Cần minh bạch cơ chế tài chính cho bệnh viện công để tránh sai phạm

0
0

 - Theo GĐ Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, rất cần làm rõ, minh bạch về cơ chế tài chính để giúp cho các bệnh viện công lập đi theo đúng định hướng, tránh những vi phạm, sai sót trong quá trình quản lý tài chính của người đứng đầu...

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khi đóng góp ý kiến cho Luật Khám bệnh, chữa bệnh đề nghị cần minh bạch cơ chế tài chính cho bệnh viện công để tranh vi phạm, sai sót trong quá trình quản lý tài chính…

Tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách thảo luận về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Đại biểu Trần Thị Nhị Hà - GĐ Sở Y tế Hà Nội đặc biệt quan tâm đến cơ chế tài chính của bệnh viện công.

Theo bà Hà, rất cần làm rõ, minh bạch về cơ chế tài chính để giúp cho các bệnh viện công lập đi theo đúng định hướng, tránh những vi phạm, sai sót trong quá trình quản lý tài chính của người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập.

“Các bệnh viện tư nhân hoạt động thì hoàn toàn được quy định rõ và điều chỉnh theo Luật Doanh nghiệp nên rất thuận lợi trong quá trình hoạt động và minh bạch trong quá trình vận hành. Trong khi đó, các bệnh viện công lập thì cơ chế tài chính lại chưa thực sự rõ ràng.” – bà Nhị Hà nêu ý kiến và dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, nên chăng cần có một điều về cơ chế tài chính nhưng trong bản dự thảo cuối cùng Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) chưa thấy có điều riêng cho nội dung này.

Trần Thị Nhị Hà
ĐBQH Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Đại biểu Trần Thị Nhị Hà đề nghị bổ sung khoản 8 vào Điều 4 giao Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ cho các cơ sở y tế về vay vốn, miễn giảm thuế, bổ sung kinh phí khi nguồn thu bị sụt giảm không đảm bảo chi cho các hoạt động của cơ sở y tế.

Cụ thể là Chính phủ ban hành các chính sách vay vốn, hỗ trợ lãi suất cho các cơ sở y tế để đầu tư các trang thiết bị, phát triển các kỹ thuật tiên tiến phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh, miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các bệnh viện; Bổ sung kinh phí đảm bảo cho hoạt động của bệnh viện khi thu không đủ bù chi chuyên.

Cũng liên quan đến vấn đề tài chính, Đại biểu Trịnh Xuân An – Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đề nghị cần có chính sách cụ thể đối với ngành y tế trong đấu giá, đấu thầu.

Đại biểu Trịnh Xuân An nêu rõ, y tế là một ngành đặc biệt, đặc thù liên quan đến sức khỏe, tính mạng người dân. Tuy nhiên, lâu nay ngành y tế được được đối xử như những quan hệ bình thường của xã hội, từ lao động, việc làm, mua sắm, đấu thầu…

Đại biểu cho rằng cần có những chính sách cụ thể đối với ngành y tế, nhất là trong đấu giá, đấu thầu, đồng thời có những chính sách đặc thù để tháo gỡ những tồn tại từ trước đến nay.

Theo đại biểu An, những vấn đề đang xảy ra hiện nay không nằm ở vấn đề chuyên môn mà nằm tại các điều kiện bảo đảm như giá, tự chủ, thiết bị,…Do đó, cần quan tâm đến những vấn đề cụ thể này.

Trong khi đó, Đại biểu Đinh Ngọc Minh – Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau thì cho rằng, cần có một chương riêng về chính sách cho thành phần kinh tế tư nhân.

Góp ý về chính sách của Nhà nước về khám, chữa bệnh quy định tại Điều 4, đại biểu Đinh Ngọc Minh – Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau cho biết, qua nghiên cứu chính sách của Nhà nước khuyến khích thành phần kinh tế tư nhân vào khám, chữa bệnh viện, dự thảo luật chỉ quy định khoản 4, Điều 4, với 7 dòng rưỡi.

“Quy định như vậy mới chỉ gắn tên, hình thức còn chưa có nội dung, nếu thực hiện trong thực tế sẽ rất vất vả và có thể dẫn đến sai phạm.” – Đại biểu tỉnh Cà Mau nói.

Đại biểu Đinh Ngọc Minh phân tích: Mục tiêu đến năm 2030, số giường bệnh ít nhất 50% của tư nhân và 50% của bệnh viện công, có như vậy mới giải quyết được những tồn tại hiện nay. Thực tế, các bệnh viện, đặc biệt Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh chưa đủ cung cấp dịch vụ y tế cho người dân, bệnh nhân đông, chất lượng chưa ổn, đặc biệt là điều dưỡng không đáp ứng đủ, dẫn đến tình trạng một người bệnh nhiều người nhà đi chăm sóc.

Ngoài ra, theo đại biểu Minh, về dài hạn, cần xây dựng được một chính sách và quy định rõ trong luật về mục tiêu số giường bệnh của thành phần kinh tế tư nhân tương đương với số giường bệnh của Nhà nước.

Đối với vùng đặc biệt khó khăn, khu vực tư nhân không đầu tư thì cần tập trung ngân sách nhà nước để xây dựng các cơ sở y tế công.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Tướng Ukraine tin rằng Tổng thống Putin muốn đánh chiếm thủ đô Kiev

(VnMedia) - Phó Tổng tham mưu trưởng Ukraine - Trung tướng Sergey Nayev nói rằng Nga vẫn chưa từ bỏ kế hoạch đánh chiếm thủ đô Kiev.

VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp, gói cước Internet hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia

(VnMedia) - Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10, VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp di động VinaPhone và gói cước Internet, duy nhất trên các kênh trực tuyến.

Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam sức khỏe ổn định

(VnMedia) -  Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam hiện có sức khỏe ổn định, không sốt, đang được cách ly...

Dịch vụ truyền hình MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn

(VnMedia) - Nằm trong chuỗi các ưu đãi, khuyến mại tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập (28/09/2009 - 28/09/2022), MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn giảm ngay 50% các gói cước Ứng dụng MyTV.

Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.