Iran tuyên bố không cung cấp vũ khí cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine

0
0

 - Bộ Ngoại giao Iran hôm qua (3/10) tuyên bố Tehran giữ lập trường trung lập trong cuộc xung đột ở Ukraine và miêu tả các thông tin về việc nước Cộng hòa Hồi giáo cung cấp máy bay chiến đấu không người lái cho Nga là vô căn cứ. Ukraine đã trục xuất Đại sứ Iran vì cái gọi là "hành động thù địch" khi cung cấp máy bay không người lái cho Moscow.

 

“Cộng hòa Hồi giáo Iran coi các thông tin về việc Nga chuyển giao các máy bay không người lái UAV cho Nga để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine là vô căn cứ và không xác nhận điều đó”, hãng thông tấn Mehr dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nasser Kanani cho biết.

“Kể từ khi bắt đầu xung đột, chúng tôi đã luôn tuyên bố chính sách rõ ràng và nguyên tắc của mình. Chính sách đó dựa trên sự trung lập tích cực, phản đối chiến tranh và cần thiết phải có một giải pháp chính trị cho xung đột giữa hai bên cũng như cần phải tránh bạo lực”, ông Kanani nói thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cũng miêu tả xung đột ở Ukraine là "kết quả của các hành động khiêu khích của NATO" và nói rằng Tehran đã ủng hộ "bất kỳ nỗ lực nào" cho một giải pháp hòa bình.

Kiev đã thu hồi giấy ủy nhiệm của Đại sứ Iran vào ngày 23/9, sau khi có tin cho rằng một số máy bay không người lái tự sát giống như máy bay Shahed-136 do Iran sản xuất đã tấn công vào các mục tiêu của Ukraine ở Odessa.

Iran “lấy làm tiếc” về quyết định của Ukraine và sẽ đưa ra “phản ứng thích hợp”, ông Kanani cho biết vào thời điểm đó.

Trong khi các máy bay không người lái mà Nga sử dụng ở Ukraine có bề ngoài giống với máy bay Shaheds của Iran, các mảnh vỡ được thu hồi cho thấy chúng có ký tự Cyrillic và tên tiếng Nga ‘Geran-2’ (Geranium) trên đuôi máy bay.

Cáo buộc Iran bán máy bay không người lái chiến đấu cho Nga được đưa ra từ Mỹ - nước đã cung cấp cho Ukraine hàng trăm máy bay không người lái kamikaze chiến thuật như Switchblade và Phoenix Ghost.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


4 nền tảng, giải pháp của Tập đoàn VNPT được trao top 10 Giải thưởng Make in Vietnam 2022

(VnMedia) - Tại lễ Công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 20222, Tập đoàn VNPT vinh dự có 4 nền tảng, giải pháp vào Top 10 thuộc các Hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số, Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số và Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số...

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VnMedia) - Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường thông qua các mạng xã hội

(VnMedia) - Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục...

Hàng loạt sân bay bị tấn công, Nga giận dữ tung đòn trả đũa  

(VnMedia) - Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào sáng thứ Ba (6/12), nhằm vào một sân bay của Nga nằm ngay bên kia biên giới với Ukraine, nhưng trước đó các máy bay không người lái đã xâm nhập vào hàng trăm dặm sâu trong lãnh thổ Nga.

Ngày 7/12: Cả nước ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 7/12 cho biết, hôm nay cả nước ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.519.011 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ...