Nhật Bản phản đối Nga trục xuất nhà ngoại giao, phủ nhận cáo buộc gián điệp

0
0

 - Tokyo hôm qua (27/9) đã phản đối Nga về việc giam giữ một quan chức lãnh sự quán Nhật Bản vì cáo buộc gián điệp, bác bỏ cáo buộc đó đồng thời cáo buộc ngược lại các nhà chức trách Nga về việc thẩm vấn .

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, nhà ngoại giao của họ đã bị bắt giữ vào ngày 22/9 và bị thẩm vấn trong tình trạng bị bịt mắt, đè tay và đầu không cho cử động.

Vào hôm thứ Hai (26/9), Bộ Ngoại giao Nga đã thông báo cho Đại sứ quán Nhật Bản tại Moscow rằng vị quan chức lãnh sự của họ bị tuyên bố là "nhân vật không được hoan nghênh” vì lý do ông này có hoạt động gián điệp bất hợp pháp và Moscow đã yêu cầu nhà ngoại giao Nhật phải rời khỏi đất nước trong vòng 48 giờ.

Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho các phóng viên biết: “Hoạt động bất hợp pháp bị cáo buộc bởi phía Nga là hoàn toàn vô căn cứ”.

Ông Matsuno cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori đã triệu tập Đại sứ Nga tại Tokyo đến để bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ, yêu cầu chính phủ Nga xin lỗi chính thức và có các biện pháp nhằm ngăn chặn sự việc tái diễn.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết cách chính quyền Nga đối xử với quan chức lãnh sự Nhật trong cuộc thẩm vấn là mang tính "dọa dẫm". Theo ông Matsuno, cách hành xử như vậy là vi phạm công ước Vienna và hiệp ước Nhật-Nga về các vấn đề lãnh sự.

“Đó là điều vô cùng đáng tiếc và hoàn toàn không thể chấp nhận được,” ông Matsuno nói.

Nhà ngoại giao Nhật Bản sau đó đã được thả mà không có vấn đề gì về sức khỏe. Ông này sẽ trở về Nhật Bản vào hôm nay (28/9).

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Miễn phí dịch vụ chữ ký số từ xa VNPT SmartCA cho người dân khi thực hiện giao dịch trên các cổng dịch vụ công

(VnMedia) - VNPT chính thức cung cấp dịch vụ chữ ký số VNPT SmartCA, hoàn toàn miễn phí cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính trên các cổng dịch vụ công.

Ukraine chuẩn bị đánh lớn?

(VnMedia) - Tờ Bild của Đức vừa đưa tin, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đang tiến đến một giai đoạn quyết định với việc chính quyền Kiev đang hướng mục tiêu đến việc tái chiếm các vùng lãnh thổ mà Moscow sáp nhập vào mùa xuân này...

5 đối tượng phải trực tiếp thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân

(VnMedia) - Chậm nhất ngày 04/5/2023, các cá nhân trực tiếp thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2022 với cơ quan thuế phải nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Có 05 đối tượng là cá nhân phải thực hiện trực tiếp khai quyết toán thuế TNCN với cơ quan Thuế.

HLV Troussier nóng lòng chờ đợi trận đấu đầu tiên tại giải U23 Cup

(VnMedia) - Trong cuộc trao đổi với truyền thông trước lượt trận khai màn giải bóng đá quốc tế U23 Cup, HLV trưởng Philippe Trousssier cho biết, sau thời gian tập luyện vừa qua, đến thời điểm hiện tại ông và các học trò rất nóng lòng chờ đợi trận đấu đầu tiên gặp U23 Iraq.

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng chuyển sang nhân dân tệ trong ngoại thương

(VnMedia) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (21/3) đã tuyên bố trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Nga sẵn sàng tăng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trong ngoại thương.