Nikkei: Triều Tiên cải thiện chất lượng tên lửa để khó bị đánh chặn

0
0

Theo báo Nikkei số ra ngày 11/9, việc chuyển sang nhiên liệu rắn là một trong những thành tựu chính khiến các tên lửa của Triều Tiên khó bị đánh chặn hơn.

Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên tại tỉnh Bắc Pyongan, ngày 14/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên tại tỉnh Bắc Pyongan, ngày 14/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

TASS dẫn nguồn tin từ báo Nikkei số ra ngày 11/9 cho biết Triều Tiên đã nhanh chóng cải thiện các đặc tính kỹ thuật của tên lửa nước này từ năm 2019, bằng cách chuyển sang sử dụng nhiên liệu rắn và khiến các tên lửa của họ khó bị đánh chặn hơn.

Theo tờ báo, việc chuyển sang nhiên liệu rắn là một trong những thành tựu chính vì điều đó khiến hoạt động giám sát của vệ tinh trở nên phức tạp hơn.

Các thùng nhiên liệu lỏng mất nhiều thời gian hơn để nạp đầy, cho phép vệ tinh phát hiện các hoạt động chuẩn bị phóng.

Ngoài ra, không thể cất giữ tên lửa nhiên liệu lỏng trong thời gian dài để sẵn sàng phóng sau khi nạp đầy thùng chứa. Trong khi đó, các tên lửa nhiên liệu rắn có thể được phóng đi bất ngờ.

Triều Tiên đã phát triển công nghệ cho phép tên lửa bay lượn cơ động, khiến chúng khó bị đánh chặn hơn.

Trước năm 2017, tất cả các tên lửa đều bay theo quỹ đạo parabol, nhưng 40% trong số chúng bay theo quỹ đạo phức tạp hơn sau năm 2019, thay đổi độ cao trong khi bay và đôi khi lượn sang trái hoặc phải.

Trong nửa đầu năm 2022, Triều Tiên đã phóng ít nhất 28 tên lửa, một con số cao kỷ lục trong vòng 6 tháng, vượt kỷ lục 25 lần phóng vào năm 2019. Một số ước tính cho thấy Triều Tiên đã chi khoảng 2% GDP cho các vụ phóng trong năm nay.

Giới phân tích cho rằng Triều Tiên đang phát triển vũ khí hạt nhân chiến thuật. Theo Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, Bình Nhưỡng có thể sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 7 trong quá trình phát triển này./.

(theo Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/nikkei-trieu-tien-cai-thien-chat-luong-ten-lua-de-kho-bi-danh-chan/815821.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng yêu cầu các địa phương hoãn các cuộc họp không cấp bách để tập trung chống bão

(VnMedia) - Trước dự báo bão Noru có thể mạnh tới cấp 13-15 khi vào gần bờ, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đình hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão, lũ…

Tuyển Ấn Độ bất ngờ bị Singapore cầm chân

(VnMedia) - Tuyển Singapore đã chơi tốt và cố gắng hơn rất nhiều so với trận mở màn giải giao hữu quốc tế, khiến tuyển Ấn Độ chỉ có được trận hòa 1-1. Kết quả này khiến lượt đấu cuối giữa tuyển Việt Nam và Ấn Độ thêm phần hấp dẫn.

Bộ Công an nêu rõ những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy

(VnMedia) - Công dân bị thu hồi sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục: Đăng ký thường trú; Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; Tách hộ; Xóa đăng ký thường trú. 

Miền Trung mưa lớn, có nơi gần 150mm trong vài giờ

(VnMedia) - Lượng mưa tính từ 19h ngày 24/9 đến 02h ngày 25/9 có nơi trên 100mm như thị trấn P Rao (Quảng Nam) 118mm, Xuân Bình (Phú Yên) 148mm, Ia Broai (Gia Lai) 116mm,…

Ông Park trở lại dẫn tuyển Việt Nam sau chuyến thị sát tại Thái Lan

(VnMedia) - Sau chuyến đi dự khán tại Chiangmai, Thái Lan, HLV Park Hang Seo đã trở lại Việt Nam để bắt tay vào chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Ấn Độ tại giải giao hữu quốc tế diễn ra tại TP.HCM.