Bắc Ninh: Dự án “treo” làm khổ dân, lãnh đạo nói “khó giải quyết” vì chỉ là cấp dưới

0
0

 - Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh Nguyễn Song Hà cho biết, dự án đường sắt Lim - Phả Lại bị vướng quy hoạch “treo” là vấn đề rất khó giải quyết vì tỉnh, thành phố chỉ là “cấp dưới”…

Theo Cổng Thông tin điện tử Quốc hội, tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, cử tri phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh một lần nữa lại gửi kiến nghị liên quan tới dự án đường sắt Lim - Phả Lại đoạn qua khu Phố Thượng.

Theo cử tri phường Khắc Niệm, do dự án triển khai chậm trễ, từ nhiều năm nay, các hộ dân của khu Phố Thượng nằm trong quy hoạch vẫn chưa nhận được phương án di dời tái định cư, “đi không được, ở cũng chẳng xong” nên đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Nhiều hộ gia đình với nhiều thế hệ hiện vẫn đang phải sinh sống chung trong những căn nhà chật chội do không được cấp phép xây dựng mới vì đất nằm trong dự án quy hoạch. Do đó cử tri mong muốn nếu dự án tiếp tục triển khai thì cần đẩy nhanh tiến độ, nếu không triển khai cũng cần có phương án giải quyết thoả đáng cho người dân.

Trả lời kiến nghị của cử tri đối với nội dung này, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh - ông Nguyễn Song Hà cho biết, đây là vấn đề rất khó giải quyết. Theo ông Hà, Dự án do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến là giãn, dừng dự án và cũng chưa biết đến bao giờ.

“Tỉnh, Thành phố là cấp dưới nên phải thực hiện, do đó không thể bồi thường tiếp được, không thể chi trả tiếp cho nhân dân được. Việc cấp phép xây dựng nhà kiên cố là cũng không được do đây nằm trong khu quy hoạch đường sắt rồi” - Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh giải thích.

 

Cũng theo ông Hà, về quy định thì có thể cấp phép nhà tạm, cấp 4, “song có cũng có một cái khó là chủ xin cấp phép khi nhà nước thu hồi đất phải chấp nhận không đòi bồi thường”.

Liên quan đến vấn đề này, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn khẳng định sẽ kiến nghị giải quyết tới cùng vấn đề mà cử tri quan tâm đối với dự án đường sắt Lim - Phả Lại.

Dự án xây dựng tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư từ năm 2004 với tổng chiều dài 131Km (có 43km xây dựng mới và 88km cải tạo, nâng cấp đường cũ); tổng mức đầu tư của dự án là 7.665 tỷ đồng; điểm đầu tại tim ga Yên Viên, điểm cuối tại bãi xếp dỡ của cảng Cái Lân.

Dự án được chia thành 04 Tiểu dự án vận hành độc lập; đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng 01/4 Tiểu dự án đoạn Hạ Long - Cái Lân. Đối với các Tiểu dự án: Lim - Phả Lại và Phả Lại - Hạ Long (trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Quảng Ninh) đã cơ bản đền bù, giải phóng mặt bằng và thi công phần nền đường, các công trình trên tuyến (cầu, cống, hầm chui…), Tiểu dự án Yên Viên - Lim chưa thực hiện cải tạo, nâng cấp đường cũ.

Tại phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV, Bộ GTVT cũng đã từng giải trình về dự án này, trong đó cho biết, năm 2011, Dự án phải đình hoãn, giãn tiến độ theo Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/02/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội (chỉ thực hiện đến điểm dừng kỹ thuật trong phạm vi vốn đã được bố trí). Vì vậy, đến nay Dự án nói chung và Tiểu dự án đường sắt Lim - Phả Lại nói riêng chưa hoàn thành.

Đối với tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân được xác định tiến độ đến năm 2020 hoàn thành. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn lực nên giai đoạn 2016 - 2020 chưa cân đối được vốn để đầu tư hoàn thành.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo thông qua cuộc gọi và tin nhắc rác

(VnMedia) - Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Công an có giải pháp quản lý chặt chẽ và biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng lừa đảo trên.

Vụ Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam bị bắt: Lộ diện chiêu trò dụ tiền của hàng nghìn nhà đầu tư

(VnMedia)- Quá trình điều tra xác minh ban đầu, từ năm 2020 - 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng).

Tập đoàn VNPT tham gia Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023

(VnMedia) - Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Dữ liệu số và liên kết vùng trong chuyển đổi số”. Tập đoàn VNPT cùng các doanh nghiệp đã tham gia nhiều hoạt động tại sự kiện.

Miền Bắc cuối tuần hửng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối

(VnMedia) - Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.

TP.HCM: Xử lý nghiêm hiệu trưởng tại các trường thu chi không đúng quy định

(VnMedia) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định. Sở sẽ xử lý nghiêm hiệu trưởng các trường thực hiện thu chi không đúng quy định.