Ukraine đe dọa trừng phạt các công dân tham gia bỏ phiếu gia nhập Nga

0
0

 - Các công dân Ukraine có thể phải đối mặt với án tù lâu dài nếu họ tham gia vào một cuộc trưng cầu dân ý về việc có gia nhập vào Nga hay không, Phó Thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk vừa cảnh báo như vậy.

 

Phát biểu với tờ Strana của Ukraine, Phó Thủ tướng Vereshchuk – cũng là người chịu trách nhiệm “hợp nhất lại các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của Ukraine” đã kêu gọi người dân địa phương không tham gia vào các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga.

Bà Vereshchuk cảnh báo bất kỳ ai tổ chức các cuộc bỏ phiếu như nói ở trên sẽ phải đối mặt với “án tù từ 5 đến 10 năm” và có thể bị cấm làm việc trong một số vị trí hoặc tham gia vào một số hoạt động cụ thể lên tới 15 năm. Theo Phó Thủ tướng Vereshchuk, tài sản của những người đó cũng có thể bị tịch thu.

Bà Vereshchuk nhấn mạnh thậm chí những người dân thường của Ukraine cũng có thể bị trừng phạt khi đến các địa điểm bỏ phiếu.

Lời cảnh báo trên được đưa ra sau khi khu vực Kherson phía nam Ukaine tuyên bố có thể sẽ tiến hành một cuộc bỏ phiếu để quyết định xem liệu người dân của họ có muốn ly khai khỏi Ukraine và trở thành một khu vực mới của nước Nga hay không.

Hôm 20/9, một lá đơn kiến nghị tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề nói trên đã được gửi lên cho ông Vladimir Saldo, người đứng đầu chính quyền khu vực Kherson. Đơn kiến nghị này được gửi từ một hội đồng công dân – một hội đồng được giao nhiệm vụ đại diện cho người dân địa phương.

Phó Lãnh đạo chính quyền dân sự-quân sự của khu vực Kherson – ông Kirill Stremousov cho biết, người dân trong khu vực “muốn đảm bảo rằng chúng tôi sẽ trở thành một phần của Liên bang Nga.”

Khu vực Kherson nằm ở phía nam Ukraine và nằm sát biên giới với Crimea – khu vực lãnh thổ được sáp nhập vào Nga năm 2014 sau khi xảy ra một cuộc đảo chính ở thủ đô Kiev. Nga đã giành quyền kiểm soát thành phố Kherson và hầu hết khu vực này hồi tháng Ba trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Tổng thống Brazil tạt gáo nước lạnh vào nỗ lực vận động ủng hộ Ukraine của Thủ tướng Đức

(VnMedia) - Nhà lãnh đạo Brazil cùng với một số lãnh đạo các nước Nam Mỹ khác đã thẳng thừng bác bỏ yêu cầu cung cấp vũ khí cho Ukraine của Thủ tướng Đức Olaf Scholz .

Sửa nghị định về hỗ trợ lãi suất với doanh nghiệp: Cần loại bỏ tâm lý e ngại của khách hàng

(VnMedia) - Theo VCCI, liên quan đến vấn đề khách hàng e ngại thủ tục hậu kiểm, thanh tra, kiểm toán, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, một phần nguyên nhân là do các quy định về kiểm tra và giám sát tại Nghị định 31 chưa thực sự rõ ràng.

Chiêu trò lừa đảo cho vay lãi suất 0% biến tướng và xuất hiện tràn lan

(VnMedia) - Lợi dụng nhiều người dân có nhu cầu cần tiền mặt để chi tiêu, các đối tượng lừa đảo lại tung ra nhiều chiêu trò, màn kịch lừa đảo khiến nhiều người mắc lừa. Trong đó nổi lên là lừa đảo cho vay tiền lãi suất 0%...

TP.HCM chia nhóm đối tượng để lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

(VnMedia) - UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, sẽ tiến hành lấy ý kiến các nội dung trọng tâm phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau.

4/5 tuyến cáp biển đang gặp sự cố, việc kết nối Internet bị ảnh hưởng

(VnMedia) - Trong khi có tới 3 tuyến cáp quang biển đang gặp sự cố và chưa sửa chữa xong, thì ngày 28/1 vừa qua, lại có thêm tuyến cáp biển Liên Á gặp sự cố. Do đó, việc truy cập Internet của một số người dùng Việt bị ảnh hưởng...