Ukraine đe dọa trừng phạt các công dân tham gia bỏ phiếu gia nhập Nga

0
0

 - Các công dân Ukraine có thể phải đối mặt với án tù lâu dài nếu họ tham gia vào một cuộc trưng cầu dân ý về việc có gia nhập vào Nga hay không, Phó Thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk vừa cảnh báo như vậy.

 

Phát biểu với tờ Strana của Ukraine, Phó Thủ tướng Vereshchuk – cũng là người chịu trách nhiệm “hợp nhất lại các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của Ukraine” đã kêu gọi người dân địa phương không tham gia vào các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga.

Bà Vereshchuk cảnh báo bất kỳ ai tổ chức các cuộc bỏ phiếu như nói ở trên sẽ phải đối mặt với “án tù từ 5 đến 10 năm” và có thể bị cấm làm việc trong một số vị trí hoặc tham gia vào một số hoạt động cụ thể lên tới 15 năm. Theo Phó Thủ tướng Vereshchuk, tài sản của những người đó cũng có thể bị tịch thu.

Bà Vereshchuk nhấn mạnh thậm chí những người dân thường của Ukraine cũng có thể bị trừng phạt khi đến các địa điểm bỏ phiếu.

Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi khu vực Kherson phía nam Ukaine tuyên bố có thể sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu để quyết định xem liệu người dân của họ có muốn ly khai khỏi Ukraine và trở thành một khu vực mới của nước Nga hay không.

Hôm 20/9, một lá đơn kiến nghị tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề nói trên đã được gửi lên cho ông Vladimir Saldo, người đứng đầu chính quyền khu vực Kherson. Đơn kiến nghị này được gửi từ một hội đồng công dân – một hội đồng được giao nhiệm vụ đại diện cho người dân địa phương.

Phó Lãnh đạo chính quyền dân sự-quân sự của khu vực Kherson – ông Kirill Stremousov cho biết, người dân trong khu vực “muốn đảm bảo rằng chúng tôi sẽ trở thành một phần của Liên bang Nga.”

Khu vực Kherson nằm ở phía nam Ukraine và nằm sát biên giới với Crimea – khu vực lãnh thổ được sáp nhập vào Nga năm 2014 sau khi xảy ra một cuộc đảo chính ở thủ đô Kiev. Nga đã giành quyền kiểm soát thành phố Kherson và hầu hết khu vực này hồi tháng Ba trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Dịch vụ truyền hình MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn

(VnMedia) - Nằm trong chuỗi các ưu đãi, khuyến mại tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập (28/09/2009 - 28/09/2022), MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn giảm ngay 50% các gói cước Ứng dụng MyTV.

Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Bộ Công an: Số tài sản kê biên vụ Tân Hoàng Minh được hơn 4 nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, trong vụ Tân Hoàng Minh số tài sản kê biên được hơn 4 nghìn tỷ đồng; vụ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, số thiệt hại ước tính là 150 tỷ đồng nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên, phong toả khoảng 1.000 tỷ đồng...

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…

Mỹ hứa giúp Ukraine chiếm lại lãnh thổ

(VnMedia) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói với Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba rằng Washington sẽ giúp Ukraine "giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của mình" bằng vũ lực nếu cần thiết. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nhiều lần tuyên bố mục tiêu chiếm lại tất cả các vùng đất mà Nga đã lấy từ tay Kiev...