Nga bắt giữ nhà ngoại giao Nhật vì cáo buộc làm gián điệp

0
0

 - Nga vừa thông báo họ đã bắt giữ một nhà ngoại giao Nhật Bản. Điện Kremlin tuyên bố họ đã bắt tận tay hành động làm gián điệp của nhà ngoại giao Nhật Bản này.

Nhà ngoại giao Nhật bị Nga bắt giữ
Nhà ngoại giao Nhật bị Nga bắt giữ

Nhà ngoại giao bị Moscow bắt giữ có tên là Motoki Tatsunori, làm việc tại thành phố Vladivostok, miền Đông Nga. Tatsunori bị cáo buộc cố gắng mua thông tin mật về một quốc gia khác hợp tác với Nga.

Trong một tuyên bố, Cơ quan An ninh FSB của Nga cho biết, nhà ngoại giao Nhật bị cáo buộc làm gián điệp đã nhận được lệnh phải rời khỏi đất nước trong vòng 48 giờ. Theo tuyên bố của FSB, "một nhà ngoại giao Nhật Bản đã bị bắt tận tay khi đang trao đổi tiền để lấy thông tin mật về mối quan hệ hợp tác của Nga với một quốc gia khác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương."

Trong khi quốc gia thứ ba không được nêu tên, có một số đồn đoán cho rằng đó có thể là Trung Quốc.

Lãnh sự Nhật Bản cũng bị Nga cáo buộc cố gắng lấy thông tin về "tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây" đối với khu vực phía đông Primorsky.

Moscow đã công bố một đoạn video mà họ tuyên bố cho thấy nhà ngoại giao thừa nhận hành động vi phạm luật pháp của Nga của ông này.

Nga cho biết họ đã thể hiện sự phản đối đối với hành động của nhà ngoại giao Nhật thông qua các kênh ngoại giao. Tuy nhiên, Tokyo chưa có phản hồi gì về các thông tin nói trên.

Chính quyền của Tổng thống Putin đã đưa Nhật Bản vào danh sách các quốc gia "thù địch" với Nga, cùng với tất cả các nước Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Anh và Úc.

Moscow và Tokyo đã tung vào nhau các đòn trừng phạt và trục xuất các nhà ngoại giao của nhau kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào tháng 2.

Trước cuộc chiến ở Ukraine, Tổng thống Putin có quan hệ tốt với Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Vụ bắt giữ nhà ngoại giao Nhật dường như chấm dứt ba thập kỷ quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Nga và Nhật Bản – hai nước từng là kẻ thù của nhau trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày 8/12: Cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/12 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.519.539 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ..

4 nền tảng, giải pháp của Tập đoàn VNPT được trao top 10 Giải thưởng Make in Vietnam 2022

(VnMedia) - Tại lễ Công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 20222, Tập đoàn VNPT vinh dự có 4 nền tảng, giải pháp vào Top 10 thuộc các Hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số, Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số và Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số...

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VnMedia) - Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường thông qua các mạng xã hội

(VnMedia) - Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục...

Hàng loạt sân bay bị tấn công, Nga giận dữ tung đòn trả đũa  

(VnMedia) - Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào sáng thứ Ba (6/12), nhằm vào một sân bay của Nga nằm ngay bên kia biên giới với Ukraine, nhưng trước đó các máy bay không người lái đã xâm nhập vào hàng trăm dặm sâu trong lãnh thổ Nga.