Mỹ không tin Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

0
0

 - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm qua (2/10) đã cho biết trong một bài trả lời phỏng vấn hãng CNN rằng Nga sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

 

Trong khi cho rằng "hiện tại không có sự kiểm soát nào đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin", Bộ trưởng Austin bác bỏ những tuyên bố gần đây của Tổng thống Nga - bao gồm một cảnh báo rằng ông không "lừa dối" khi nói về việc sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân "để bảo vệ nước Nga và nhân dân Nga". Ông Austin cho rằng, những phát biểu gần đây của ông Putin hoàn toàn không phù hợp với một siêu cường toàn cầu.

Bộ trưởng Austin cho biết: “Những lời dọa dẫm hạt nhân đó không phải là thứ mà chúng tôi mong đợi được nghe thấy từ lãnh đạo của các quốc gia lớn có năng lực. “Cũng giống như Tổng thống Putin đã đưa ra quyết định vô trách nhiệm khi xâm lược Ukraine, bạn biết đấy, ông ấy có thể đưa ra một quyết định khác” là sử dụng vũ khí hạt nhân.

"Nhưng tôi không thấy bất cứ dấu hiệu nào hiện tại có thể khiến tôi tin rằng ông ấy đã đưa ra quyết định như vậy," Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ giải thích.

Ông Austin tiết lộ rằng mặc dù không liên lạc với người đồng cấp Nga Sergey Shoigu "trong những ngày gần đây", nhưng trước đó ông đã cảnh báo Bộ trưởng Quốc phòng Nga không nên "đi theo con đường này và thực hiện những kiểu hành vi vô trách nhiệm đó." Bộ trưởng Shoigu đã nhiều lần tuyên bố rằng học thuyết hạt nhân của Nga chỉ cho phép sử dụng những vũ khí hạt nhân khi “sự tồn tại của nhà nước bị đe dọa”. Tháng trước, Bộ trưởng Shoigu cũng đã bác bỏ việc sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, miêu tả đó là việc “vô lý”.

Washington đã nhiều lần cảnh báo Nga không được sử dụng vũ khí hạt nhân, đe dọa những hậu quả "thảm khốc" gây ra từ việc này.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


4 nền tảng, giải pháp của Tập đoàn VNPT được trao top 10 Giải thưởng Make in Vietnam 2022

(VnMedia) - Tại lễ Công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 20222, Tập đoàn VNPT vinh dự có 4 nền tảng, giải pháp vào Top 10 thuộc các Hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số, Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số và Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số...

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VnMedia) - Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường thông qua các mạng xã hội

(VnMedia) - Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục...

Hàng loạt sân bay bị tấn công, Nga giận dữ tung đòn trả đũa  

(VnMedia) - Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào sáng thứ Ba (6/12), nhằm vào một sân bay của Nga nằm ngay bên kia biên giới với Ukraine, nhưng trước đó các máy bay không người lái đã xâm nhập vào hàng trăm dặm sâu trong lãnh thổ Nga.

Ngày 7/12: Cả nước ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 7/12 cho biết, hôm nay cả nước ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.519.011 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ...