Đại sứ quán Mỹ tại Moscow kêu gọi công dân Mỹ rời Nga 'ngay lập tức'

0
0

 - Đại sứ quán Mỹ tại Moscow đang kêu gọi các công dân Mỹ cư trú tại Nga rời nước này ngay lập tức trong bối cảnh Tổng thống Vladimir Putin leo thang chiến tranh ở Ukraine.

 

"Các công dân Mỹ không nên đến Nga và những người đang cư trú hoặc đang đến Nga nên rời Nga ngay lập tức trong bối cảnh các lựa chọn đi lại vẫn bị hạn chế”, Đại sứ quán Mỹ cho biết trong một cảnh báo an ninh vừa được ban hành hôm thứ Ba (27/9).

Cảnh báo trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi Tổng thống Putin tuyên bố leo thang cuộc chiến của Nga ở Ukraine hôm 21/9 khi ông này phát lệnh huy động một phần lực lượng dự bị của đất nước và ám chỉ sử dụng chiến tranh hạt nhân.

Đại sứ quán Mỹ kêu gọi người dân của mình hãy tự thu xếp "càng sớm càng tốt" vì các lựa chọn chuyến bay thương mại hiện tại rất hạn chế nhưng các tuyến đường ô tô và xe buýt trên bộ vẫn mở. Đại sứ quán Mỹ cho biết họ có những lựa chọn hạn chế để giúp đỡ những người Mỹ ở Nga - những người mà gặp khó khăn nhiều hơn trong vấn đề di chuyển.

Cảnh báo an ninh của Mỹ cũng nhắc nhở người dân nước này rằng Nga có thể từ chối thừa nhận quốc tịch Mỹ cho những người mang hai quốc tịch, cố gắng ngăn cản việc họ rời khỏi Nga, ngăn cản họ tiếp cận hỗ trợ lãnh sự hoặc thậm chí bắt họ nhập ngũ. Đại sứ quán Mỹ nói thêm rằng các quyền cơ bản của con người như quyền hội họp hòa bình và tự do ngôn luận không được đảm bảo ở Nga.

 "Hãy tránh tất cả các cuộc biểu tình chính trị hoặc xã hội và không chụp ảnh nhân viên an ninh tại những sự kiện này," Đại sứ quán Mỹ cảnh báo đồng thời nói thêm rằng, "chính quyền Nga đã bắt giữ các công dân Mỹ tham gia biểu tình".

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngày 8/12: Cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/12 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 528 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.519.539 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ..

4 nền tảng, giải pháp của Tập đoàn VNPT được trao top 10 Giải thưởng Make in Vietnam 2022

(VnMedia) - Tại lễ Công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 20222, Tập đoàn VNPT vinh dự có 4 nền tảng, giải pháp vào Top 10 thuộc các Hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số, Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số và Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số...

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VnMedia) - Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường thông qua các mạng xã hội

(VnMedia) - Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục...

Hàng loạt sân bay bị tấn công, Nga giận dữ tung đòn trả đũa  

(VnMedia) - Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào sáng thứ Ba (6/12), nhằm vào một sân bay của Nga nằm ngay bên kia biên giới với Ukraine, nhưng trước đó các máy bay không người lái đã xâm nhập vào hàng trăm dặm sâu trong lãnh thổ Nga.