Cấp tốc tìm nguồn cung thuốc gây tê thay thế

0
0

Ngày 17/9, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cho biết đã nắm được thông tin Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội chỉ còn đủ thuốc  gây tê cho 2 tuần nữa. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng chỉ đạo Cục Quản lý dược làm việc với bệnh viện để tháo gỡ khó khăn.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Cục Quản lý dược chỉ đạo các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu nhanh chóng tìm nguồn cung thuốc tê để đảm bảo thuốc cho nhu cầu điều trị của các bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt.

Lãnh đạo Bệnh viện Răng Hàm Mặt cũng cho hay, nhu cầu sử dụng thuốc tê của bệnh viện từ 1.000-2.000 ống/tuần. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, có 2 hãng cung ứng thuốc tê chính cho bệnh viện là công ty của Pháp và Canada. Ngay khi có thông báo về tình trạng khan hiếm thuốc, bệnh viện đã chủ động xây dựng nguồn thuốc thay thế.

Theo Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội Trần Cao Bính, thuốc gây tê nha khoa là vật tư y tế chuyên dụng, thành phần chính là Lidocaine HCL hoặc Articaine. Bệnh viện đang trong tình trạng khan hiếm thuốc tê có nồng độ adrenaline 2%.

“Chúng tôi đã có các giải pháp thay thế nếu việc cung ứng thuốc tê nồng độ adrenaline 2% thiếu hụt. Trong thời gian tới, chúng tôi đảm bảo đáp ứng đầy đủ thuốc và vật tư để hoạt động khám, chữa bệnh diễn ra bình thường”, ông Trần Cao Bính khẳng định.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội đang sử dụng xen kẽ 3 loại thuốc tê.
Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội đang sử dụng xen kẽ 3 loại thuốc tê

Trước đó, ngày 16/9, tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh thế giới năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, ông Phạm Thanh Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội đã thông tin về tình trạng thiếu thuốc tê tại bệnh viện.

“Còn 2 tuần nữa là chúng tôi hết thuốc tê. Nếu không có thuốc tê thì nguy cơ đóng cửa rất cao, vì 2/3 dịch vụ ngoại trú sử dụng thuốc tê”, ông Phạm Thanh Hà lo lắng.

Với một số loại thuốc tê đã hết, bệnh viện phải thay thế bằng loại thuốc tê khác có tính năng tương tự nhưng cũng rất khó. Bởi, hiện nay, theo các công ty dược, giấy phép chưa được gia hạn. Sắp tới, vấn đề cung ứng thuốc tê sẽ rất khó khăn.

Không chỉ riêng Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương Hà Nội, thời gian gần đây, hàng loạt bệnh viện lên tiếng về việc thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế. Mới đây, Cục Quản lý dược cũng đã nhiều lần yêu cầu các đơn vị nhập khẩu thuốc điều trị chống sốc trong sốt xuất huyết; các loại thuốc sử dụng trong điều trị chống độc; các loại thuốc nội tiết, tim mạch...

(HNM)

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1042330/khan-truong-tim-nguon-cung-thuoc-te-thay-the


Ý kiến bạn đọc


Tuyển Ấn Độ bất ngờ bị Singapore cầm chân

(VnMedia) - Tuyển Singapore đã chơi tốt và cố gắng hơn rất nhiều so với trận mở màn giải giao hữu quốc tế, khiến tuyển Ấn Độ chỉ có được trận hòa 1-1. Kết quả này khiến lượt đấu cuối giữa tuyển Việt Nam và Ấn Độ thêm phần hấp dẫn.

Bộ Công an nêu rõ những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy

(VnMedia) - Công dân bị thu hồi sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục: Đăng ký thường trú; Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; Tách hộ; Xóa đăng ký thường trú. 

Miền Trung mưa lớn, có nơi gần 150mm trong vài giờ

(VnMedia) - Lượng mưa tính từ 19h ngày 24/9 đến 02h ngày 25/9 có nơi trên 100mm như thị trấn P Rao (Quảng Nam) 118mm, Xuân Bình (Phú Yên) 148mm, Ia Broai (Gia Lai) 116mm,…

Ông Park trở lại dẫn tuyển Việt Nam sau chuyến thị sát tại Thái Lan

(VnMedia) - Sau chuyến đi dự khán tại Chiangmai, Thái Lan, HLV Park Hang Seo đã trở lại Việt Nam để bắt tay vào chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Ấn Độ tại giải giao hữu quốc tế diễn ra tại TP.HCM.

Chuyên gia cảnh báo tái nhiễm virus dengue có thể làm sốt xuất huyết nghiêm trọng hơn

(VnMedia) - Việt Nam ghi nhận 211.388 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 87 trường hợp tử vong. Sốt xuất huyết dengue do 4 tuýp huyết thanh của virus dengue gây ra. Nhiễm virus dengue thứ phát có thể làm tăng nguy cơ sốt xuất huyết nghiêm trọng hơn.