Hàn Quốc: Triều Tiên đã hoàn tất việc chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân mới

0
0

 - Tổng thống Hàn Quốc vừa nói với Quốc hội rằng Triều Tiên đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân mới. Thông tin này làm dấy lên quan ngại việc Bình Nhưỡng sắp cho nổ thiết bị nguyên tử đầu tiên trong 5 năm trở lại đây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Chúng tôi đánh giá rằng Triều Tiên đã hoàn tất công việc chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ bảy,” Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol hôm qua (25/10) cho biết, đồng thời nói thêm rằng chính quyền của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tiếp tục bảo vệ việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong các cuộc tấn công phủ đầu.

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đều cam kết cùng tung ra đòn trừng phạt nghiêm khắc và thống nhất đối với một vụ thử hạt nhân – một động thái vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ông John Kirby - phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia của Tổng thống Joe Biden, đã nói với các phóng viên ở Washington rằng, Mỹ tin Triều Tiên “có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân bất cứ lúc nào”.

Việc Mỹ thúc ép các nước cô lập Nga vì cuộc chiến ở Ukraine cùng với sự đối đầu ngày càng tăng với Trung Quốc đã cho phép Chủ tịch Kim tăng cường khả năng răn đe hạt nhân mà không sợ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nhiều hơn nữa tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Gần như không có khả năng Nga hoặc Trung Quốc - những nước có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an, sẽ ủng hộ cho bất kỳ biện pháp trừng phạt nào thêm nữa nhằm vào Triều Tiên.

Chủ tịch Kim - người gần đây nhất tiến hành một vụ thử hạt nhân vào năm 2017, có thể đang tìm cách tiến hành một vụ thử hạt nhân mới nhằm nâng cao khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để lắp vào các tên lửa mới được thiết kế để tấn công Hàn Quốc và Nhật Bản - nơi đóng quân của phần lớn lực lượng Mỹ ở Châu Á. Ông Kim cũng đang tìm cách tăng sức mạnh của các thiết bị hạt nhân được gắn trên các tên lửa tầm xa được thiết kế để tấn công vào đất liền của Mỹ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Vai trò, sứ mệnh mới của truyền thông trong ASEAN

(VnMedia) - Trọng tâm hợp tác ASEAN về thông tin bao gồm các lĩnh vực cụ thể: Tin giả, Tin sai, Tin xấu - độc; Truyền thông về ASEAN và Tăng cường "Bản sắc ASEAN".

Hủy phiên đấu thầu vàng lần thứ hai trong tuần

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo hủy đấu thầu phiên đấu thầu vàng sáng 25/4 do chỉ có một đơn vị nộp phiếu dự thầu. 

Chuyển đổi số đã “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”

(VnMedia) - "Chuyển đổi số đã 'đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người', chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, các cấp, các ngành, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp", Thủ tướng nhấn mạnh.

Hàng loạt doanh nghiệp lớn là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội cho biết, hàng loạt doanh nghiệp lớn như VNDirect, PVOIL… là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware với hình thức, thủ đoạn giống nhau là tấn công mã hóa dữ liệu nhằm mục đích đòi tiền chuộc...

Giá vàng tiếp đà giảm phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (25/4), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục giảm thêm gần 6 USD/ounce. Đây là phiên đi xuống thứ 3 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.