Mỹ, Hàn tập trận hùng hậu, Triều Tiên vẫn thách thức

0
0

 - Mỹ và Hàn Quốc hôm nay (31/10) đã khai hỏa một trong những cuộc tập trận không quân phối hợp lớn nhất từ trước đến nay với hàng trăm máy bay chiến đấu của cả hai bên tiến hành các bài diễn tập tấn công giả 24 giờ một ngày trong suốt một tuần.

Cuộc tập trận mang tên Vigilant Storm sẽ diễn ra cho đến thứ Sáu (4/11) và sẽ có khoảng 240 máy bay chiến đấu thực hiện khoảng 1.600 lần xuất kích, Không quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố được đưa ra vào tuần trước. Không quân Mỹ nói thêm rằng số lượng nhiệm vụ mà cuộc tập trận này tiến hành cũng là cao nhất từ ​​trước đến nay.

Ảnh minh họa

Bình Nhưỡng đã lên án các cuộc tập trận chung nói trên, miêu tả đó là một cuộc diễn tập cho hành động xâm lược và bằng chứng cho các chính sách thù địch của Washington và Seoul. Để phản đối các cuộc tập trận gần đây, Triều Tiên đã phóng tên lửa, tập trận trên không và nã pháo xuống biển.

Mỹ và Hàn Quốc cho rằng cần phải có những cuộc tập trận như vậy để chống lại các mối đe dọa tiềm tàng từ Triều Tiên - quốc gia đã thực hiện số vụ phóng tên lửa kỷ lục trong năm nay và đã chuẩn bị để tiếp tục thử hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Vigilant Storm sẽ bao gồm sự tham gia của các biến thể của máy bay chiến đấu tàng hình tối tân thế hệ thứ năm của Mỹ và Hàn Quốc - F-35, cùng các loại máy bay chiến đấu khác. Australia cũng sẽ triển khai một máy bay tiếp nhiên liệu trên không cho cuộc tập trận.

"Lực lượng Không quân Mỹ và Hàn Quốc sẽ phối hợp với các đơn vị khác để thực hiện một loạt nhiệm vụ không quân lớn như hỗ trợ không quân tầm gần, phòng không phản công và các hoạt động không quân khẩn cấp 24 giờ một ngày trong thời gian huấn luyện", Không quân Mỹ cho biết. "Các lực lượng hỗ trợ trên mặt đất cũng sẽ huấn luyện các quy trình phòng thủ căn cứ và khả năng sống sót trong trường hợp bị tấn công."

Cuộc tập trận nói trên diễn ra sau khi quân đội Hàn Quốc vừa đã kết thúc cuộc tập trận thực địa Hoguk 22 kéo dài 12 ngày hôm thứ Sáu tuần trước (28/10), trong đó có các bài tập mô phỏng đổ bộ và vượt sông. Trong cuộc tập trận này, các lực lượng Mỹ cũng tham gia vào một số bài diễn tập.

Các cuộc tập trận quân sự của Mỹ và Hàn Quốc luôn là nguồn cơn gây căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng luôn phản ứng gay gắt trước bất kỳ cuộc tập trận chung nào của Seoul và Washington.

Mỹ và Hàn Quốc lại cho rằng, họ phải tập trận chung để đối phó với Triều Tiên. Tuy nhiên, các hành động nói trên đều là cái vòng luẩn quẩn bởi những cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc thường kéo theo sau đó là những đòn đáp trả bằng các vụ phóng tên lửa, thử hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un mới đây đã tuyên bố thẳng thừng rằng Triều Tiên đã phát triển vũ khí hạt nhân và sẽ không bao giờ từ bỏ chúng. Động thái này là "không thể đảo ngược", ông Kim Jong Un nhấn mạnh.

Cũng nên nhớ rằng Triều Tiên đã thực hiện số vụ phóng tên lửa kỷ lục trong năm nay - hơn 20 vụ và cũng được cho là đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân dưới lòng đất – vụ thử hạt nhân đầu tiên trong vòng 5 năm trở lại đây và vụ thử hạt nhân lần thứ bảy của nước này.

Tất cả những diễn biến trên đã khiến ngày càng nhiều chuyên gia đặt câu hỏi liệu bây giờ có phải là lúc để chấp nhận thực tế rằng Triều Tiên đã là một quốc gia hạt nhân.

Ankit Panda - một thành viên cấp cao của Stanton trong chương trình chính sách hạt nhân tại Carnegie Endowment for International Peace, đã nói rằng: “Chúng ta chỉ đơn giản là phải đối xử với Triều Tiên như nó vốn có chứ không phải như chúng ta mong muốn”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tắt sóng 2G, người dân sẽ không bị bỏ lại phía sau

(VnMedia) - Người dùng 2G chuyển sang điện thoại thông minh 4G, đây là cơ hội để người dân tiếp cận dịch vụ số, dần dần hình thành xã hội số, với mục tiêu tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận công nghệ mới.

Đã khởi xướng điều tra 28 vụ phòng vệ thương mại đối với hàng hoá nhập khẩu

(VnMedia) - Đến nay, Bộ Công Thương đã khởi xướng điều tra 28 vụ việc phòng vệ thương mại (PVTM) và đã áp dụng 22 biện pháp với hàng hóa nhập khẩu. 

Tin tặc đang lạm dụng các trang kinh doanh và quảng cáo Facebook để phát tán mã độc

(VnMedia) - Tin tặc đang lạm dụng các trang kinh doanh và quảng cáo trên Facebook để phát tán các chủ đề (theme) Windows giả mạo nhằm lừa người dùng tải xuống phần mềm độc hại đánh cắp mật khẩu SYS01.

Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm sau 2 phiên tăng mạnh liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (18/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm sau 2 phiên tăng mạnh trước đó. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn vẫn giữ ở mức cao và hướng lên mốc 78 triệu đồng/lượng.

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá qua mạng với số tiền giao dịch 1.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Tính từ đầu tháng 5/2024 cho đến khi bị lực lượng Công an triệt phá, đường dây cá độ bóng đá qua mạng do hai đối tượng Trần Đình Thắng và Đoàn Quốc Hoàng cầm đầu đã giao dịch đánh bạc qua tài khoản với số tiền ước tính lên đến khoảng 1.000 tỷ đồng.