Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng tăng cường hợp tác chiến lược với Nga

0
0

Ngày 5/8, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác tại Campuchia, trong cuộc gặp với người đồng cấp Sergei Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác chiến lược với Nga.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov khẳng định, Nga “luôn tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc, phản đối mọi hành vi xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc”. Ông Lavrov cũng so sánh chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ với tình hình ở Ukraine. Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, trong cả hai trường hợp, Mỹ “đều phớt lờ tình hình thực tế và tạo ra mối đe dọa cho các nước”.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị khẳng định, lập trường của Nga đối với vấn đề Đài Loan “cho thấy mức độ cao của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung - Nga, cũng như sự ủng hộ mà hai bên dành cho nhau trên trường quốc tế”.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác chiến lược với Liên bang Nga “để cùng nhau bảo vệ hiệu quả hơn hệ thống quốc tế, trong đó Liên hợp quốc đóng vai trò chủ đạo, cũng như trật tự dựa trên các quy tắc của luật pháp quốc tế được thừa nhận chung”.

Trong khuôn khổ cuộc gặp, Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Trung Quốc cũng đã đánh giá cao động lực phát triển của quan hệ hai bên thời gian tới, cũng như việc phối hợp lập trường chặt chẽ tại diễn đàn Liên hợp quốc

Đây là cuộc gặp lần thứ 3 trong vòng chưa đầy 1 tháng giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Trung Quốc. Trước đó, ngày 7/7, hai bên đã gặp nhau bên lề Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Indonesia và đến ngày 29/7, Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov và Vương Nghị tiếp tục hội đàm bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Uzbekistan./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-tuyen-bo-san-sang-tang-cuong-hop-tac-chien-luoc-voi-nga-post961523.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trung Quốc gia tăng hành động nguy hiểm với máy bay của Mỹ và các đồng minh

(VnMedia) - Chỉ huy Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ mới đây đã tố cáo rằng những vụ đánh chặn không an toàn của Trung Quốc nhằm vào máy bay của Mỹ và các đồng minh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.