Cô gái bị phạt 7,5 triệu đồng vì chia sẻ clip có nội dung bạo lực trên Facebook

0
0

 - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định xử phạt hành chính 7.500.000 đồng đối với chị N.H.N (sinh năm 1995, trú tại thành phố Uông Bí) về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin kích động bạo lực trên mạng xã hội Facebook.

Chị N.H.N làm việc với cơ quan công an
Chị N.H.N làm việc với cơ quan công an

Trước đó, qua nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện chị N.H.N sử dụng tài khoản Facebook chia sẻ 01 video clip có cảnh một nam thanh niên cầm đao, đánh người khác có tính chất kích động bạo lực. Nội dung chia sẻ này của chị N.H.N đã thu hút nhiều lượt bình luận và chia sẻ từ cộng đồng mạng.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Ninh đã triệu tập chị N.H.N đến cơ quan Công an để làm rõ. Quá trình làm việc, chị N.H.N thừa nhận hành vi vi phạm của mình, mục đích của chị N.H.N khi đăng tải, chia sẻ video clip trên là để tăng tương tác trên mạng xã hội Facebook; chị N.H.N cũng thừa nhận video clip mà mình đăng tải có tính chất kích động bạo lực cho người xem.

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội, chúng ta thấy không ít người đăng tải, chia sẻ các hình ảnh, video clip có nội dung kích động bạo lực. Việc đăng tải, chia sẻ những thông tin kích động bạo lực như gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của người xem, đặc biệt là giới trẻ.

Những hình ảnh bạo lực này trên mạng sẽ kích thích, thúc đẩy ham muốn thực hiện các kiểu hành vi tương tự trong đời thực. Đối với trẻ em, những hình ảnh, video clip có nội dung bạo lực hiện nay đã tác động tiêu cực đến nhận thức; rất dễ hình thành xu hướng bạo lực trong quá trình định hình nhân cách về sau của trẻ.

Hành vi đăng tải, chia sẻ các nội dung, hình ảnh kích động bạo lực của chị N.H.N cũng như nhiều người hiện nay không những vi phạm các chuẩn mực xã hội mà còn là hành vi vi phạm pháp luật quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hình chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử quy định với mức Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với tổ chức có hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin kích động bạo lực; đối với cá nhân vi phạm, mức phạt tiền bằng 1/2 so với mức quy định đối với tổ chức.

Qua vụ việc trên, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo người dân cần thận trọng khi sử dụng mạng xã hội, tuyệt đối không đăng tải, chia sẻ những nội dung, video clip mang tính kích động bạo lực. Bản thân mỗi người dân cũng cần có một bộ lọc trong nhận thức của mình khi lựa chọn các nội dung trên không gian mạng.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Dịch vụ truyền hình MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn

(VnMedia) - Nằm trong chuỗi các ưu đãi, khuyến mại tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập (28/09/2009 - 28/09/2022), MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn giảm ngay 50% các gói cước Ứng dụng MyTV.

Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Bộ Công an: Số tài sản kê biên vụ Tân Hoàng Minh được hơn 4 nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, trong vụ Tân Hoàng Minh số tài sản kê biên được hơn 4 nghìn tỷ đồng; vụ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, số thiệt hại ước tính là 150 tỷ đồng nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên, phong toả khoảng 1.000 tỷ đồng...

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…

Mỹ hứa giúp Ukraine chiếm lại lãnh thổ

(VnMedia) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói với Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba rằng Washington sẽ giúp Ukraine "giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ của mình" bằng vũ lực nếu cần thiết. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã nhiều lần tuyên bố mục tiêu chiếm lại tất cả các vùng đất mà Nga đã lấy từ tay Kiev...