Trung Quốc tung chiến đấu cơ áp sát Đài Loan trước thông tin về chuyến thăm của bà Pelosi

0
0

 - Một số chiến đấu cơ của Trung Quốc sáng nay (2/8) đã bay áp sát đường ranh giới ở giữa Eo biển Đài Loan nhạy cảm, một nguồn tin nắm được thông tin cho biết. Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang vì thông tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có thể đến thăm Đài Loan.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi

Nguồn tin cho hay, một số tàu chiến của Trung Quốc cũng đã lượn lờ gần đường ranh giới giữa Eo biển Đài Loan kể từ ngày hôm qua (1/8) và Đài Loan đã phải cử máy bay đi giám sát tình hình.

Bộ trưởng Vùng lãnh thổ Đài Loan chưa đưa ra lời bình luận gì trước thông tin nói trên.

Theo nguồn tin nói trên, cả tàu chiến và máy bay Trung Quốc đã đổ về đường ranh giới ở giữa Eo biển Đài Loan – một động thái bất thường được miêu tả là “mang tính khiêu khích”. Thông thường, máy bay của hai bên không bao giờ vượt quá đường ranh giới ở giữa này.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ leo thang trong những tuần gần đây sau khi có tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có dự định đến thăm Đài Loan. Nếu được tiến hành, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Vùng lãnh thổ Đài Loan kể từ năm 1997. Bà Pelosi là lãnh đạo cấp cao thứ ba trong chính phủ Mỹ.

Nếu có điều gì đó xảy ra với Tổng thống Joe Biden, khiến ông không thể hoàn thành nhiệm vụ tổng thống thì bà Pelosi sẽ là người thứ hai trong danh sách kế nhiệm ông Biden, sau Phó Tổng thống Kamala Harris. Một chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đến Đài Loan chắc chắn sẽ có tính biểu tượng lớn, giống như một sự “phê chuẩn cấp cao” một cách khác thường của Mỹ đối với chính quyền Đài Loan. Đó là lý do tại sao Trung Quốc lại phản ứng một cách mạnh mẽ như vậy đối với thông tin nói trên.

Giới chức Trung Quốc liên tiếp đưa ra những cảnh báo cứng rắn nhằm vào bà Pelosi, trong đó có cảnh báo về đòn đáp trả quân sự.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...