Mỹ tung cảnh báo sắc lạnh với Chủ tịch Kim, Triều Tiên lập tức đáp trả đanh thép

0
0

 - Ngay sau khi quân đội Mỹ cảnh báo Triều Tiên rằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân “sẽ dẫn đến dấu chấm hết cho chính quyền” của Chủ tịch Kim Jong Un, Triều Tiên đã có đòn đáp trả đanh thép bằng việc bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía biển ngày hôm qua (28/10).

 

Báo cáo Chiến lược Quốc phòng Quốc gia của Lầu Năm Góc đưa ra mới đây đã tuyên bố rằng bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào của Triều Tiên chống lại Mỹ hoặc các đồng minh và đối tác của họ “sẽ dẫn đến sự kết thúc của chế độ đó”.

Báo cáo cho biết: “Không có kịch bản nào mà ở đó chế độ của Chủ tịch Kim có thể sử dụng vũ khí hạt nhân và tiếp tục tồn tại”. Lầu Năm Góc cho biết họ sẽ tiếp tục ngăn chặn các cuộc tấn công của Triều Tiên thông qua "tư thế tiến lên", bao gồm răn đe hạt nhân, phòng thủ tên lửa và phòng không tổng hợp, đồng thời phối hợp chặt chẽ và tăng cường khả năng tương tác với Hàn Quốc.

Trong chuyến thăm Tokyo hồi đầu tuần, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã nhắc lại rằng Mỹ sẽ sử dụng hết các khả năng quân sự của mình, "bao gồm cả hạt nhân," để bảo vệ các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tháng trước, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên rằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ đưa nước này vào “con đường tự hủy diệt”.

Ngay sau loạt cảnh báo trên, quân đội Hàn Quốc tuyên bố phát hiện hai vụ phóng tên lửa từ khu vực Tongchon ven biển phía đông Bắc Triều Tiên vào khoảng giữa trưa ngày hôm qua. Bộ Tổng Tham mưu liên quân Hàn Quốc cho biết cả hai tên lửa của Triều Tiên đã bay khoảng 230km (140 dặm) ở độ cao tối đa 24km (15 dặm). Động thái này của Bình Nhưỡng được xem là một cách thể hiện sự thách thức của chính quyền Triều Tiên trước những cảnh báo mà Mỹ và các đồng minh liên tiếp tục ra, đặc biệt là lời cảnh báo liên quan đến việc chấm dứt chế độ của ông Kim Jong Un.

Hàn Quốc đã lên án mạnh mẽ hai vụ phóng tên lửa nói trên, gọi chúng là "hành động khiêu khích nghiêm trọng" – một hành động phá hoại hòa bình khu vực và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc cấm Triều Tiên thực hiện bất kỳ hoạt động tên lửa đạn đạo nào.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đẩy mạnh phát triển KH-CN và nguồn nhân lực chất lượng cao

(VnMedia) - Một trong 10 nhiệm vụ về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Chính phủ đặt ra là phát triển KH-CN, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao…

Tin tặc đang sử dụng bản vá CrowdStrike giả mạo để phát tán mã độc

(VnMedia) - Những kẻ tấn công đang lợi dụng sự gián đoạn kinh doanh nghiêm trọng do bản cập nhật lỗi của CrowdStrike vào thứ sáu vừa qua để nhắm vào các công ty.

Cảnh báo mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Công an tỉnh Quảng Ninh mới đây đã thông tin cảnh báo mạo danh cán bộ cơ quan Bảo hiểm xã hội yêu cầu đồng bộ dữ liệu căn cước công dân để chiếm đoạt tài sản.

Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.