Chủ tịch Quốc hội kiểm tra Dự án “vắt” qua 3 nhiệm kỳ

0
0

 - Kiểm tra thực tế dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Dự án này đã “vắt” qua 3 nhiệm kỳ Quốc hội, giai đoạn vừa qua, việc triển khai còn chậm nhưng nay đã có sự chuyển biến tích cực…

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng tại buổi kiểm tra tiến độ sân bay Long Thành của Chủ tịch Quốc hội, Dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 có hơn 5.340ha và đến nay đã thu hồi, bàn giao đạt trên 95% diện tích, trong đó khu vực ưu tiên 1.810 ha cơ bản hoàn thành phương án bồi thường, hỗ trợ cơ bản, còn khoảng 100 hộ dân, tỉnh sẽ hoàn thành việc bồi thường thu hồi, bàn giao trong tháng 10/2022.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chủ tịch Quốc hội và các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ Đồng Nai xây dựng 4 tuyến đường kết nối sân bay với khoảng 5.000 tỷ đồng và giữ lại một phần tiết kiệm để hỗ trợ kết nối vùng sân bay và tiền đất phát sinh từ tiền thu đất khu tái định cư để lại dùng đền bù giải tỏa các công trình trọng điểm Trung ương trên địa bàn.

Ông Lại Xuân Thanh, Tổng Giám đốc ACV cho biết thêm, công tác rà soát bom mìn đã hoàn thành 100% diện tích san lấp mặt bằng đạt 17/100 triệu m3, toàn bộ 1.560 móng cọc đã hoàn thành để xây dựng thân nhà ga, gói thầu cốt lõi của toàn bộ dự án và dự kiến thời gian thi công nhà ga trong thời gian 33 tháng để tháng 6/2025 dự án giai đoạn 1 có thể chạy thử.

ACV kiến nghị tỉnh Đồng Nai sớm hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và mở rộng cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây lên 8 - 10 làn xe.

Qua đi khảo sát thực tế tại các địa điểm tái định cư, địa điểm xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành và làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải, tỉnh Đồng Nai và các chủ đầu tư về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Dự án này đã “vắt” qua 3 nhiệm kỳ Quốc hội, giai đoạn vừa qua, việc triển khai còn chậm. Nhưng gần đây, với sự điều hành, chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ, sự nỗ lực của các bộ, ngành, tỉnh Đồng Nai và chủ đầu tư, tiến độ thực hiện Dự án đã được đẩy nhanh hơn, có sự chuyển biến tích cực, đồng bộ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khảo sát quy hoạch khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Ảnh: Báo Đồng Nai
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khảo sát quy hoạch khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Ảnh: Báo Đồng Nai

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Chính phủ đặt mục tiêu khánh thành Cảng Hàng không quốc tế Long Thành vào dịp 2/9/2025, sớm hơn so với tiến độ vào cuối năm 2025, đồng thời lưu ý, thời gian từ nay đến năm 2025 không còn nhiều, đòi hỏi phải nỗ lực, cố gắng với tinh thần trách nhiệm cao hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Dự án; những vấn đề khó khăn, vướng mắc cần có sự tháo gỡ thuộc thẩm quyền của Quốc hội thì cần sớm báo cáo Quốc hội để có thể giải quyết sớm nhất.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Đồng Nai tập trung cao độ vào công tác giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bảo đảm đủ các thiết chế thiết yếu phục vụ cuộc sống người dân khu tái định cư như điện, đường, trường, trạm, chợ..., thực hiện đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước bảo đảm nơi tái định cư ít nhất phải bằng hoặc phải hơn nơi ở cũ.

PV

Ý kiến bạn đọc


Ngày 8/12: Cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/12 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.519.539 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ..

4 nền tảng, giải pháp của Tập đoàn VNPT được trao top 10 Giải thưởng Make in Vietnam 2022

(VnMedia) - Tại lễ Công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 20222, Tập đoàn VNPT vinh dự có 4 nền tảng, giải pháp vào Top 10 thuộc các Hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số, Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số và Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số...

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VnMedia) - Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường thông qua các mạng xã hội

(VnMedia) - Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục...

Hàng loạt sân bay bị tấn công, Nga giận dữ tung đòn trả đũa  

(VnMedia) - Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào sáng thứ Ba (6/12), nhằm vào một sân bay của Nga nằm ngay bên kia biên giới với Ukraine, nhưng trước đó các máy bay không người lái đã xâm nhập vào hàng trăm dặm sâu trong lãnh thổ Nga.