Bà Rịa - Vũng Tàu: Đề xuất hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh THPT và GDTX

0
0

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có tờ trình HĐND tỉnh liên quan đến chính sách hỗ trợ học phí năm học 2022-2023; các khoản thu, mức thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp bàn về các Tờ trình Dự thảo đề xuất hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên.
Ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp bàn về các Tờ trình Dự thảo đề xuất hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên.

Tại Tờ trình dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ học phí năm học 2022-2023, Sở GD-ĐT đã đề xuất hỗ trợ học phí cho các đối tượng như: trẻ nhà trẻ, trẻ mẫu giáo 3, 4 tuổi, học sinh THPT, học viên đang học thực tế tại các cơ sở giáo dục thường xuyên (GDTX) công lập và ngoài công lập được thành lập, cấp phép hoạt động theo quy định của pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mức hỗ trợ đối với trẻ nhà trẻ tại thành thị là: 180.000 đồng/HS/tháng, tại nông thôn là: 25.000 đồng/HS/tháng. Đối với trẻ mẫu giáo 3, 4 tuổi tại thành thị là: 195.000 đồng/HS/tháng, tại nông thôn là 55.000 đồng/HS/tháng. Đối với HS THPT tại thành thị là: 210.000 đồng/HS/tháng, tại nông thôn là 140.000 đồng/HS/tháng. Đối với HS GDTX tại thành thị là: 200.000 đồng/HS/tháng, tại nông thôn là: 130.000 đồng/HS/tháng. Kinh phí hỗ trợ sẽ được trích từ nguồn ngân sách địa phương theo phân cấp ngân sách hiện hành.

Còn Tờ trình dự thảo Nghị quyết Quy định các khoản thu, mức thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh năm học 2022-2023, Sở GD-ĐT đã đề xuất các mức thu dịch vụ khác nhau đối với các cấp bậc học.

Cụ thể, đối với cấp học mầm non, đồ dùng bán trú là 160.000 đồng/năm học/HS; Đối với cấp tiểu học, bữa ăn HS bán trú là 35.000 đồng/suất/HS; Đồ dùng bán trú là 200.000 đồng/năm học/HS; Đối với cấp học THCS, học tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài là 29.000 đồng/tiết/HS; Đối với cấp học THPT, học tiếng Anh với giáo viên người nước ngoài là 29.000 đồng/tiết/HS…

Buổi họp cũng thảo luận về các khoản thu khác như: phí học bồi dưỡng các môn văn hóa; phí quét dọn nhà vệ sinh của học sinh; Phí giấy thi, giấy nháp phục vụ kiểm tra tập trung…

Đóng góp ý kiến tại cuộc họp, đa số đại biểu đều thống nhất việc ban hành Nghị quyết là cần thiết, nhằm bảo đảm 100% số em có đầy đủ điều kiện đến trường, bảo đảm phổ cập giáo dục phổ thông. Một số đại biểu đề nghị Sở GD-ĐT trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết, cần làm tốt việc tuyên truyền, hướng dẫn, giám sát, kiểm tra để không xảy ra sai sót...

Sau khi nghe ý kiến các sở, ngành, địa phương, ông Nguyễn Văn Thọ, chủ tịch UBND tỉnh cơ bản nhất trí thông qua tờ trình. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý một số khoản thu hiện này còn bất cập, khó áp dụng thực tế. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở GD-ĐT sửa đổi một số khoản thu, nội dung không phù hợp, sớm hoàn thiện tờ trình để trình HĐND tỉnh tại kỳ họp chuyên đề sắp tới.

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: 'Những người bị bắt đều có 'ting ting', “leng keng”

"Chúng ta cứ làm trong sáng thì không vấn đề. Quyết tâm làm và làm phải trong sạch. Những người bị bắt đều có leng keng, "ting ting" cả. Vừa rồi COVID-19 "ting ting" nhiều lắm", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nêu.

Tước danh hiệu CAND 3 cán bộ công an Sóc Trăng bạo lực với 2 thiếu niên

(VnMedia) - Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định kỷ luật với đối với 5 CBCS liên quan đến vụ bạo lực với 2 thiếu niên. Theo đó, tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ; cách chức Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, và kỷ luật cảnh cáo 1 cán bộ...

Man Utd đón tin không vui trước trận derby Manchester

(VnMedia) - Trước trận đấu có ý nghĩa quan trọng với Man City, Man Utd đón tin không vui khi biết trọng tài Michael Oliver cầm còi ở trận derby.

Hungary kiên quyết chặn gói biện pháp trừng phạt mới của EU nhằm vào Nga

(VnMedia) - Budapest sẽ không ủng hộ bất kỳ biện pháp trừng phạt mới nào do Liên minh Châu Âu (EU) đề xuất nếu các biện pháp trừng phạt đó nhằm vào ngành năng lượng của Nga, một quan chức cấp cao trong chính phủ của Thủ tướng Hungary Viktor Orban vừa mới đây cảnh báo.

Tuyển sinh năm 2022: Minh bạch, công bằng, thực chất

(VnMedia)- Năm 2022 là năm hoạt động tuyển sinh có nhiều điều chỉnh về mặt kỹ thuật để hướng đến minh bạch hóa và đảm bảo công bằng cao nhất cho thí sinh. Với những điều chỉnh mới, cũng có không ít những khó khăn đặt ra. Trước thời điểm đóng hệ thống xác nhận nhập học, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đã có những chia sẻ nhìn lại công tác tuyển sinh năm 2022.