Ukraine cảnh báo nguy cơ rò rỉ phóng xạ tại nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia

0
0

Hư hại do các vụ pháo kích nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đã làm dấy lên quan ngại về nguy cơ rò rỉ hydro và phóng xạ nguy hiểm.

Công ty hạt nhân Energoatom của Ukraine hôm 27/8 nói rằng hiện đang có sự gia tăng nguy cơ rò rỉ hydro và phóng xạ nguy hiểm tại nhà máy điện hạt nhân nói trên sau khi nhà máy bị hư hại do các vụ pháo kích trong các tuần gần đây.

Diễn tập phòng tình huống sự cố hạt nhân ở thành phố Zaporizhzhia, gần nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Ảnh: AFP.
Diễn tập phòng tình huống sự cố hạt nhân ở thành phố Zaporizhzhia, gần nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Ảnh: AFP.

Cơ quan hạt nhân Ukraine ra thông cáo nói rằng cơ sở hạ tầng của nhà máy Zaporizhzhia đã bị hư hại, xuất hiện nguy cơ rò rỉ hydro và phát tán các chất phóng xạ cùng nguy cơ cao xảy ra hỏa hoạn.

Giới chức cảnh báo các hư hại với nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu có thể tạo ra một thảm họa còn kinh khủng hơn sự cố hạt nhân Chernobyl vào năm 1986.

Trước đó, trong tuần này, 2 trong số các lò phản ứng của nhà máy này đã bị ngắt nguồn điện khi các đường dây điện bị hư hại do đạn pháo. Khi đó, hệ thống bảo vệ khẩn cấp đã được kích hoạt.

Nga và Ukraine thời gian qua đã đổ lỗi cho nhau về việc gây ra hư hại cho nhà máy điện hạt nhân này./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/ukraine-canh-bao-nguy-co-ro-ri-phong-xa-tai-nha-may-hat-nhan-zaporizhzhia-post966197.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: 'Những người bị bắt đều có 'ting ting', “leng keng”

"Chúng ta cứ làm trong sáng thì không vấn đề. Quyết tâm làm và làm phải trong sạch. Những người bị bắt đều có leng keng, "ting ting" cả. Vừa rồi COVID-19 "ting ting" nhiều lắm", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nêu.

Tước danh hiệu CAND 3 cán bộ công an Sóc Trăng bạo lực với 2 thiếu niên

(VnMedia) - Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định kỷ luật với đối với 5 CBCS liên quan đến vụ bạo lực với 2 thiếu niên. Theo đó, tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ; cách chức Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, và kỷ luật cảnh cáo 1 cán bộ...

Man Utd đón tin không vui trước trận derby Manchester

(VnMedia) - Trước trận đấu có ý nghĩa quan trọng với Man City, Man Utd đón tin không vui khi biết trọng tài Michael Oliver cầm còi ở trận derby.

Hungary kiên quyết chặn gói biện pháp trừng phạt mới của EU nhằm vào Nga

(VnMedia) - Budapest sẽ không ủng hộ bất kỳ biện pháp trừng phạt mới nào do Liên minh Châu Âu (EU) đề xuất nếu các biện pháp trừng phạt đó nhằm vào ngành năng lượng của Nga, một quan chức cấp cao trong chính phủ của Thủ tướng Hungary Viktor Orban vừa mới đây cảnh báo.

Tuyển sinh năm 2022: Minh bạch, công bằng, thực chất

(VnMedia)- Năm 2022 là năm hoạt động tuyển sinh có nhiều điều chỉnh về mặt kỹ thuật để hướng đến minh bạch hóa và đảm bảo công bằng cao nhất cho thí sinh. Với những điều chỉnh mới, cũng có không ít những khó khăn đặt ra. Trước thời điểm đóng hệ thống xác nhận nhập học, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đã có những chia sẻ nhìn lại công tác tuyển sinh năm 2022.