Bắn tên lửa với tần suất kỷ lục, Triều Tiên gửi cảnh báo nghiêm khắc đến Mỹ

0
0

 - Triều Tiên trong những tháng gần đây đã tiến hành các vụ thử tên lửa dồn dập với tần suất kỷ lục. Đặc biệt, hôm 4/10, Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa đạn đạo bay xa nhất từ trước đến nay. Tên lửa này đã bay qua Nhật Bản lần đầu tiên kể từ năm 2017, khiến chính quyền Tokyo phải cảnh báo người dân tìm nơi trú ẩn an toàn. Những diễn biến này cho thấy Bình Nhưỡng tiếp tục thúc đẩy phát triển chương trình hạt nhân, thách thức Mỹ và phương Tây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết Triều Tiên sáng sớm ngày 9/10 đã phóng đi hai tên lửa đạn đạo về phía vùng biển phía đông của nước này. Đây là vụ phóng tên lửa thứ bảy chỉ trong vòng hai tuần qua của Triều Tiên và nó diễn ra sau khi Mỹ đưa một tàu sân bay đến Hàn Quốc để răn đe Bình Nhưỡng sau loạt vụ thử tên lửa.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay hai quả đạn được bắn về phía đông từ Triều Tiên, đạt độ cao khoảng 100km (60 dặm) và di chuyển khoảng 350km (217 dặm) trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản. Không có tên lửa nào rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết thêm.

Như vậy, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần qua, Triều Tiên đã tiến hành tới 7 vụ phóng tên lửa liên tiếp. Trước vụ phóng tên lửa ngày 9/10, Triều Tiên đã thử tên lửa lần lượt vào các ngày 25/9, 28/9, 29/9, 1/10, 4/10 và 6/10. Chỉ tính riêng trong năm nay, tính đến thời điểm này, Triều Tiên đã tiến hành 22 vụ thử tên lửa – một con số cao chưa từng có. Các tên lửa được Triều Tiên phóng thử có cả cự ly tầm ngắn, tầm trung và tầm xa.

Đáng chú ý, sáng 4/10, lần đầu tiên kể từ năm 2017, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Tên lửa bay được quãng đường khoảng 4.600 km, ở độ cao tối đa khoảng 970 km với tốc độ tối đa siêu thanh Mach 17. Đây là tên lửa đầu tiên của Triều Tiên có đường bay như vậy kể từ năm 2017. Với tầm bắn ước tính 4.600 km, đây có thể là lần bắn thử của Triều Tiên có quãng đường bay xa nhất tính đến nay. Trước đây, Triều Tiên thường bắn thử lên tầm cao hơn trong không trung để tránh bay qua các nước láng giềng.

Việc Triều Tiên phóng tên lửa không có gì mới lạ nhưng với tần suất phóng tên lửa như hiện tại cùng việc Bình Nhưỡng sẵn sàng phóng một tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản là dấu hiệu cho thấy mức độ leo thang bất thường trong hành động của chính quyền Chủ tịch Kim Jong Un và nó cũng cho thấy sự leo thang căng thẳng mới nhất trên bán đảo Triều Tiên.

CHDCND Triều Tiên khẳng định rằng các cuộc thử nghiệm tên lửa liên tiếp như vậy của họ là một phản ứng thích hợp đối với "các mối đe dọa quân sự trực tiếp" từ Mỹ. Mỹ đã tái triển khai một nhóm tấn công tàu sân bay đến ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc vào giữa tuần này. Quân đội Hàn Quốc cho biết quyết định tái triển khai tàu sân bay USS Ronald Reagan được đưa ra vì “các hành động khiêu khích và đe dọa liên tiếp của Triều Tiên”.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố sẽ phô diễn thêm nữa khả năng hạt nhân của Triều Tiên để răn đe Mỹ, sau hai tuần diễn tập quân sự, trong đó ông tuyên bố phóng một tên lửa đạn đạo mới và trình diễn các cuộc tấn công nguyên tử chiến thuật.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên cho biết, ông Kim đã miêu tả một loạt cuộc tập trận kể từ ngày 25/9, trong đó có vụ phóng tên lửa đầu tiên qua Nhật Bản trong 5 năm, là "lời cảnh báo nghiêm khắc" đối với Mỹ và các đồng minh. Các cuộc tập trận của Triều Tiên bao gồm các cuộc diễn tập tấn công hạt nhân mô phỏng vào các sân bay ở Hàn Quốc và các cuộc tấn công bằng tên lửa vào các cảng biển. Bình Nhưỡng tuyên bố, loạt cuộc tập trận này là phản ứng đáp trả các cuộc tập trận hải quân do Mỹ dẫn đầu.

KCNA cho biết, tên lửa mà Triều Tiên phóng qua lãnh thổ Nhật Bản vào Tây Thái Bình Dương hôm 4/10 là một "tên lửa đạn đạo tầm trung đất đối đất loại mới".

Chưa dừng lại ở đó, Bình Nhưỡng được cho là đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 vinh danh 32 đề cử tiêu biểu nhất

(VnMedia) - Lễ Vinh danh và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV vừa diễn ra sáng nay, 30/11. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy xây dựng và phát triển thành phố thông minh do VINASA tổ chức.

Khách hàng nói gì về mạng di động nhanh nhất Việt Nam?

(VnMedia) - Theo báo cáo đánh giá đo kiểm tốc độ di động tại thị trường Việt Nam 2023 của Speedtest, VinaPhone là mạng di động nhanh nhất Việt Nam. Đây là kết quả được đánh giá thực thông qua người dùng từ các mạng di động trong nước, chính bởi vậy, yếu tố khách quan được chú trọng đầu tiên.

Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

(VnMedia) - Nhiều ĐBQH cho rằng, để hoạt động đấu giá tài sản đạt hiệu quả tốt nhất, việc tăng số tiền đặt cọc lên con số lớn sẽ tránh tình trạng đối tượng “cò” tham gia đấu giá để trục lợi, nhất là đấu giá đất.

Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan đến Covid-19

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các bộ ngành, địa phương theo thẩm quyền xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan công tác phòng, chống dịch thời gian qua...

Toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp Quốc hội của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

(VnMedia) - Sau 22,5 ngày làm việc, sáng 29/11, Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.