Đại sứ quán Mỹ tại Moscow kêu gọi công dân Mỹ rời Nga 'ngay lập tức'

0
0

 - Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đang kêu gọi các công dân Mỹ cư trú tại Nga rời nước này ngay lập tức trong bối cảnh Tổng thống Vladimir Putin leo thang chiến tranh ở Ukraine.

 

"Các công dân Mỹ không nên đến Nga và những người đang cư trú hoặc đang đến Nga nên rời Nga ngay lập tức trong bối cảnh các lựa chọn đi lại vẫn bị hạn chế”, Đại sứ quán Mỹ cho biết trong một cảnh báo an ninh vừa được ban hành hôm thứ Ba (27/9).

Cảnh báo trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi Tổng thống Putin tuyên bố leo thang cuộc chiến của Nga ở Ukraine hôm 21/9 khi ông này phát lệnh huy động một phần lực lượng dự bị của đất nước và ám chỉ sử dụng chiến tranh hạt nhân.

Đại sứ quán Mỹ kêu gọi người dân của mình hãy tự thu xếp "càng sớm càng tốt" vì các lựa chọn chuyến bay thương mại hiện tại rất hạn chế nhưng các tuyến đường ô tô và xe buýt trên bộ vẫn mở. Đại sứ quán Mỹ cho biết họ có những lựa chọn hạn chế để giúp đỡ những người Mỹ ở Nga - những người mà gặp khó khăn nhiều hơn trong vấn đề di chuyển.

Cảnh báo an ninh của Mỹ cũng nhắc nhở người dân nước này rằng Nga có thể từ chối thừa nhận quốc tịch Mỹ cho những người mang hai quốc tịch, cố gắng ngăn cản việc họ rời khỏi Nga, ngăn cản họ tiếp cận hỗ trợ lãnh sự hoặc thậm chí bắt họ nhập ngũ. Đại sứ quán Mỹ nói thêm rằng các quyền cơ bản của con người như quyền hội họp hòa bình và tự do ngôn luận không được đảm bảo ở Nga.

 "Hãy tránh tất cả các cuộc biểu tình chính trị hoặc xã hội và không chụp ảnh nhân viên an ninh tại những sự kiện này," Đại sứ quán Mỹ cảnh báo đồng thời nói thêm rằng, "chính quyền Nga đã bắt giữ các công dân Mỹ tham gia biểu tình".

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giá gas giảm mạnh nhất kể từ đầu năm 2023

(VnMedia) - Kể từ sáng nay (1/4), giá gas bán lẻ tại thị trường trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm mạnh 62 nghìn đồng/bình 12kg. Đây là tháng giảm thứ hai liên tiếp theo mức giảm của giá gas trên thị trường thế giới.

Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

(VnMedia) - Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này.

Tuyển nữ Việt Nam đã đáp ứng được khoảng 80% yêu cầu đề ra

(VnMedia) - HLV Mai Đức Chung cho biết toàn đội đã có đợt tập huấn hiệu quả trong 3 tuần qua, hoàn thiện 70-80% yêu cầu về thể lực và kỹ chiến thuật, hướng đến hành trình tại vòng loại thứ nhất Olympic 2024 tại Nepal.

Chính phủ chỉ đạo hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân

(VnMedia) - Đến năm 2025 có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp; Chú trọng phát triển bền vững cả về số lượng và chất lượng; Hình thành một số tập đoàn kinh tế tư nhân… là những nhiệm vụ, mục tiêu được Chính phủ đặt ra tại Nghị quyết 45.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành

(VnMedia) - Ngày 31/3/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành các quyết định điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, có hiệu lực từ ngày 03/4/2023. Đây là lần thứ hai NHNN giảm lãi suất điều hành trong tháng 3/2023.