Bắc Ninh: Dự án “treo” làm khổ dân, lãnh đạo nói “khó giải quyết” vì chỉ là cấp dưới

0
0

 - Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh Nguyễn Song Hà cho biết, dự án đường sắt Lim - Phả Lại bị vướng quy hoạch “treo” là vấn đề rất khó giải quyết vì tỉnh, thành phố chỉ là “cấp dưới”…

Theo Cổng Thông tin điện tử Quốc hội, tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, cử tri phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh một lần nữa lại gửi kiến nghị liên quan tới dự án đường sắt Lim - Phả Lại đoạn qua khu Phố Thượng.

Theo cử tri phường Khắc Niệm, do dự án triển khai chậm trễ, từ nhiều năm nay, các hộ dân của khu Phố Thượng nằm trong quy hoạch vẫn chưa nhận được phương án di dời tái định cư, “đi không được, ở cũng chẳng xong” nên đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Nhiều hộ gia đình với nhiều thế hệ hiện vẫn đang phải sinh sống chung trong những căn nhà chật chội do không được cấp phép xây dựng mới vì đất nằm trong dự án quy hoạch. Do đó cử tri mong muốn nếu dự án tiếp tục triển khai thì cần đẩy nhanh tiến độ, nếu không triển khai cũng cần có phương án giải quyết thoả đáng cho người dân.

Trả lời kiến nghị của cử tri đối với nội dung này, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh - ông Nguyễn Song Hà cho biết, đây là vấn đề rất khó giải quyết. Theo ông Hà, Dự án do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến là giãn, dừng dự án và cũng chưa biết đến bao giờ.

“Tỉnh, Thành phố là cấp dưới nên phải thực hiện, do đó không thể bồi thường tiếp được, không thể chi trả tiếp cho nhân dân được. Việc cấp phép xây dựng nhà kiên cố là cũng không được do đây nằm trong khu quy hoạch đường sắt rồi” - Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh giải thích.

 

Cũng theo ông Hà, về quy định thì có thể cấp phép nhà tạm, cấp 4, “song có cũng có một cái khó là chủ xin cấp phép khi nhà nước thu hồi đất phải chấp nhận không đòi bồi thường”.

Liên quan đến vấn đề này, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn khẳng định sẽ kiến nghị giải quyết tới cùng vấn đề mà cử tri quan tâm đối với dự án đường sắt Lim - Phả Lại.

Dự án xây dựng tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư từ năm 2004 với tổng chiều dài 131Km (có 43km xây dựng mới và 88km cải tạo, nâng cấp đường cũ); tổng mức đầu tư của dự án là 7.665 tỷ đồng; điểm đầu tại tim ga Yên Viên, điểm cuối tại bãi xếp dỡ của cảng Cái Lân.

Dự án được chia thành 04 Tiểu dự án vận hành độc lập; đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng 01/4 Tiểu dự án đoạn Hạ Long - Cái Lân. Đối với các Tiểu dự án: Lim - Phả Lại và Phả Lại - Hạ Long (trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Quảng Ninh) đã cơ bản đền bù, giải phóng mặt bằng và thi công phần nền đường, các công trình trên tuyến (cầu, cống, hầm chui…), Tiểu dự án Yên Viên - Lim chưa thực hiện cải tạo, nâng cấp đường cũ.

Tại phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV, Bộ GTVT cũng đã từng giải trình về dự án này, trong đó cho biết, năm 2011, Dự án phải đình hoãn, giãn tiến độ theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/02/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội (chỉ thực hiện đến điểm dừng kỹ thuật trong phạm vi vốn đã được bố trí). Vì vậy, đến nay Dự án nói chung và Tiểu dự án đường sắt Lim - Phả Lại nói riêng chưa hoàn thành.

Đối với tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân được xác định tiến độ đến năm 2020 hoàn thành. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn lực nên giai đoạn 2016 - 2020 chưa cân đối được vốn để đầu tư hoàn thành.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Thêm 1.470 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 30/9

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 30/9 cho biết, hôm nay, cả nước ghi nhận 1.470 ca mắc mới COVID-19, nhiều hơn ngày trước đó tới 492 ca.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: 'Những người bị bắt đều có 'ting ting', “leng keng”

"Chúng ta cứ làm trong sáng thì không vấn đề. Quyết tâm làm và làm phải trong sạch. Những người bị bắt đều có leng keng, "ting ting" cả. Vừa rồi COVID-19 "ting ting" nhiều lắm", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nêu.

Tước danh hiệu CAND 3 cán bộ công an Sóc Trăng bạo lực với 2 thiếu niên

(VnMedia) - Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định kỷ luật với đối với 5 CBCS liên quan đến vụ bạo lực với 2 thiếu niên. Theo đó, tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ; cách chức Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, và kỷ luật cảnh cáo 1 cán bộ...

Man Utd đón tin không vui trước trận derby Manchester

(VnMedia) - Trước trận đấu có ý nghĩa quan trọng với Man City, Man Utd đón tin không vui khi biết trọng tài Michael Oliver cầm còi ở trận derby.

Hungary kiên quyết chặn gói biện pháp trừng phạt mới của EU nhằm vào Nga

(VnMedia) - Budapest sẽ không ủng hộ bất kỳ biện pháp trừng phạt mới nào do Liên minh Châu Âu (EU) đề xuất nếu các biện pháp trừng phạt đó nhằm vào ngành năng lượng của Nga, một quan chức cấp cao trong chính phủ của Thủ tướng Hungary Viktor Orban vừa mới đây cảnh báo.