Chủ động ứng phó với mưa lớn, ngập lụt ở miền Trung

0
0

 - Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có công văn gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, Thành phố từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

mưa ngập
Ảnh minh họa

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, trong đêm 24/10 và ngày 25/10, các tỉnh từ Hà Tĩnh - Quảng Ngãi đã có mưa lớn từ 100-200mm và sẽ tiếp tục có mưa từ 60-120mm, có nơi trên 200mm trong chiều tối ngày 25/10 đến ngày 26/10.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ chiều tối ngày 25/10 đến hết ngày 26/10, ở khu vực từ Nghệ An đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Từ ngày 27/10, mưa lớn giảm dần.

Từ chiều tối ngày 25/10 đến ngày 26/10, khu vực Bắc Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Khu vực Thời gian ảnh hưởng Tổng lượng (mm)
Từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi Từ chiều tối 25/10 đến hết ngày 26/10 60-120mm, có nơi trên 200mm
Nghệ An, Bình Định Từ chiều tối ngày 25/10 đến hết ngày 26/10 30-60mm, có nơi trên 70mm
Bắc Tây Nguyên và Nam Bộ Từ chiều tối ngày 25/10 đến ngày 26/10 20-40mm, có nơi trên 70mm

Dự báo, lũ các sông  Quảng Bình - Quảng Ngãi sẽ lên mức BĐ1-2, có nơi trên BĐ2, riêng sông Kiến Giang (Quảng Bình) lên mức BĐ2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo QG về PCTT đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại;

Kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động di dời, sơ tán người dân khi có tình huống. Rà soát, sẵn sàng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn phân luồng giao thông tại các khu vực ngập sâu, chia cắt; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính;

Triển khai biện pháp chống ngập lụt cho các khu đô thị, khu công nghiệp, tiêu úng, bảo vệ sản xuất; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết các hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và hạ du, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra;

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lốc, sét, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất cho cộng đồng để chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại;

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo QGPCTT và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ƯPSCTT&TKCN.

Tuệ Khanh

Ý kiến bạn đọc


Phản ứng của Nga trước đề nghị hạt nhân của Mỹ

(VnMedia) - Nga hoan nghênh đề nghị của Mỹ trong việc tổ chức đàm phán về vũ khí hạt nhân, nhưng muốn thấy các đề xuất cụ thể từ Washington, Thư ký Báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua (5/6) đã cho biết như vậy.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung muốn hộ kinh doanh thuộc diện bắt buộc mua BHXH cho người lao động

(VnMedia) - “Quan điểm của cá nhân tôi là nên khuyến khích và điều chỉnh chính sách để chuyển sang bảo hiểm bắt buộc là tốt nhất cho người lao động để đảm bảo về già có lương hưu và có cuộc sống ổn định" - Bộ trưởng nêu quan điểm về việc thu bảo hiểm xã hội đối với hộ kinh doanh.

Thành lập Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí

(VnMedia) - Việc ra đời Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số đã được nêu trong Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến 2030…

Bắc Bộ mưa rào, Tây nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa rất to

(VnMedia) - Ngày hôm nay (6/6), Bắc Bộ được dự báo có dạng thời tiết ngày có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to…

iPhone 15 Plus so với iPhone 14 Plus: những khác biệt nào đáng chú ý?

(VnMedia) - iPhone 15 Plus là phiên bản thứ hai của mẫu Plus được hồi sinh và năm nay chúng tôi mong đợi một số cải tiến so với mẫu trước đó. Vậy làm thế nào để hai thế hệ iPhone Plus này đối đầu với nhau? Hãy cùng VnMedia tìm hiểu.