Đối phó với Trung Quốc, Mỹ đưa FBI đến Thái Bình Dương

0
0

 - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Australia và Nhật Bản đã đồng ý thúc đẩy hợp tác quân sự giữa ba nước nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chính quyền Tổng thống Biden có kế hoạch đưa FBI đến Thái Bình Dương
Chính quyền Tổng thống Biden có kế hoạch đưa FBI đến Thái Bình Dương

Đón chào những người đồng cấp tới trụ sở của quân đội Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương ở Hawaii, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước hành vi ngày càng hung hăng và bắt nạt của Trung Quốc ở Eo biển Đài Loan và các nơi khác trong khu vực".

Ông Richard Marles - Bộ trưởng Quốc phòng Australia, đã nói thêm vào rằng: "Mối quan tâm của chúng tôi nằm ở việc duy trì trật tự toàn cầu dựa trên luật lệ. Nhưng chúng tôi thấy trật tự đó cũng đang chịu áp lực ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương khi Trung Quốc đang tìm cách định hình thế giới xung quanh. theo cách mà chúng tôi chưa từng thấy trước đây".

Hồi giữa tuần trước, Washington đã công bố gói viện trợ 810 triệu USD cho các quốc đảo Thái Bình Dương - nơi Mỹ có kế hoạch tăng cường sự hiện diện ngoại giao.

Trong gói viện trợ này có một quỹ 2,8 triệu USD dành cho việc đào tạo của FBI với các quốc gia Thái Bình Dương. Ý tưởng này đã được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên do Mỹ tổ chức gồm 14 nhà lãnh đạo các nước ở Thái Bình Dương kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tuy nhiên, giới chuyên gia khu vực cảnh báo con số viện trợ nói trên có thể không đủ để tương xứng với mức ảnh hưởng và sự đầu tư của Trung Quốc cho khu vực này trong bối cảnh phương Tây ngày càng lo lắng về những bước tiến về kinh tế và quân sự của cường quốc hàng đầu Châu Á trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ông Peter Kenilorea - một chính trị gia đối lập hàng đầu ở Quần đảo Solomon, nói rằng trong khi hội nghị thượng đỉnh lịch sử và việc gia tăng viện trợ là một dấu hiệu đáng hoan nghênh về việc Mỹ đang lắng nghe các ưu tiên của Quần đảo Thái Bình Dương thì “vẫn còn phải xem liệu sự gia tăng chú ý và hỗ trợ đó của Mỹ có đủ để đối trọng lại với Trung Quốc ”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày 8/12: Cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/12 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.519.539 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ..

4 nền tảng, giải pháp của Tập đoàn VNPT được trao top 10 Giải thưởng Make in Vietnam 2022

(VnMedia) - Tại lễ Công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 20222, Tập đoàn VNPT vinh dự có 4 nền tảng, giải pháp vào Top 10 thuộc các Hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số, Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số và Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số...

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VnMedia) - Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường thông qua các mạng xã hội

(VnMedia) - Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục...

Hàng loạt sân bay bị tấn công, Nga giận dữ tung đòn trả đũa  

(VnMedia) - Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào sáng thứ Ba (6/12), nhằm vào một sân bay của Nga nằm ngay bên kia biên giới với Ukraine, nhưng trước đó các máy bay không người lái đã xâm nhập vào hàng trăm dặm sâu trong lãnh thổ Nga.