Dư địa và tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Mông Cổ rất lớn

0
0

 - Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hôm qua (23/9) đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Batsumber Munkhjin đến chào xã giao nhân dịp đồng chủ trì Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ.

 

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ vui mừng về việc quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đang ngày càng phát triển, thu được nhiều thành tựu quan trọng. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn ghi nhớ những tình cảm, sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Mông Cổ đã dành cho Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước trước đây. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ và hợp tác với Mông Cổ.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá dư địa và tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn. Bộ trưởng đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước tích cực phát huy vai trò đầu mối, thúc đẩy các bộ ngành, địa phương hai nước tăng cường giao lưu; triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác song phương và đa phương, nhất là các lĩnh vực hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư; phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng và triển khai tốt các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2024.

Thứ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Batsumber Munkhjin bày tỏ vui mừng được thăm Việt Nam, đánh giá cao những thành quả mà Chính phủ và Nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc phòng chống dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội. Thứ trưởng Munkhjin khẳng định Bộ Ngoại giao Mông Cổ sẽ nỗ lực phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan liên quan hai nước thúc đẩy mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa quan hệ hợp tác hai nước thời gian tới như tinh thần thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Cùng ngày, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Thứ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Batsumber Munkhjin đã đồng chủ trì phiên Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam - Mông Cổ lần thứ 10.

Tại cuộc họp, hai bên đã thông tin cho nhau về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội mỗi nước; điểm lại tình hình hợp tác giữa hai nước thời gian qua, trao đổi và nhất trí về các biện pháp cụ thể nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác Việt Nam - Mông Cổ thời gian tới; trao đổi ý kiến thực chất về tình hình khu vực và thế giới cũng như về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

(VnMedia) - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên các khoá từ 2021 trở về trước nghỉ tết hơn 40 ngày. Cụ thể, sau khi thi xong (ngày 15/1) sinh viên sẽ được nghỉ Tết đến 19/2.

UNCLOS 1982 là công cụ pháp lý quan trọng nhất để gìn giữ hòa bình, ổn định trong ASEAN

(VnMedia) - Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) là công cụ pháp lý quan trọng nhất để gìn giữ hòa bình, ổn định trong ASEAN cũng như tạo khuôn khổ thúc đẩy hợp tác xử lý các vấn đề truyền thống và mới nổi trên biển và đại dương trong khu vực.

Việt Nam, một trong số ít nước “đi sau về trước” trong tiêm chủng vaccine

(VnMedia) - Việc thực hiện thành công ngoại giao vaccine nói riêng và chiến lược vaccine nói chung đã tiếp tục khẳng định tính ưu việt của Nhà nước xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân, giúp “xoay chuyển tình thế” để Việt Nam trở thành một trong số ít các quốc gia “đi sau về trước” trong tiêm chủng vaccine.

Citi cảnh báo triển vọng kinh tế toàn cầu u ám

(VnMedia) - Các chuyên gia kinh tế tại Citi cảnh báo, triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023 đánh giá theo mức độ lạc quan nhất thì vẫn rất u ám.

Thúc đẩy việc tiêm vaccine phòng COVID-19, đặc biệt là với trẻ em

(VnMedia) - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu tiếp tục vận động nhân dân tiêm vaccine phòng dịch COVID-19, đặc biệt là với trẻ em…