhưng không làm được, anh T đã phải nộp số tiền 2.000USD cho “Công ty” để được cho về nước.

Qua vụ việc trên, Công an tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo: Người dân tuyệt đối không được phép tham gia công việc phạm pháp để vụ lợi bất kể trên lãnh thổ Việt Nam hay nước ngoài.

Không vượt biên trái phép hoặc môi giới, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài lao động bất hợp pháp, mọi hành vi sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đối với những người có dấu hiệu bệnh lý tâm thần, gia đình, người thân cần thường xuyên quan tâm, giám sát; hàng xóm, láng giềng, những người tiếp xúc gần với họ cần phải có sự cảnh giác, đề phòng việc họ có thể gây thương tích cho bản thân.

Điều 349 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép như sau:

1. Người nào tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 120 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Đối với từ 05 người đến 10 người;

d) Có tính chất chuyên nghiệp;

đ) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Đối với 11 người trở lên;

b) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên;

c) Làm chết người.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


4 nền tảng, giải pháp của Tập đoàn VNPT được trao top 10 Giải thưởng Make in Vietnam 2022

(VnMedia) - Tại lễ Công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 20222, Tập đoàn VNPT vinh dự có 4 nền tảng, giải pháp vào Top 10 thuộc các Hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số, Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số và Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số...

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VnMedia) - Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường thông qua các mạng xã hội

(VnMedia) - Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục...

Hàng loạt sân bay bị tấn công, Nga giận dữ tung đòn trả đũa  

(VnMedia) - Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào sáng thứ Ba (6/12), nhằm vào một sân bay của Nga nằm ngay bên kia biên giới với Ukraine, nhưng trước đó các máy bay không người lái đã xâm nhập vào hàng trăm dặm sâu trong lãnh thổ Nga.

Ngày 7/12: Cả nước ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 7/12 cho biết, hôm nay cả nước ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.519.011 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ...