Hà Nội đóng cửa các quán “cà phê đường tàu” để bảo đảm an toàn

0
0

Sáng 15/9, Công an hai quận Hoàn Kiếm và Ba Đình (Hà Nội) đã đồng loạt ra quân lập hàng rào ngăn người dân và du khách và các quán “cà phê đường tàu” thuộc 2 phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm) và Điện Biên (quận Ba Đình).

Hiện có hơn 30 hộ dân kinh doanh cà phê nằm ngay sát tuyến đường tàu đi qua địa bàn 5 phường của quận Hoàn Kiếm.
Hiện có hơn 30 hộ dân kinh doanh cà phê nằm ngay sát tuyến đường tàu đi qua địa bàn 5 phường của quận Hoàn Kiếm.

Hiện có hơn 30 hộ dân kinh doanh cà phê nằm ngay sát tuyến đường tàu đi qua địa bàn 5 phường của quận Hoàn Kiếm.

Vị trí lập hàng rào trên các tuyến phố: Trần Phú, Điện Biên, Lê Duẩn, Phùng Hưng tại những vị trí giao cắt với đường sắt. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng yêu cầu các quán bán hàng vi phạm hành lang đường sắt phải đóng cửa bảo đảm an toàn cho người dân và du khách.

Thống kê của UBND quận Hoàn Kiếm cho thấy, hiện có hơn 30 hộ dân kinh doanh cà phê nằm ngay sát tuyến đường tàu đi qua các phường Hàng Bông, Cửa Đông, Cửa Nam, Hàng Mã và phường Đồng Xuân của quận Hoàn Kiếm. Tất cả các hộ đang kinh doanh này đều vi phạm hành lang an toàn đường sắt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Các hộ dân ở đây đều sinh sống từ trước năm 1990, trước khi Luật Giao thông đường bộ, Luật Đường sắt có hiệu lực.

Với phát sinh hiện tại, việc giải tỏa toàn bộ các hộ dân cần phải có thời gian, bên cạnh việc huy động kinh phí thì vẫn cần đến chủ trương của thành phố Hà Nội mới có thể thực hiện được.

Lực lượng chức năng lập rào chắn và tuyên truyền vận động người dân và du khách chấp hành đúng quy định.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân, thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp vào năm 2020, quận Hoàn Kiếm cũng đã tiếp nhận nhiều phản ánh về hoạt động của những "quán cà phê đường tàu". Lực lượng chức năng cũng đã tuyên truyền, vận động và xử lý nhiều hộ kinh doanh vi phạm. Sau đợt cao điểm chống dịch, các hộ bán "cà phê đường tàu" lại tái diễn việc kinh doanh. Quan điểm của UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là không đánh đổi sự an toàn của người dân với bất kể lợi ích kinh tế nào. Các cửa hàng cà phê mặt hành lang an toàn giao thông đường sắt sẽ dừng hoạt động, muộn nhất đến ngày 17-9.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Anh Quân cũng cho biết, UBND quận sẽ giao cho lực lượng chức năng tổ chức rào chắn, tổ chức tuyên truyền, vận động dưới nhiều hình thức để người dân, đặc biệt là du khách không đến đây chụp ảnh gây mất trật tự, đặc biệt là mất an toàn giao thông ở khu vực này. Cùng với đó, quận sẽ nghiên cứu thêm các đề án gắn với tuyến đường sắt này để tạo điểm nhấn về du lịch, nhưng vẫn phải trên cơ sở thực hiện đúng quy định pháp luật và bảo đảm sự an toàn tính mạng cho nhân dân.

Liên quan đến việc siết chặt quản lý các quán "cà phê đường tàu", Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm) Nguyễn Hoàng Anh cho biết, UBND các phường có đường tàu đi qua sẽ thành lập tổ công tác chung nhằm rà soát toàn bộ quán "cà phê đường tàu" trên địa bàn, yêu cầu ký cam kết dừng kinh doanh, vì sự an toàn sức khỏe, tính mạng của chính người dân, du khách. Lực lượng chức năng sẽ chia làm 3 ca, hoạt động 24/7, để tránh tình trạng các cửa hàng mở bán sai quy định.

(HNM)

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/1042124/quan-hoan-kiem-yeu-cau-dong-cua-cac-quan-ca-phe-duong-tau-de-bao-dam-an-toan


Ý kiến bạn đọc


Bắn súng đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19

(VnMedia) - Sáng 28/9, nhóm xạ thủ Phạm Quang Huy, Phan Công Minh và Lại Công Minh đã giành được huy chương Đồng (HCĐ) nội dung súng ngắn hơi 10m đồng đội nam, qua đó đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.

9 tháng đầu năm, vốn FDI thực hiện tại Việt Nam cao kỷ lục

(VnMedia) - Theo số liệu vừa được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, 9 tháng đầu năm, vốn đầu tư thực hiện của các dự án đầu tư nước ngoài (FDI) đạt hơn 15,9 tỷ USD, cao nhất trong giai đoạn 2018-2023.

Tuyển Việt Nam giữ vững vị trí 95 thế giới trên bảng xếp hạng FIFA

(VnMedia) - Đội tuyển Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí thứ 95 trên bảng xếp hạng FIFA sau khi có được chiến thắng 2-0 trước tuyển Palestine trong dịp giao hữu quốc tế FIFA Days.

Dự báo thời tiết ngày 28/9: Mưa to nhiều nơi, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

(VnMedia) - Hôm nay miền Bắc đến Nghệ An còn mưa to nhiều nơi. Từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi và Nam Bộ lượng mưa giảm hơn. Các khu vực này, sau hôm nay mưa lớn giảm nhanh. Cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất...

Đề xuất tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%

(VnMedia) - Liên quan đến chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, Chính phủ đề xuất cho phép tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh do nguồn lực còn lại lớn.