Nga, Trung “đấu” với Mỹ để bảo vệ Triều Tiên

0
0

 - Mỹ đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập một cuộc họp công khai về Triều Tiên vào ngày hôm nay (5/10) sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho biết Trung Quốc và Nga đã phản đối việc tổ chức một cuộc họp công khai của cơ quan gồm 15 thành viên này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Triều Tiên hôm qua (4/10) đã phóng thử một tên lửa đạn đạo có tầm bay xa hơn bao giờ hết. Tên lửa này đã bay vọt qua lãnh thổ Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm, khiến chính phủ Nhật Bản phải cảnh báo người dân ở khu vực đó nên tìm nơi trú ẩn an toàn.

"Chúng ta phải hạn chế khả năng của CHDCND Triều Tiên trong việc phát triển chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt bất hợp pháp", Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc - bà Linda Thomas-Greenfield, cho biết như vậy trên Twitter sau khi đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triệu tập một cuộc họp công khai.

Anh, Pháp, Albania, Na Uy và Ireland đã tham gia cùng Mỹ để kêu gọi Hội đồng Bảo an triệu tập cuộc họp. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc đã thẳng thắn tuyên bố họ phản đối triệu tập cuộc họp đó, nói rằng phản ứng của Hội đồng nên có lợi cho việc làm dịu căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Không rõ liệu Hội đồng Bảo an hôm nay sẽ họp công khai hay họp kín về vấn đề Triều Tiên.

Trong nhiều năm qua, Triều Tiên đã bị Hội đồng Bảo an cấm tiến hành các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo. Bình Nhưỡng đã phải đối mặt với hàng loạt các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc.

Nga và Trung Quốc - hai cường quốc có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an, trong những năm gần đây đã đề nghị Liên hợp quốc nói lỏng các biện pháp trừng phạt cho Bình Nhưỡng vì lý do nhân đạo và cũng để đưa Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


4 nền tảng, giải pháp của Tập đoàn VNPT được trao top 10 Giải thưởng Make in Vietnam 2022

(VnMedia) - Tại lễ Công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 20222, Tập đoàn VNPT vinh dự có 4 nền tảng, giải pháp vào Top 10 thuộc các Hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số, Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số và Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số...

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VnMedia) - Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường thông qua các mạng xã hội

(VnMedia) - Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục...

Hàng loạt sân bay bị tấn công, Nga giận dữ tung đòn trả đũa  

(VnMedia) - Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào sáng thứ Ba (6/12), nhằm vào một sân bay của Nga nằm ngay bên kia biên giới với Ukraine, nhưng trước đó các máy bay không người lái đã xâm nhập vào hàng trăm dặm sâu trong lãnh thổ Nga.

Ngày 7/12: Cả nước ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 7/12 cho biết, hôm nay cả nước ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.519.011 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ...